AirAsia: Việt Nam là một thị trường tiềm năng đầy hứa hẹn

Chủ nhật, 03/02/2013, 00:00

Vẻ trẻ trung và năng động như một sinh viên vừa ra trường, vị giám đốc sản phẩm khu vực Đông Dương của hãng hàng không giá rẻ AirAsia khiến phóng viên Travellive bất ngờ vào những giây phút đầu tiên trong cuộc gặp. Nhưng chỉ sau vài phút, sự điềm đạm và sự ứng xử khéo léo của ông Eakapong Vichayapinyo đã cuốn hút người đối thoại vào đề tài phát triển chiến lược đầy bài bản của AirAsia, với lời khẳng định chắc nịch: “Đây là hãng hàng không của tất cả mọi người trên toàn thế giới”.

Thực hiện: Dương Thủy

Ông Eakapong Vichayapinyo mở đầu bằng chia sẻ về tiểu sử cá nhân của mình: Năm nay tôi 32 tuổi, Thạc sĩ chuyên ngành Marketing tại trường đại học London Metropolitan, Vương quốc Anh. Tôi yêu âm nhạc, thích ăn ngon và đam mê lớn nhất là đi du lịch.”

Travellive: Ông từng làm việc ở đâu trước khi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc phụ trách khu vực Đông Dương để phát triển thương hiệu hãng hàng không giá rẻ AirAsia? Tham gia và đảm nhiệm trọng trách phát triển đường bay cho khu vực này, buổi đầu Ông đã gặp những rào cản gì trong công việc?

Ông Eakapong Vichayapinyo: Trước khi gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo của AirAsia, tôi đã từng làm việc cho ngân hàng United Overseas (UOB), phòng Marketing, chịu trách nhiệm về thẻ tín dụng. Nhận trách nhiệm nghiên cứu chiến lược phát triển khu vực Đông Dương, tôi không gặp những rào cản gì nhưng khu vực này thực sự là một thị trường có nhiều thách thức. Đây là một thị trường mới đầy hứa hẹn nhưng cũng nhiều tiềm ẩn rủi ro bất ngờ bởi vì khi gia nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), mọi thương hiệu bay trên thế giới cũng nghiên cứu khu vực Đông Dương rất kỹ càng để hoạch định các kế hoạch bay của của họ. Tôi nghĩ sẽ có nhiều cạnh tranh và các hãng hàng không phải có một chiến lược hợp lý để du khách luôn ủng hộ mình.

Travellive: Sau hơn 6 năm AirAsia có mặt tại Hà Nội và hơn 4 năm hoạt động tại Tp. Hồ Chí Minh, ông có nhận định gì về sự phát triển của ngành hàng không giá rẻ tại đây? Trong thời buổi kinh tế đang tuột dốc, chiến lược gì để AirAsia vẫn trụ vững và phát triển?

Ông Eakapong VichayapinyoVới hơn 6 năm có mặt tại Việt Nam, AirAsia cũng đã tạo nên một dấu ấn đáng nhớ với mọi du khách. Điều  này được minh chứng qua những bình chọn của Skytrax cho AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới suốt bốn năm liên tiếp (2009-2012). Có thể nói chúng tôi đã ra sức làm việc, tiết kiệm chi phí  nhưng vẫn đảm bảo dịch vụ xuất sắc. Vì lẽ đó, du khách vẫn ủng hộ cho AirAsia nồng nhiệt.

Hiện nay, dù tình hình nền kinh tế trì trệ nhưng nhu cầu của ngành du lịch vẫn tăng cao. Và khu vực Đông Dương cũng thế. Để thích ứng với sự tăng trưởng này, AirAsia đã tăng tần suất bay từ 2 lên 3 chuyến một ngày giữa Sân bay Quốc Tế Don Mueang, Bangkok (DMK) và Hồ Chí Minh City (SGN), bắt đầu từ giữa tháng 11 năm 2012. Ở miền bắc, AirAsia còn cung cấp chuyến bay từ Hà Nội (HAN) đến Bangkok, tại sân bay quốc tế Don Mueang (DMK) mỗi ngày một chuyến. Không ngừng ở đó, trong thời gian sắp tới, chúng tôi chuẩn bị và xây dựng nhiều kế hoạch phục vụ nhu cầu khách hàng, cung cấp thêm tần suất bay và  tiếp tục mở thêm nhiều tuyến đường mới.

Travellive: Từ chiến lược đến thực hiện, thương hiệu  AirAsia thu được những thành quả  cụ thể gì? Ông có thể chia sẻ vài kinh nghiệm?

Ông Eakapong Vichayapinyo: Trong năm 2012, AirAsia đã trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, đó là điều mà chúng tôi có thể tự hào.Với sự đồng lòng của đội ngũ AirAsia từ các phòng ban, chúng tôi đã tiến hành chuyên chở hơn 36 triệu lượt khách. Trong vòng 11 năm, chúng tôi đã xây dựng một thương hiệu vượt trội, một thương hiệu được biết đến trên toàn thế giới. Điểm mấu chốt cho tất cả những thành công này là CHI PHÍ THẤP và giữ cho việc kinh doanh thuần túy với sứ mệnh: “Giờ đây ai cũng có thể bay”.

Travellive: Được biết, hiện tại AirAsia đang kết hợp với TAT (Tổng Cục du lịch Thái Lan) để phát  triển đường bay đến khu vực phía nam, thuộc Phuket và các đảo lân cận. Sự hợp tác này đem lại lợi ích cụ thể gì cho khách du lịch Việt Nam?

Ông Eakapong Vichayapinyo: Những kết nối hiện tại của AirAsia và Tổng cục Du lịch Thái Lan nhằm giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn thuận tiện trong du lịch bằng chi phí rẻ hợp lý. Bằng số liệu nghiên cứu cụ thể: Việt Nam đã trở thành một trong những nguồn du khách đến Thái Lan có tốc độ phát triển nhanh nhất. Đơn cử như  năm 2011, tổng số du khách Việt Nam đến Thái Lan là 514.801, tăng 29,5% so với năm 2010. Thời gian lưu trú trung bình của 1 khách du lịch trong 1 chuyến viếng thăm là 6,04 ngày, trung bình chi tiêu của một người là 4.035Bth.  Ngoài ra, còn có con số thống kê khá thú vị khác về thị trường Việt Nam trong năm 2011 là tổng số du khách trở lại chiếm 61%. Đây chính là những con số thú vị về biểu đồ tăng trưởng của ngành hàng không thông qua bảng thông kê này. Chúng tôi nhận ra rằng Việt Nam là một thị trường có rất nhiều tiềm năng đầy hấp dẫn còn bỏ ngỏ.

Travellive: Trong các quốc gia khu vực Đông Dương, Ông có nhận định gì về tiềm năng   của thị trường Việt Nam? Trong tương lai gần, AirAsia có kế hoạch gì để thương hiệu hãng hàng không này trở nên để gần gũi hơn với công chúng Việt?

Ông Eakapong Vichayapinyo: Hiện nay, Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi để cung cấp cho khách du lịch những trải nghiệm liền mạch hơn. Giờ đây, người dân Việt Nam đều có thể mua vé của chúng tôi bằng thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ từ bất kỳ ngân hàng nào trong số 17 ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam khi đăng ký chuyến bay tại www.AirAsia.com.

Với mạng lưới rộng lớn của AirAsia, du khách có thể tận hưởng những chuyến bay đến Bangkok và hơn 85 điểm đến trải dài trên khắp 20 quốc gia khác bao gồm 5 hòn đảo nổi tiếng thế giới với dịch vụ “Chuyên Chở Đến Đảo” mới nhất của chúng tôi. Những người yêu thích đảo sẽ dễ dàng du lịch từ Bangkok đến các hòn đảo thiên đường Samui, Phanggan, Phi Phi, Lanta hay Lipe với dịch vụ đặt tạiwww.airasia.com. Dịch vụ bao gồm một chuyến bay đến sân bay gần nhất, phương tiện chuyên chở tới bến tàu và đi phà đến đảo. Đặc biệt, TAT và AirAsia sẽ cố gắng thực hiện các chuyến famtrip dành cho báo chí và các công ty du lịch đều đặn để du khách có cơ hội viếng thăm các địa danh du lịch hấp dẫn này .

Travellive: Là một lãnh đạo trẻ của AirAsia, điều gì giúp ông tự tin hoạch định các chiến lược với ước vọng chinh phục bầu trời khu vực Đông Nam Á?

Ông Eakapong Vichayapinyo: Nền kinh tế của thị trường Đông Dương sẽ phát triển rất nhanh bởi vì hiện nay đang có rất nhiều nhà đầu tư lên kế hoạch để thành lập các doanh nghiệp của họ ở đất nước đang phát triển trong khu vực. Một trong những chiến lược của chúng tôi là tăng cường mạng lưới kết nối và liên kết giữa các điểm đến, đó là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi để đối đầu với các đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp hơn 85 điểm đến trên khắp Châu Á và Australia.

Travellive: Làm việc trong ngành hàng không, Ông đã viếng thăm bao nhiêu quốc gia? Đại diện cho một tầng lớp trẻ năng động và thành đạt, mời ông chia sẻ bí quyết riêng của mình với những bạn trẻ có cùng niềm đam mê bầu trời.

ÔNG EAKAPONG VICHAYAPINYO - GIÁM ĐỐC SẢN PHẨM CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG AIRASIA KHU VỰC ĐÔNG DƯƠNG:

“Việt Nam là một thị trường tiềm năng đầy hứa hẹn”

Ông Eakapong Vichayapinyo: Là một người đam mê du lịch, mỗi lần có thời gian rảnh rỗi, tôi đều có kế hoạch viếng thăm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Anh, Mỹ, Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ai Cập, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Myanmar, Cambodia, Indonesia... và các thành phố của Việt Nam. Trong những chuyến khám phá mới của mình, tôi được dịp tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau, đó là điều rất thú vị.

Là một người trẻ, tôi luôn mong muốn được mở rộng tâm trí để tiếp nhận những trải nghiệm mới về mỗi quốc gia. Với tôi, mỗi thành phố đều có nét độc đáo riêng về văn hóa, đời sống xã hội… Vì vậy, tôi phải tìm ra điểm độc đáo riêng của từng điểm đến. Qua đó, tôi tích lũy nhiều kiến thức cùng với “kỹ năng mềm” trong đời sống. Và tất cả hỗ trợ rất tốt trong công việc mà tôi đang đảm nhiệm.

Travellive: Xin cảm ơn ông.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE