Bà già lặn biển và Thiên đường tình yêu

Thứ hai, 17/02/2014, 00:00

Được mệnh danh là “thiên đường tình yêu” đảo Jeju (Hàn Quốc) còn cuốn hút du khách bởi những ngôi nhà 200 tuổi và những bà cụ già lặn biển bắt hải sản.

Đảo Jeju có khí hậu trong lành, mùa hè nhiệt độ không quá nóng, mùa đông không quá lạnh. Nếu ở đất liền mùa đông có thể xuống -15 tới -20 độ C, thì ở Jeju chỉ khoảng 0 độ C. Nơi đây không có tuyết rơi, nước cũng không bị đóng băng. Đảo không có nhà máy công nghiệp, không có rác thải.

Tôi để ý đến “gánh hàng rong” của những cụ già, có người đã ngoài 70 tuổi. Họ bán hải sản tươi sống. Trong văn hóa ẩm thực của người Hàn, cách thưởng thức hải sản ngon nhất là ăn sống khi còn đang tươi. Vì thế, không ngạc nhiên khi quán hàng ăn đơn giản, chỉ gồm vài bàn ghế nhựa dựng ngay cạnh lối đi nhưng lúc nào cũng đông khách.

Bà Kim Jeong Yeon đã 71 tuổi, nhưng ngày nào cũng có mặt tại ghềnh đá Jusangjeollidae bán hải sản. Gánh hàng của bà là những hải sản tươi rói còn đang bơi trong chậu như bào ngư, bạch tuộc, hải sâm...Bà là thợ lặn, tất cả những hải sản này đều do bà lặn mang từ dưới biển lên. Mặc bộ đồ lặn bó sát, đeo kính che mặt, ống thở, bà nhảy xuống biển mấy phút sau đã cầm trên tay một con bạch tuộc.

Bà nói: “Tôi làm nghề lặn từ năm 14 tuổi. Nhiều du khách nhìn tôi lặn cũng tò mò muốn thử, nhưng để lặn bắt được hải sản không đơn giản, phải có bí quyết”. Có điều lạ là công việc lặn biển khá vất vả, nhưng ở nơi đây chỉ có phụ nữ làm việc này. Theo bà Kim Jeong Yeon, ảnh hưởng của chiến tranh suốt một giai đoạn lịch sử dài khiến đàn ông trở thành “mì chính cánh” ở đảo. Bà nói sẽ theo nghề lặn biển cho đến hết đời.

Lặn biển là một trong những nghề truyền thống của người dân trên đảo Jeju nhưng đang đứng trước nguy cơ không ai theo nghề. Người trẻ ở đảo không mặn mà với công việc này bởi mức độ nguy hiểm cao, nặng nhọc trong khi thu nhập không cao.

Tuy vậy, Jeju vẫn mang những nét văn hóa truyền thống, đặc trưng riêng. Người dân làng Seongeup trên đảo vẫn sống trong những ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 200 năm. Nhà được xây bằng đá núi lửa. Cuộc sống xung quanh yên bình, dù bên ngoài là khu trung tâm xây dựng sầm uất, ở làng Seongeup người dân vẫn làm những công việc có từ bao đời như nuôi ong lấy mật, nấu cao ngựa, ủ trà ngũ vị...

 

Trên đảo có một địa điểm mà hầu như cặp tình nhân nào cũng tìm đến đó là Công viên Tình yêu. Đây là một trong những công viên hiếm hoi ở châu Á nói về đề tài tình dục bằng cách đặt các bức tượng minh họa.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE