5 gương mặt sáng tạo trẻ hướng đến cộng đồng

Thứ hai, 12/02/2018, 00:00

Có một lớp người trẻ luôn trăn trở tư duy, không ngừng sáng tạo nên những giá trị mới làm đẹp cho cuộc sống và âm thầm tìm cách góp sức cho cộng đồng. Mỗi người sở hữu một gu thẩm mỹ riêng, lựa chọn hướng đi riêng, sống được với nghệ thuật của mình nhưng điểm chung ở họ là sức mạnh truyền cảm hứng tích cực đến với thế hệ những người trẻ cũng biết sống đam mê và không ngừng tiến về phía trước.

Phạm Huy - 282 Design

- Nghệ danh: Phạm Thanh Duy

- Sinh năm: 1982

- Đôi dòng trích ngang: có niềm đam mê đặc biệt với đồ gỗ; là người sáng lập 282 Design.

Xuất than là kiến trúc sư nhưng sau ít năm làm nghề, Phạm Huy đã tìm tòi, học hỏi để rồi chuyển hẳn sang lĩnh vực design đồ gỗ, thiết kế thi công các công trình liên quan đến gỗ cũng như các giải pháp gỗ tự nhiên tái sinh. Mong muốn của Phạm Huy khi làm việc này là muốn góp một tay vào tiến trình bảo vệ môi trường bằng chính công việc mình đang theo đuổi.

Bằng việc thiết kế và sản xuất ra những sản phẩm hoàn hảo để thặng dư sản phẩm lên cao nhất, Huy đã góp phần nâng cao chất lượng sống cho những người thợ (thợ mộc, thợ sản xuất thủ công mỹ nghệ). Mong muốn cho người lao động có cuộc sống tốt, giúp họ làm ra sản phẩm có giá trị hơn, đặc sắc hơn nên Huy chăm chút tỉ mỉ từng khâu trong việc dạy nghề, sản xuất để sản phẩm làm ra có thể so sánh chất lượng với sản phẩm nước ngoài, hướng đến dòng cao cấp.

Đối với Phạm Huy, đam mê chiếm 80% hướng đi và 20% còn lại là những sáng tạo. Huy đang hướng công việc theo hai giai đoạn. Đầu tiên là thực hiện quá trình làm theo những sản phẩm tương tự các nước phát triển như ở Bắc Âu hay Đề Minh (Trung Quốc). Giai đoạn hai là phát triển những mẫu mã riêng và hi vọng sẽ thành công vì đam mê. Bởi theo anh, một người dành hết tâm sức theo đuổi đam mê nhất định sẽ thành công.

 “Mình có trách nhiệm đào tạo thế hệ các bạn trẻ yêu thích đồ gỗ. Bản thân mình có hướng trồng rừng nguyên liệu để một phần hạn chế thiên tai lũ lụt, một phần giữ được nguyên liệu sản xuất về sau.” - Phạm Huy, chủ thương hiệu Design 282.

Thủy Nguyễn - Thuy Design House

-              Tên thật: Nguyễn Thu Thuỷ 

-              Sinh năm 1981

-              Đôi dòng trích ngang: Hoàn thành chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật tại Ukraina; có triển lãm cá nhân đầu tiên năm 18 tuổi và tiếp tục ra mắt nhiều triển lãm khác sau đó; sáng lập thương hiệu thời trang Thuỷ Design.

Xuất thân là một hoạ sĩ, nguồn cảm hứng sáng tác của Thuỷ chủ yếu đến từ các yếu tố văn hoá dân tộc nước nhà với những tác phẩm được tạo thành từ sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Sau những năm đắm mình trong thế giới hội hoạ, Thuỷ một lần nữa thử sức mình và lần này là với thời trang. Năm 2011, cô gây dựng thành công thương hiệu Thuy Design House, dòng sản phẩm thời trang cao cấp lấy cảm hứng từ tinh hoa truyền thống kết hợp với hơi thở đương đại. Với những thiết kế mang đậm dấu ấn hội họa trên nền chất liệu lụa và gấm, những bộ sưu tập thời trang mang tên Thuy Design, đặc biệt là áo dài, đã được trình diễn ở nhiều show diễn trong và ngoài nước. Những bộ áo dài duyên dáng, tinh tế và trang nhã trong bộ phim Cô Ba Sài Gòn đã làm mưa làm gió trong các rạp chiếu phim vừa qua cũng là những tác phẩm do chính tay Thuỷ Nguyễn thiết kế.

Qua gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, thấu hiểu những khó khăn của nghệ sĩ đương đại, năm 2016, Thuỷ thành lập Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, một không gian thường xuyên tổ chức các hoạt động quảng bá nghệ thuật đương đại, kết nối nghệ sĩ và những tâm hồn yêu mến nghệ thuật.

Thủy chia sẻ: “Tôi chưa dám nói mình đã cống hiến thế nào vì tôi hiểu rõ những việc mình đang gửi gắm đến cộng động là chưa đủ. Nhưng với tôi, chỉ khi chúng ta đặt lợi ích chung lên trước những gì thuộc về cá nhân, chúng ta mới có thể bước lên trên con đường dài”.

 “Khi sáng tạo, những gì tôi nghĩ đến là làm sao để mọi người có thể biết đến các giá trị văn hoá, truyền thống của Việt Nam nhiều hơn, rằng đất nước mình có không ít giá trị đẹp đẽ cần được gìn giữ, chắt lọc.” - Thủy Nguyễn, chủ thương hiệu Thuy Design House.

Nguyễn Đình Nguyên - Tòhe

- Sinh năm 1975

- Công việc: CEO của Công ty Cổ phần Tòhe, một doanh nghiệp xã hội - mô hình doanh nghiệp mới

- Đôi dòng trích ngang: Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Tòhe; tổ chức các lớp học sáng tạo, cấp học bổng cho các em nhỏ mắc hội chứng tự kỷ, trẻ em khuyết tật nhưng có năng khiếu.

Xuất phát từ niềm vui thích khi ngắm nhìn tranh vẽ của trẻ em mà Nguyễn Đình Nguyên quyết định sáng lập Tòhe – một dự án xã hội. Sau đó, Tòhe được anh quyết tâm phát triển nhờ một lần tham quan bảo tàng Picasso trong chuyến du lịch Tây Ban Nha và biết đến tuyên ngôn nổi tiếng của hoạ sỹ thiên tài:“Tôi dành cả đời để vẽ như một đứa trẻ”.

Về Việt Nam, Nguyễn Đình Nguyên tổ chức các hoạt động sáng tạo, sân chơi, lớp vẽ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, sử dụng tranh của các em để đưa vào sản phẩm, sau đó trích phần trăm lợi nhuận để quay lại giúp các em. Cho đến nay, Tòhe đã hoạt động được hơn 10 năm.

Tinh thần của Tòhe là lan tỏa sự hồn nhiên của các em đến tất cả mọi người. Xem tranh các em, người ta dễ thấy vui hơn, yêu đời hơn. Và Tòhe đã thay đổi nhận thức của mọi người về vẻ đẹp trong tranh vẽ của trẻ em cũng như tinh thần hồn nhiên trong đó. Tòhe đã giúp bán tranh cho những em tự kỉ, có những bức tranh có giá vài triệu.

Hiện Nguyên đang theo đuổi dự án “Xây trường bằng tranh”, kêu gọi các em nhỏ tham gia đóng góp xây trường, không phải bằng tiền mà bằng khả năng sáng tạo của mình. Khi vẽ tranh, các em có thể gửi tặng tác phẩm vào Tòhe Bank. Đây là dự án phi lợi nhuận, mục đích là để tranh vẽ của trẻ em tiếp cận được càng nhiều người càng tốt, để họ có thể nhận ra nét đẹp trong tranh vẽ của các em. Toàn bộ số tiền bán tranh được đưa vào quỹ xây trường.

 “Ai cũng có sự hồn nhiên trong tâm hồn. Có điều người ta có nhiều hay có ít, hay đôi khi cuộc sống thường ngày khiến chúng ta quên mất bên trong mình là một đứa trẻ. Tôi mong muốn có thể giúp mọi người tìm về những giá trị ấy.” - Nguyễn Đình Nguyên, CEO của doanh nghiệp xã hội Tòhe.

Lê Kiên Trung - Urban Getaway

-              Nickname: Trung Monotone

-              Sinh năm: 1983

-              Đôi dòng trích ngang: Năm 2003, là Creative Director của Monotone Creative (Creative Agency); từ năm 2006 đến nay, là người sáng lập các thương hiệu Pizza de Casa, chuỗi nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên Urban Getaway, dự án đĩa lá bảo vệ môi trường Là Lá, dự án hỗ trợ và tạo dựng kết nối cộng đồng dành cho các nghệ sỹ Làng Cộng đồng đom đóm.

Vốn ưa xê dịch và các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên, vài năm gần đây, Kiên Trung dần nhận ra cơ hội tốt khi nhiều bạn bè của anh có nhu cầu tìm đến những ngôi nhà, khu nghỉ đẹp với kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao và đặc biệt là hài hoà với thiên nhiên, xa rời thành phố để nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần. Quả thực, nhu cầu “đi trốn” của mọi người đang tăng lên tỷ lệ thuận với áp lực từ công việc và cuộc sống. Và thế là Urban Getaway (UG) ra đời.

Dù chưa nhiều nhưng UG ra đời cũng phần nào tạo việc làm cho nhân lực tại địa phương, hỗ trợ giới thiệu sản vật địa phương đến với khách hàng. Đồng thời, mô hình UG còn giúp mọi người cảm nhận và thấu hiểu được niềm vui và sự cần thiết của việc quý trọng và gắn bó với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Kiên Trung có kế hoạch nhân rộng chuỗi UG đến nhiều tỉnh thành hơn và sang các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, anh cũng đang phát triển một số dự án liên quan đến cộng đồng và môi trường.

 “Khi xây dựng chuỗi, ý tưởng khởi nguồn của tôi là mô hình Unplugged & Do It Yourself (Ngắt kết nối & tự phục vụ). Nghĩa là khách hàng sẽ xa rời các thiết bị công nghệ, hoà mình vào thiên nhiên xanh mát và thoáng đãng.” - Lê Kiên Trung, điều hành dự án Urban Getaway.

Võ Thị Li Lam - LAM BOUTIQUE

- Nghệ danh: Li Lam

- Sinh năm 1979

- Đôi dòng trích ngang: Đoạt giải Nhà thiết kế thời trang xuất sắc nhất của năm bởi Elle Style Awards 2016; Giải thưởng Inspiring Orator Recognition tại hội nghị “Fashion and Vision" 2015 được tổ chức bởi TED x Vietnam.

Bước ngoặt lớn nhất trong đời sống cũng như sự nghiệp của Li Lam là khi Lam mang bầu. Lam bắt buộc phải nghỉ làm, ở nhà. Trong suốt một năm Lam không làm gì ngoài việc ngày ngày vác bụng bầu đi mua vải và chất đầy nhà, rồi kiếm xưởng để may đồ theo ý mình. Đến khi con trai Lam ra đời thì lúc đó Lam đã có một kho hàng đầy ắp áo quần. Và hành trình của Li Lam bắt đầu từ đó.

Để khiến phụ nữ yêu thích đồ Lam và coi Lam như «làn da thứ hai» của mình, Lam đã phải nghiên cứu rất kỹ và làm việc chặt chẽ từng khâu một. Lam tin, chính sự cân bằng giữa cương vị là một nhà thiết kế và một người làm kinh doanh đã khiến Lam có được những thành công trong hiện tại.

Thời gian tới, cùng với những người bạn của mình, Lam sẽ ra mắt Quỹ Lam, là nơi Lam ươm mầm những hạt giống tốt trong nghệ thuật và hỗ trợ cho các nhà thiết kế trẻ cũng như những người trẻ có đam mê nghệ thuật nói chung, giúp họ có thêm sự đồng hành để dễ bề chạm đến giấc mơ của mình.

Năm 2018, Lam sẽ cho ra mắt “Dịch vụ tư vấn phong cách sống Li Lam” sau hơn ba năm chuẩn bị. Dịch vụ này sẽ không chỉ dừng lại ở việc tư vấn áo quần và hình ảnh cá nhân mà còn cả nhà cửa và không gian sống. Bởi với Li Lam, việc hiện thực hoá khao khát làm đẹp cho cuộc sống và hình dung về một vũ trụ duy mỹ của Lam là vô cùng mạnh mẽ.

 “Càng thành công và có một chỗ đứng nhất định trong xã hội, ta càng nhận ra rõ trách nhiệm của mình. Lam mong ngoài áo quần, Lam sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cả phong cách sống cho phụ nữ Việt Nam. Để họ sống thoải mái hơn và tự tin làm những điều họ thực sự mong muốn”  - Li Lam, chủ thương hiệu thời trang LAM BOUTIQUE.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE