Cà phê Xe Cổ - không gian hoài niệm ở Hà thành

Thứ năm, 05/03/2015, 00:00

Các kiến trúc sư, sinh viên và khách nước ngoài muốn tìm hiểu Việt Nam cách đây vài chục năm, thường tới cà phê Xe Cổ để ngắm bộ sưu tập xe và máy móc cũ mà chủ quán cất công sưu tầm.

Tọa lạc ở ngã tư phố Hàng Bún với ba mặt tiền rộng rãi, thoáng đãng và khá yên tĩnh, quán cà phê Xe Cổ gây ấn tượng bởi vẻ trầm mặc giữa lòng một Hà Nội tấp nập. Với hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy các loại cùng vô vàn những vật dụng từ thời bao cấp như điện thoại bàn quay số, quạt con cóc, bàn là, máy khâu, ti vi cổ…, nơi đây thực sự là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách và cả những ai yêu Hà Nội từ lớp trầm tích cổ xưa của thời gian.

 

 

Không gian tầng ba của quán sẽ khiến bạn choáng ngợp bởi nơi đây chẳng khác nào một viện bảo tàng mini về đồ cổ với nhiều chủng loại, bao gồm những chiếc Mobilette, Lambretta, BMV, xe đạp gắn biển số, thậm chí có chiếc sản xuất từ trước năm 1960. Những chiếc điện thoại đời đầu của người Hà Nội (đầu thế kỷ XX) đến máy đĩa than chạy kim, chiếc đồng hồ quả lắc, đèn dầu, quạt điện Marelli… cũng xuất hiện nơi đây. Tất cả đều nhuốm màu thời gian, gợi người xem cảm giác nơi đây đã bị bỏ quên từ lâu lắm.

Khởi nguồn ý tưởng thành lập quán, ông Vinh – chủ quán cho biết gia đình vốn là Việt kiều ở Pháp, về nước năm 64 nên muốn mang theo quá khứ là các đồ vật cổ cùng về. Chúng giúp ông tìm lại và lưu giữ kỷ niệm gắn bó từ thời thơ ấu.

Sau khi theo gia đình về nước, ông đi bộ đội, giải ngũ từ năm 1978. Năm 1979, gia đình bắt đầu mở quán cà phê này. Ông cho rằng việc gìn giữ và hồi phục những đồ vật xưa cũ là một cách để giữ lại chút quá khứ của Hà Nội cũ.

Cà phê Xe Cổ

  • 11 - 13, phố Hàng Bún, quận Ba Đình.
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE