8 nhà thám hiểm nữ làm thay đổi nền du lịch thế giới

Thứ sáu, 08/03/2019, 07:30

Nói đến ngành thám hiểm, người ta thường nhắc đến phái mạnh. Nhưng ít người biết rằng, có những nhà nữ thám hiểm đã tạo ra tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đối với nền du lịch thế giới. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, chúng tôi xin giới thiệu 8 tên tuổi đầy tài năng này.

Jeanne Baret - Người phụ nữ đầu tiên đi vòng quanh thế giới

Từ năm 1766 đến năm 1769, Jeanne Baret, nhà thực vật học và thám hiểm tài năng mang quốc tịch Pháp, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đi thuyền vòng quanh thế giới. Đây không phải là lần đầu tiên đối với phụ nữ, nhưng là lần đầu tiên đối với người Pháp.

Baret

Jeanne Baret đã hóa trang thành một cậu bé và lên tàu Étoile, đổi tên thành Jean và tiếp tục lấy mẫu thực vật đồng thời quan sát môi trường. Baret cũng là người đã phát hiện ra Bougainvillea, một loại nho màu tím được đặt theo tên của vị thuyền trưởng của tàu thám hiểm, Louis Antoine de Bougainville.

Isabella Bird - Nhà văn du lịch, nhiếp ảnh gia, nhà tự nhiên học tài năng

Isabella Bird là một trong những nữ thành viên đầu tiên của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh. Nhà văn du lịch, nhiếp ảnh gia và nhà tự nhiên học người Anh này đã thực hiện những khám phá quan trọng trong thế kỷ 19. Mặc dù phải đối phó với sức khỏe kém, địa hình nguy hiểm và thậm chí phải chạy trốn khỏi những kẻ tấn công, Isabella vẫn tiếp tục khám phá thế giới và ghi lại những cuộc phiêu lưu của mình.

Bird

Kết quả? Đó là những cuốn sách đáng giá cả đời, bao gồm nhiều điểm đến mà cô đã viếng thăm: Trung Quốc, Iran, Hawaii, Kurdistan và Ấn Độ… Tất cả đều được minh họa bằng những bức ảnh đẹp do chính cô chụp.

Nellie Bly - Người đầu tiên du lịch vòng quanh thế giới trong vòng chưa đầy 80 ngày

Bạn đã từng nghe về cuốn sách “80 ngày vòng quanh thế giới” chưa? Tất nhiên là bạn có nghe rồi. Bạn đã bao giờ nghe nói về người phụ nữ đi du lịch vòng quanh thế giới chỉ trong 72 ngày chưa? Chắc là chưa.

Elizabeth Cochran Seaman, còn được gọi là Nellie Bly, là một nhà báo người Mỹ. Cô đã lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới trong thời gian ngắn hơn cuốn sách nổi tiếng và trình bày ý tưởng với một toà soạn. Lãnh đạo toà soạn thích ý tưởng đó, nhưng nghĩ rằng một người đàn ông nên đi, thay vì một phụ nữ.

Bly

Nellie không chấp nhận ai đó đi thay mình. Tờ báo đã lùi lại kế hoạch, không hợp tác và cô một mình lên đường vào năm 1889. Cô hoàn thành chuyến đi trong 72 ngày và lập kỷ lục thế giới mới về thời gian nhanh nhất để đi du lịch khắp thế giới.

Annie Londonderry - Người phụ nữ đầu tiên đạp xe vòng quanh thế giới

Một số người tin rằng Annie Londonderry đã được truyền cảm hứng từ cuốn sách “80 ngày vòng quanh thế giới”. Những người khác cho rằng, Londonderry muốn chứng minh quan điểm rằng, một người phụ nữ có thể đi xe đạp vòng quanh thế giới trong vòng 15 tháng.

Vào năm 1894, Londonderry bắt đầu chuyến phiêu lưu từ Boston, Massachusetts, đạp xe ra khỏi nhà trong sự động viên của chồng và ba đứa con. Từ Mỹ, cô đã đi đến Pháp và sau đó đến Trung Đông, Trung Quốc và thậm chí xa hơn nữa.

Londonderry

Londonderry đã trở lại Boston chỉ sau chưa đầy 15 tháng. Chuyến đi của cô đã thu hút sự chú ý của báo chí thế giới. Thành công của một người phụ nữ nhập cư Do Thái gốc từ Latvia, Annie (tên họ Cohen Kopchovsky) không chỉ góp phần vào việc chống lại chủ nghĩa phân biệt giới tính, mà còn chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Amelia Earhart - Nữ phi công đầu tiên vượt Đại Tây Dương

Vào ngày 3/1/1921, Amelia Earhart sinh ra ở Kansas đã có bài học bay đầu tiên. Chưa đầy 8 năm sau, vào tháng 6/1928, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên vượt Đại Tây Dương. Cô bắt đầu cuộc hành trình bằng một chiếc máy bay mang tên: Friendship from the Trepassey Harbor ở Newfoundland, Canada. Chỉ 21 giờ sau, cô đáp xuống phía bên kia Đại Tây Dương tại cảng Burry ở xứ Wales.

Earhart

Năm 1932, Earhart trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người thứ hai một mình bay qua Đại Tây Dương và cô không dừng lại ở đó. Earhart trở thành người đầu tiên bay một mình qua Thái Bình Dương và là phi công đầu tiên một mình bay từ Mexico City đến Newark.

Đáng buồn thay, vào năm 1937, trong khi cố gắng bay vòng quanh thế giới, cuộc phiêu lưu của cô đã kết thúc. Máy bay của cô biến mất và Earhart được tuyên bố là mất tích trên biển.

Sheila MacDonald - Người phụ nữ đầu tiên leo lên Kilimanjaro

Năm 1927, ở tuổi 22, Sheila MacDonald trở thành người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh Kilimanjaro. Trên chặng đường, người phụ nữ trẻ tiếp tục leo lên trong khi người đồng nghiệp nam của cô phải bỏ cuộc vì kiệt sức. Nhiều phụ nữ khác đã theo bước chân của cô sau này. Chẳng hạn, Kristina Schou Madson giữ kỷ lục về thời gian được biết đến nhanh nhất đối với một người phụ nữ lên đỉnh núi, chỉ trong 6 giờ 52 phút 54 giây. Cô gái trẻ nhất từng leo lên đỉnh cao nhất châu Phi là Montannah Kenney, đạt được khi cô chỉ mới 7 tuổi, vào năm 2018.

MacDonald

Kirtyna Chojnowska-Liskiewicz - Người phụ nữ đầu tiên chèo thuyền quanh thế giới một mình

Vào tháng 3/1978, Krystyna Chojnowska-Liskiewicz khởi hành từ Quần đảo Canary trên một chiếc thuyền buồm, do chồng cô làm. Chỉ hơn 400 ngày sau, sau khi đi được gần 3.000 hải lý, nữ thủy thủ Ba Lan đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đi thuyền vòng quanh thế giới một mình vào tháng 4/1978.

Liskiewicz

2 tháng sau, Naomi James đã tái lập thành tích của Kstallyna và rất nhiều người sau đó cũng theo gương cô. Laura Dekker, người khởi hành khi chỉ mới 14 tuổi và đã lập kỷ lục thế giới với tư cách là người phụ nữ trẻ nhất đi thuyền một mình vòng quanh thế giới.

Jessica Nabongo - Người phụ nữ da đen đầu tiên đến thăm mọi quốc gia trên thế giới

Jessica Nabongo, một nhà du lịch người Mỹ gốc Phi, hiện đang thực hiện nhiệm vụ trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên đến thăm mọi quốc gia trên Trái đất. Hiện cô đã đến thăm 156 quốc gia và chỉ còn 39 nước để đi. Nabongo mong muốn đạt được mục tiêu của mình vào tháng 10/2019.

Nabongo

Cùng trông chờ xem cô ấy đã thực hiện mục tiêu của mình như thế nào và để nghe về những đỉnh cao của hành trình mà Nabongo thực hiện.

Thế Anh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE