Bà Ureerat Ratanaprukse – Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP.HCM

Thứ năm, 22/06/2017, 00:00

Lãnh Sự Hoàng gia Thái Lan tại Tp.HCM - "Trải nghiệm bản sắc địa phương" với du lịch cộng đồng tại Thái

Travellive:Chào bà Ureerat Ratanaprukse. Xin bà vui lòng chia sẻ một chút về công việc của bà tại Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở TP. Hồ Chí Minh.

-Bà Ureerat Ratanaprukse: Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở TP. Hồ Chí Minh phụ trách 22 tỉnh thành của Việt Nam từ tỉnh Thừa Thiên Huế ở miền Trung tới tỉnh Cà Mau ở miền Nam. Về quan hệ song phương, công việc của chúng tôi chủ yếu nhằm tăng cường thúc đẩy quan hệ và hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và các tỉnh thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

Đối với người dân Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan cung cấp các dịch vụ lãnh sự cũng như hỗ trợ và bảo vệ người dân Thái Lan cũng như lợi ích của họ ở các tỉnh trong thẩm quyền của chúng tôi.

 

 

Bà có thể tóm tắt mối quan hệ giữa Việt Nam - Thái Lan và động lực thúc đẩy mối quan hệ này trong thời gian qua như thế nào?

-Thái Lan và Việt Nam có quan hệ nồng ấm và sôi động trong vài thập niên qua và đã đạt tới mốc quan trọng trong năm 2014 khi hai nước nâng quan hệ song phương lên quan hệ Đối tác Chiến lược. Năm ngoái, chúng tôi cũng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam bằng hàng loạt hoạt động khắp trong nước, bao gồm các hội thảo về thương mại và đầu tư cũng như các sự kiện văn hóa ở cả Thái Lan và Việt Nam.

 

 

Giao dịch thương mại song phương trong năm 2016 đạt 13 tỉ đô la Mỹ và chúng tôi đặt mục tiêu đạt 20 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, mục tiêu này cũng sắp đạt được. Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn trong số 10 nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam với số vốn đầu tư lũy kế tính tới tháng 2/2017 đạt hơn 7,8 tỉ đô la Mỹ. Mức tăng trưởng này phản ánh niềm tin của khu vực tư nhân Thái Lan vào nền kinh tế sôi động và đầy hứa hẹn của Việt Nam.

Năm ngoái, chúng tôi cũng chứng kiến các chuyến thăm cấp cao và gặp gỡ, giao lưu giữa hai nước. Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan ở TP. Hồ Chí Minh đón tiếp hơn 70 đoàn Thái Lan, bao gồm các cơ quan chính phủ, trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nhân.

 

Nhìn nhận của bà về hoạt động văn hóa, nghệ thuật và ngoại giao nhân dân giữa hai nước?

-Cá nhân tôi luôn tin rằng ngoại giao nhân dân là nền tảng quan trọng cho quan hệ song phương của bất kỳ quốc gia nào. Mối quan hệ gần gũi của chúng ta thậm chí bắt đầu trước khi chúng ta thiết lập quan hệ chính thức vào năm 1976, được phản ảnh rõ ràng trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh lưu lại Thái Lan từ năm 1928 đến năm 1929 cũng như cộng đồng người Việt ở Thái Lan Họ là những người mà theo quan điểm của tôi đã và luôn luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố nhận thức chung cũng như quan hệ văn hóa giữa hai quốc gia và dân tộc.

 

 

Ngày nay, ngoại giao nhân dân được thực hiện dưới hình thức du lịch. Tôi xin vui mừng chia sẻ rằng trong năm 2016, hơn một triệu du khách Thái Lan và Việt Nam đã đi du lịch ở hai nước.

 

Bà có thể cho chúng tôi một số gợi ý về việc khám phá văn hóa địa phương trên đất nước Thái Lan: có điểm du lịch hay trải nghiệm nào ở Thái Lan mà bà nhận thấy du khách có thể không tìm thấy trong cẩm nang du lịch?

-Ngoài những tòa nhà cao tầng, khu mua sắm và cuộc sống vui nhộn về đêm ra, Thái Lan còn có rất nhiều thứ để nói tới. Tôi luôn khuyến khích du khách "thoát" ra khỏi cuốn cẩm nang du lịch và khám phá tính xác thực của "Thainess" thông qua cộng đồng và trải nghiệm trực tiếp ở địa phương. Trong những năm gần đây, nhiều người khởi nghiệp làm du lịch cộng đồng và các hoạt động về phong cách sống đã đi đầu trong lĩnh vực này. Ví dụ như đại lý du lịch Local Alike và HiveSters đều có tour du lịch ẩm thực bằng xe Tuk Tuk vào nửa đêm, khám phá các khu vực bí ẩn hoặc đại lý du lịch Voluntour kết hợp chương trình tình nguyện với du lịch. Điều này trùng hợp với xu hướng của thế hệ trẻ muốn phiêu lưu khi đi du lịch nhằm tạo ra ảnh hưởng bền vững cho xã hội.

 

 

Năm nay, Thái Lan sẽ quảng bá chương trình "Trải nghiệm bản sắc địa phương của người Thái" (Unique Thai Local Experiences) cho các khách du lịch đến Thái Lan. Đây là du lịch cộng đồng nơi du khách có thể tìm hiểu nét những văn hóa đặc sắc của Thái Lan.Chẳng hạn như đời sống của người nông dân Thái, môn kick-boxing hay môn võ Muay Thái, cách nấu nướng của người Thái ở các nhà hàng bình dân hoặc nhuộm chàm với người dân địa phương. Chương trình không chỉ giúp thúc đẩy nền kinh tế của cộng đồng địa phương mà còn góp phần gìn giữ kho tàng tri thức cho thế hệ sau. 

Du khách cũng có thể muốn đi thăm các "Dự án Sáng kiến Hoàng gia" trên khắp Thái Lan để tìm hiểu thêm về chủ thuyết "kinh tế vừa đủ" của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej. Trong suốt 70 năm trị vì, nhà vua đã không ngừng thúc đẩy phát triển khu vực nông thôn và giúp cải thiện đời sống của người nghèo trên khắp đất nước Thái Lan. Hiện nay một số "Dự án Sáng kiến Hoàng gia" đang mở cửa cho du khách vào xem các thành tựu phát triển trong những năm qua. 

Tôi cũng muốn khuyến khích du khách tới thăm các tỉnh khác ở Thái Lan. Thái Lan không chỉ có Bangkok, Pattaya, Chiangmai hay Phuket. Gần đây tôi có cơ hội tới thăm tỉnh Ubonratchathani với nhiều điểm du lịch tự nhiên nổi tiếng như Sampan Bok (Hẻm núi của Thái Lan) và Công viên quốc gia Pa Tam nơi du khách có thể xem các bức vẽ trong hang động từ thời tiền sử cách đây khoảng 3.000 đến 4.000 năm.

 

 

Tôi muốn hỏi bà đôi điều mang tính cá nhân về trải nghiệm của bà ở Việt Nam. Trải nghiệm nào ở Việt Nam mà bà cảm thấy thực sự thú vị?

-Trước hết, đây là cơ hội rất tốt cho tôi khi được bổ nhiệm là Tổng lãnh sự tại TP. Hồ Chí Minh sôi động và là trung tâm kinh tế của Việt Nam.

Người Việt Nam và Thái Lan nói chung đều nổi tiếng về sự hiếu khách và thân thiện nhưng khi cần vẫn thận trọng và mạnh mẽ. Điều khiến tôi thích thú ở Việt Nam là mức độ quyết đoán và khoan dung cao cũng như sự kiên định của người dân đối với đất nước. Điều đó không chỉ thể hiện ở cách họ đã chiến đấu trong thời chiến tranh trước đây mà còn ở những gì họ sẽ làm vì sự thống nhất và thịnh vượng của dân tộc trong tương lai. Tôi cũng ngưỡng mộ cách Việt Nam lồng ghép nền văn hóa và truyền thống vào cuộc sống thường nhật của người dân nhằm bảo tồn chúng.

Xin chân thành cảm ơn Bà Ureerat Ratanaprukse đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn với tạp chí Travellive.

Thực hiện: Phan Các Trúc

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE