Biểu tình phản đối dự luật cấm quan hệ trước hôn nhân ở Indonesia

Thứ sáu, 27/09/2019, 14:05

Cảnh sát Indonesia đã phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật hình sự cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân. Nếu dự luật này được thông qua thì có thể sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Indonesia.

Theo dự luật mới, những cặp đôi - gồm cả người nước ngoài và người đồng tính - sống chung ngoài hôn thú hoặc có quan hệ tình dục với nhau sẽ bị phạt tù tối thiểu 6 tháng hoặc phạt hành chính tối đa 10 triệu rupiah (740 USD), tương đương ba tháng lương của nhiều người Indonesia.

Dự luật đồng thời cấm quan hệ đồng giới, phạt tù 4 năm với những phụ nữ phá thai hoặc những người hỗ trợ phá thai. Ngoài ra, dự luật cũng hình sự hóa hành vi xúc phạm Tổng thống, Phó Tổng thống, tôn giáo, các tổ chức nhà nước và các biểu tượng quốc gia như quốc kỳ, quốc ca.

Bali vốn là một địa điểm nổi tiếng lãng mạn, thu hút nhiều cặp đôi du khách nước ngoài

Bali vốn là một địa điểm nổi tiếng lãng mạn, thu hút nhiều cặp đôi du khách nước ngoài

Trước sự phản đối gay gắt từ dư luận và các nhóm nhân quyền trong nhiều ngày qua, Tổng thống Joko Widodo đã tuyên bố trong ngày 20/9 rằng sẽ hoãn bỏ phiếu thông qua dự luật hình sự mới cho tới tháng 10, để Quốc hội mới xem xét các điều khoản.

Dù vậy nhưng nhiều người Indonesia lo ngại rằng dự luật vẫn có thể được Quốc hội thông qua. Từ ngày 24/9, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình trên khắp Indonesia, gây tắc nghẽn nghiêm trọng. Người biểu tình cũng đã ném đá vào cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải đối phó bằng việc bắn hơi cay và vòi rồng vào đám đông.

Báo chí địa phương cho biết 5.000 cảnh sát đã được huy động để giữ an ninh ở Jakarta

Báo chí địa phương cho biết 5.000 cảnh sát đã được huy động để giữ an ninh ở Jakarta

Các chính phủ nước ngoài thậm chí đã phát cảnh báo với công dân về dự luật mới của Indonesia. Thậm chí, một tờ báo Australia còn giật tít “Cấm sex ở Bali” để đưa tin về dự luật. Các khách sạn và resort ở Indonesia bày tỏ lo ngại trước những ảnh hưởng tiêu cực mà dự luật này mang lại cho ngành du lịch, khi nhiều du khách đã hủy đặt phòng hàng loạt, dù dự luật còn chưa chính thức được thông qua.

Hương Thảo / Nguồn: BBC
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE