3 người Việt Nam bị bắt vì buôn lậu thịt chó ở Nhật Bản

Thứ năm, 17/10/2019, 16:41

Ngày 15/10, MBS đưa tin 3 người Việt Nam vừa bị cảnh sát bắt giữ vì vận chuyển 10 kg thịt chó không được xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm vào Nhật Bản.

Theo cơ quan điều tra, hồi tháng 4, Nguyễn Thị Thu (37 tuổi) cùng 2 người đàn ông Việt Nam khác đã đã bị bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chăn nuôi khi vận chuyển 10 kg thịt chó vào sân bay Kansai. Tuy nhiên, số thịt này không được kiểm tra để chứng minh không mắc bệnh truyền nhiễm.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng có nhiều khả năng nhóm người Việt này buôn lậu thịt chó vào Nhật Bản để bán cho những người đồng hương đang sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Cảnh sát hiện tiếp tục điều tra vì nghi ngờ cả 3 cũng tham gia buôn lậu thịt lợn nhiễm virus dịch tả vào Nhật Bản.

3 người Việt bị bắt vì mang thịt chó trái phép vào Nhật Bản.

3 người Việt bị bắt vì mang thịt chó trái phép vào Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu tiên người Việt Nam bị bắt giữ vì mang thực phẩm cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Hồi tháng 7, một nữ du học sinh Việt bị bắt ở Nhật Bản do đem theo 360 quả trứng vịt lộn nặng 25 kg và 350 cây nem chua nặng 10 kg tới sân bay quốc tế Tokyo, trong đó có một phần được xác định mắc virus dịch tả lợn châu Phi. Cảnh sát thậm chí nghi ngờ nữ du học sinh này làm việc cho đường dây nhập lậu thực phẩm vào Nhật. Đây cũng là trường hợp đầu tiên bị phía cảnh sát truy tố, dù nhiều trường hợp mang thịt nhiễm virus dịch tả lợn từng được phát hiện trước đây.

Hải quan Nhật Bản kiểm tra khá gắt gao nhằm tránh tình trạng du khách mang thực phẩm từ động vật nhập cảnh.

Hải quan Nhật Bản kiểm tra khá gắt gao nhằm tránh tình trạng du khách mang thực phẩm từ động vật nhập cảnh.

Theo quy định, khi nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay hoặc hải cảng, du khách phải khai báo về những sản phẩm từ thịt để trong hành lý.

Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (như bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai, ngựa), gia cầm (như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng), chó, thỏ và ong mật là những thứ cần kiểm dịch.

Ngoài những sản phẩm bị cấm, cơ quan này có thể tịch thu các sản phẩm bao bì không còn nguyên vẹn hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch dù là quà lưu niệm hay đồ cá nhân.

Dù được đóng gói trong túi hút chân không, các sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc ngừng nhập khẩu và sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra cũng không được phép đưa vào Nhật Bản. Các trường hợp vi phạm cũng được lưu trong hệ thống dữ liệu. Nếu tái phạm nhiều lần, thông tin sẽ được giao cho cảnh sát xử lý. Người vi phạm có thể bị truy tố.

Trong trường hợp cố tình đem các sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào đất nước này, du khách có thể đối mặt với mức án 3 năm tù hoặc phạt tiền 1 triệu yen (khoảng 208 triệu đồng).

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE