Các điểm du lịch nổi tiếng giờ ra sao?

Thứ năm, 21/03/2019, 13:30

Du lịch rõ ràng có những tác động tích cực lên nền kinh tế của các quốc gia. Nhưng nếu không được kiểm soát, nó cũng có thể gây áp lực lớn lên môi trường, tự nhiên và kinh tế. Từ các rạn san hô ở Thái Lan đến tàn tích Machu Picchu cổ đại, dưới đây là hình ảnh 12 điểm đến trên khắp thế giới trước và sau khi chúng bị tác động bởi khách du lịch.

1. đảo Boracay, Philippines

Empty

Năm 2017, hơn 2 triệu khách du lịch đã đến thăm đảo Boracay, Philippines, nơi nổi tiếng với bờ cát trắng mịn màng và làn nước trong vắt. Nhưng sự thiếu thốn về mặt cơ sở hạ tầng của hòn đảo đã khiến nơi này trở nên ô nhiễm. Vì không có hệ thống cống ngầm, hàng ngàn cư dân trên đảo và hàng trăm doanh nghiệp làm du lịch đã đổ chất thải thẳng xuống biển.

Empty

Đầu năm 2018, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi hòn đảo này là "bến tàu" và đóng cửa trong sáu tháng để chính phủ có thể dọn dẹp mớ hỗn độn do các nguồn nước thải gây ra.

Empty
Empty
Empty

Các quan chức chính phủ đã mở lại hòn đảo vào tháng 10 với các quy tắc và quy định mới cho cả khách du lịch và các doanh nghiệp làm du lịch.

Empty

2. vịnh Maya, Thái Lan

Empty

Tính đến đầu năm 2018, bãi biển vịnh Maya, Thái Lan, đã chứng kiến khoảng 5.000 du khách mỗi ngày.

Empty

Nơi đây trở nên đặc biệt nổi tiếng sau khi nó được chọn làm bối cảnh quay bộ phim "The Beach" của tài tử Leonardo Dicaprio năm 1999. 

Empty

Trước đó, Chính phủ Thái Lan thường đóng cửa một số công viên quốc gia biển từ tháng 5 đến tháng 10 để động vật hoang dã có cơ hội phục hồi. Nhưng kể từ khi bộ phim ra mắt vào năm 2000, nhu cầu du lịch tăng cao đã buộc Maya Bay mở cửa suốt cả năm.

Empty

Khoảng 200 thuyền và 4.000 người đã đến thăm bãi biển mỗi ngày, điều này đã giết chết gần như toàn bộ san hô và xua đuổi hầu hết toàn bộ sinh vật biển.

Empty

Nếu nhìn vào đáy biển ở đây, bạn có thể thấy tất cả rạn san hô đã mất đi màu sắc tươi sáng của nó. Đây là kết quả của việc tẩy trắng san hô khiến san hô dễ bị bệnh và tử vong.

3. đảo Phi Phi, Thái Lan

Empty

San hô khỏe mạnh như thế này, được tìm thấy xung quanh đảo Phi Phi của Thái Lan. Chúng có nhiều màu sắc hơn nhờ mối quan hệ cộng sinh của chúng với tảo. Khi san hô bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ đại dương tăng hoặc ô nhiễm, tảo rời khỏi mô san hô, tạo ra tình trạng tẩy trắng san hô.

Empty

Sau thời gian này, Chính phủ đã đóng cửa khu vực từ tháng 5 đến tháng 10 để giúp tạo điều kiện cho sự tái sinh của các rạn san hô và những sinh vật sinh sống dưới biển.

Empty

Việc đóng cửa bốn tháng sẽ là một thông lệ hàng năm - vì vậy nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi tới đây, bạn có thể cần phải điều chỉnh lịch trình của mình.

4. quần đảo Bahamas

Empty

Khoảng 6 triệu khách du lịch đổ về quần đảo Bahamas mỗi năm, nơi có Big Major Cay nổi tiếng - còn được gọi là Bãi biển lợn.

Empty

Nhưng có một vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra: Những chú lợn sắp chết.

Empty

Người ta tin rằng một số khách du lịch cố gắng cho những chú lợn uống bia, rượu rum hoặc thức ăn, khiến chúng ăn phải cát. Một số khách du lịch thậm chí đã cố gắng cưỡi trên lưng chúng. 

5. Bali, Indonesia

Empty

Bali, Indonesia, đã thu hút khoảng 5,5 triệu khách du lịch trong năm 2017. Giá cả sinh hoạt ở đây tương đối rẻ và nơi đây có vô số những ngôi đền với quang cảnh đẹp đến khó tin cùng những bãi biển cát trắng và cảnh biển lung linh. 

Empty
Empty
Empty

Thật không may, nó cũng phải đối mặt với "tình trạng rác thải khẩn cấp". Các quan chức Bali đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào năm 2017 sau khi tình trạng rác thải tồi tệ đến mức thủy triều dâng cao mang theo một lượng lớn nhựa dạt vào các bãi biển.

Empty
Empty

Các chuyên gia ước tính có tới 80% rác thải trên bãi biển của Bali xuất phát từ rác được thu thập từ các khách sạn và làng mạc, sau đó được đổ xuống sông rồi chảy ra biển.

Empty

Những nỗ lực dọn dẹp đang được tiến hành, nhưng Susan Ruffo, giám đốc quản lý của Tổ chức phi lợi nhuận về bảo tồn đại dương, nói với Reuters rằng không có phương pháp nào là đảm bảo ở thời điểm hiện tại.

Empty

One Island One Voice - một mạng lưới liên kết các phong trào và tổ chức dọn dẹp khác nhau - đã phối hợp để dọn sạch các bãi biển, sông và rừng rậm của Bali vào đầu năm 2018. Tháng 2 năm ngoái đã đánh dấu phong trào dọn dẹp lớn nhất ở Bali do tổ chức này khởi xướng. Trong số tất cả các chất thải thu thập được trong cuộc dọn dẹp khổng lồ này, 20% là bao bì nhựa và 13% là ống hút nhựa.

Empty

6. Venice, Ý

Empty

Venice, Ý, ước tính có khoảng 20 triệu khách du lịch mỗi năm. Và những ai khi đến đây đều ghé thăm Quảng trường San Marco hoặc đi thuyền gondola. Nhưng hóa ra, việc số lượng lớn khách du lịch đến để làm những việc đó thực sự có thể gây hại cho thành phố.

Empty
Empty

Tàu du lịch đến thăm thành phố Venice ngày càng tăng khiến mực nước ở đây tăng cao và nhấn chìm thành phố. Lũ lụt gia tăng cũng là kết quả của mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm - điều mà một số chuyên gia tin là lỗi của khách du lịch và tàu du lịch trong cũng như xung quanh thành phố.

Empty

7. thành phố Dubrovnik, Croatia

Empty

Trong năm 2017, khoảng 1,2 triệu khách du lịch đã đến thăm thành phố Dubrovnik, Croatia. Những người hâm mộ series phim "Trò chơi vương quyền" đã đổ xô đến thành phố Dubrovnik để có cái nhìn đời thực về King Land được phản ánh trong phim.

Empty

Nhưng dòng khách du lịch đã gây ra tình trạng quá tải của thành phố cổ, gây áp lực cho hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

Empty

Điều này đang khiến thành phố có nguy cơ mất vị thế là một di sản thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã tuyên bố Phố cổ là Di sản Thế giới vào năm 1979. Tuy nhiên, danh hiệu này có thể bị tước đi nếu tình trạng quá tải tàu du lịch tại đây vẫn tồn tại.

Empty

8. Reykjavik, Iceland

Empty

Hơn 2 triệu khách du lịch đã đến thăm Iceland vào năm 2017 và ước tính có khoảng 1,3 triệu người đã ghé thăm Blue Lagoon nổi tiếng ở Reykjavik.

Empty
Empty

Khách du lịch đến thành phố vì nhiều lý do, nhưng chuyến thăm tới Blue Lagoon - cách đó 50 phút lái xe - là tour phổ biến nhất. Sự gia tăng về du lịch đã khiến nhiều khách sạn mọc lên trong khu vực và gia tăng tình trạng ô nhiễm nơi đây.

Empty
Empty

9. Cozumel, Mexico

Empty

Vào năm 2015, Cozumel, Mexico - nơi nổi tiếng với những tàn tích của người Maya, những bãi biển đẹp và các môn thể thao dưới nước - đã phá vỡ kỷ lục du lịch của chính mình với gần 4 triệu du khách ghé thăm.

Empty

Lặn biển để ngắm các rạn san hô và sinh vật biển bao quanh Cozumel là hoạt động thu hút khách du lịch đến đây. Thế nhưng chính những chuyến du ngoạn như thế này lại đang phá hủy hệ sinh thái biển. Các tàu du lịch làm nhiệt độ nước tăng cao, tăng nguy cơ gây hỏng các rạn san hô.

Empty

Người lặn biển và ô nhiễm từ tàu biển nói chung cũng tác động mạnh lên hệ sinh thái biển. Các rạn san hô đầy màu sắc một thời đã trở nên buồn tẻ và tối tăm khi ngày càng nhiều các cụm san hô chết dần chết mòn.

Empty

10. Machu Picchu, Peru

Empty

Gần một triệu người ghé thăm Machu Picchu ở Cusco, Peru mỗi năm để ngắm nhìn những gì còn sót lại của Đế chế Inca. Số lượng khách du lịch đông đúc này đã bắt đầu làm hao mòn địa điểm lịch sử nổi tiếng.

Empty

Chính phủ thậm chí phải mở ra những con đường đặc biệt dành riêng cho khách du lịch đi đến địa điểm tham quan nổi tiếng. Được UNESCO mệnh danh là "Thánh địa lịch sử", rõ ràng không ai muốn những tàn tích cổ xưa này bị hủy hoại mãi mãi.

Empty

11. Amsterdam, Hà Lan

Empty

Amsterdam, Hà Lan thu hút trung bình hơn 5 triệu khách du lịch mỗi năm. Ba bảo tàng văn hóa lớn trong thành phố thu hút một lượng lớn khách du lịch tới chụp ảnh tự sướng với biểu tượng "I Amsterdam", đến nỗi hội đồng thành phố phải loại bỏ nó để tránh phiền phức.

Empty

Sau khi loại bỏ tác phẩm này, nhà thiết kế người Hà Lan Pauline Wiersema đã xây dựng các chữ cái "HUH" để tạm thời lấp đầy khoảng trống.

Empty

12. Quần đảo Galapagos, Ecuador

Empty

Được cho là có mối liên hệ với nhà khoa học Charles Darwin, quần đảo Galapagos ở Ecuador đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch mỗi năm. UNESCO đã gọi bộ sưu tập các hòn đảo tại đây là "một bảo tàng sống độc đáo và tiêu biểu cho sự tiến hóa".

Empty

Nhưng sự đổ bộ của lượng lớn khách tham quan tới quần đảo đã khiến môi trường nơi đây bị tác động mạnh mẽ.

Empty
Empty
Empty

Nhiều loài sinh vật trên quần đảo thậm chí đã bị ô tô đâm hoặc va phải máy bay. Những người khác còn thấy chúng bị chìm trong dầu mỏ từ những chiếc thuyền chở khách hoặc thức dậy bên cạnh đống nhựa từ khách du lịch.

Empty
Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE