Bộ Y tế tuyên bố Khánh Hòa đã hết dịch; Trung Quốc phát triển vacxin ngừa dịch bệnh

Thứ năm, 27/02/2020, 09:29

Sau 39 ngày không có ca nhiễm mới, Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên được công bố hết dịch. Cùng thời điểm, Trung Quốc công bố đã phát triển vacxin đường uống ngừa dịch bệnh.

bộ y tế tuyên bố tỉnh khánh hòa hết dịch

Quyết định trên do Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 26/2, sau khi căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, Khánh Hòa đáp ứng hai tiêu chí của Điều 40 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng; đã thực hiện các biện pháp chống dịch theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, phòng chống dịch theo quy định

Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, phòng chống dịch theo quy định

Trước đó, Bộ Y tế công bố dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Khánh Hòa ngày 31/1, sau khi một nữ lễ tân khách sạn dương tính với virus. Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bệnh nhân đã khỏi bệnh hôm 4/2. Đến nay, Khánh Hòa không phát hiện thêm ca bệnh mới.

Như vậy Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên được công bố hết dịch. Hai tỉnh khác của Việt Nam là Thanh Hóa và Vĩnh Phúc vẫn còn trong vùng cảnh báo dịch.  

ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với Covid-19

Ngày 24/2, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã tham dự phiên họp đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. (ACW) trong năm 2020. Đại sứ các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công AMM Retreat, đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam thúc đẩy các sáng kiến, nỗ lực chung xử lý các vấn đề quốc tế, khu vực, đặc biệt là ứng phó với sự bùng phát của dịch Covid-19.

1229_cac-nuoc-asean_edit1

Hội Chữ thập Đỏ quốc tế hỗ trợ Triều Tiên chống Covid-19

Trong thông báo ngày 26/2, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) sẽ cung cấp các thiết bị xét nghiệm và vật tư y tế cần thiết để giúp Triều Tiên sẵn sàng đối phó với một đợt bùng phát Covid-19.

IFRC cho biết thêm rằng họ đã triển khai các tình nguyện viên đến Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên nhằm hỗ trợ công tác kiểm dịch Covid-19 và thúc đẩy các phương pháp giữ vệ sinh hiệu quả. Tổ chức này có văn phòng ở Triều Tiên từ năm 1995.

Empty

Xavier Castelleanos, người phụ trách châu Á của IFRC, cho rằng quyết định miễn trừ lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên là một can thiệp mang tính sống còn và là biện pháp quan trọng để đảm bảo rằng các lệnh cấm vận không tác động tiêu cực đến người dân Triều Tiên.

Lệnh miễn trừ được Ủy ban Trừng phạt của Liên Hợp Quốc thông qua sau khi Mỹ tuần trước tuyên bố nỗ lực giúp Triều Tiên chống dịch Covid-19. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho hoạt động trợ giúp của các tổ chức nhằm đối phó, ngăn nguy cơ Covid-19 lây lan tại Triều Tiên.

Thứ trưởng Y tế Iran nhiễm virus Corona

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran hôm 25/2 xác nhận Thứ trưởng Y tế nước này - ông Iraj Harirchi dương tính với virus Corona gây dịch bệnh Covid-19. Vị phát ngôn viên cho biết thêm ông Harirchi đang bị cách ly.

"Kết quả xét nghiệm là dương tính đối với trường hợp của Thứ trưởng Y tế Harirchi - người ở tuyến đầu trong đợt phòng chống virus corona mới” - ông Alireza Vahabzadeh, cố vấn của Bộ trưởng Y tế Iran cho biết. Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Ali Rabiei cho hay ông Harirchi đã có những dấu hiệu như ho và đổ mồ hôi nhiều trong hai ngày trước.

Thứ trưởng Y tế Iran - ông Iraj Harirchi dương tính với virus Corona gây dịch bệnh Covid-19

Thứ trưởng Y tế Iran - ông Iraj Harirchi dương tính với virus Corona gây dịch bệnh Covid-19

Iran hiện đang trong tình trạng đáng báo động. Giới chức Iran hôm nay xác nhận có thêm 4 người chết, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này lên 16. Bộ Y tế Iran cho biết nước này đã có 95 ca nhiễm Covid-19 và khoảng 900 trường hợp bị nghi nhiễm. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh, giới chức Iran đã ra lệnh hủy các buổi hòa nhạc, trận đấu bóng đá, đóng cửa các trường học ở nhiều tỉnh tại Iran.

Mỹ ghi nhận 60 ca nhiễm Covid-19, cảnh báo nguy cơ toàn quốc

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Hệ miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia của CDC Mỹ ngày 25/2 đã cảnh báo người Mỹ rằng các chuyên gia dự đoán virus corona có thể lây lan.

Sáng 27/2, Mỹ xác nhận đã có 60 trường hợp nhiễm virus corona. Theo CNN, Mỹ hiện có 40 ca nhiễm virus là hành khách được hồi hương từ tàu du lịch Diamond Princess.

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Hệ miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia của CDC Mỹ cảnh báo người Mỹ rằng các chuyên gia dự đoán virus corona có thể lây lan

Bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Hệ miễn dịch và Bệnh hô hấp Quốc gia của CDC Mỹ cảnh báo người Mỹ rằng các chuyên gia dự đoán virus corona có thể lây lan

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) cũng cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuyển cho Quốc hội một kế hoạch tài trợ bổ sung 2,5 tỷ USD để tăng tốc phát triển vaccine Covid-19; hỗ trợ chuẩn bị và các hoạt động ứng phó và trang bị các thiết bị, vật tư cần thiết.

Hong Kong phát tiền cho người dân ứng phó dịch corona

Hong Kong đưa ra dự luật ngân sách mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình trong bối cảnh đời sống kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona và các cuộc biểu tình.

GettyImages_1196094992.0

Người đứng đầu cơ quan tài chính đặc khu Hong Kong Paul Chan Mo-po sáng nay 26/2 đã đưa ra đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2020-2021. Theo đề xuất, mỗi người dân ở đặc khu từ 18 tuổi trở lên sẽ được nhận khoản tiền mặt 10.000 đô la Hong Kong (khoảng 1.200 USD) trong gói ngân sách tổng trị giá 120 tỷ đô la Hong Kong (15 tỷ USD) nhằm san sẻ gánh nặng tài chính cho mỗi công dân, doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ thị trường việc làm.

Các công dân cũng được giảm nhiều khoản thuế phí khác như thuế thu nhập, thuế bất động sản, trong khi trợ cấp hàng tháng cho các hộ gia đình thu nhập thấp được tăng gấp đôi. Trong khi đó, chính quyền đặc khu cũng bảo lãnh các khoản vay lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp trả lương và đóng thuế.

Đại học Thiên Tân công bố đã làm ra vacxin đường uống ngừa Covid-19

Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) công bố đã phát triển vacxin đường uống ngừa dịch bệnh Covid-19. Huang Jinhai, Giáo sư đứng đầu dự án này đã tự uống 4 liều vacxin mới này và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Theo đó, loại vacxin này sử dụng nấm men “saccharomyces cerevisiae” - thường được biết đến nhiều nhất như men bánh mì, để làm chất dẫn và protein dằm (spike protein) của virus corona nhằm sản xuất ra kháng thể chống lại virus corona chủng mới. Nhóm của Giáo sư Huang sản xuất loại vacxin này dưới dạng viên nang, viên nén và dạng hạt. Họ cũng phát triển các công nghệ lõi trong việc sản xuất loại vacxin này.

Empty

Giáo sư Huang cho biết vacxin mới có thể kích thích miễn dịch niêm mạc (màng nhầy) để ngăn ngừa lây nhiễm. Ngoài ra vacxin này cũng được sử dụng như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh chống lại virus corona.

Bước tiếp theo, nhóm của Giáo sư Huang đang tìm các doanh nghiệp đủ điều kiện để thực hiện các quy trình đánh giá, tăng tốc độ thử nghiệm lâm sàng và sử dụng rộng rãi loại văcxin mới này.

Thế giới ghi nhận tổng số 82.163 ca nhiễm Covid-19, tính đến 9 giờ sáng ngày 27/2

Thế giới ghi nhận tổng số 82.163 ca nhiễm Covid-19, tính đến 9 giờ sáng ngày 27/2

My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE