CDC loại Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây nhiễm, du khách không cần thay đổi kế hoạch du lịch tới Việt Nam

Thứ sáu, 28/02/2020, 09:46

CDC nhận định công tác phòng chống dịch của Việt Nam đã đạt các kết quả tích cực; theo đó Việt Nam không còn nằm trong danh sách các điểm đến có khả năng lây nhiễm virus. Cùng thời điểm, Covid-19 đang có nguy cơ "gõ cửa" từng nước trên thế giới.

cdc loại việt nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan virus corona

Ngày 27/2, ĐSQ Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

Website CDC trong ngày 27/2 cập nhật 3 mức độ cảnh báo đối với các quốc gia đang trong tình trạng dịch bệnh nguy hiểm: Mức độ cao nhất gồm Trung Quốc và Hàn Quốc; mức độ 2 gồm Iran, Ý, Nhật Bản; mức độ thấp nhất là Hong Kong. Trước đó, ngày 17/2, Việt Nam được xếp vào mức độ 1 (cùng với Thái Lan, Singapore, Đài Loan).

Website CDC trong ngày 27/2 cập nhật 3 mức độ cảnh báo đối với các quốc gia đang trong tình trạng dịch bệnh nguy hiểm: Mức độ cao nhất gồm Trung Quốc và Hàn Quốc; mức độ 2 gồm Iran, Ý, Nhật Bản; mức độ thấp nhất là Hong Kong. Trước đó, ngày 17/2, Việt Nam được xếp vào mức độ 1 (cùng với Thái Lan, Singapore, Đài Loan).

Đại diện CDC cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

cách ly hơn 1.000 người trở về từ hàn quốc

Tính đến chiều 27/2, hơn 1.000 người Việt và 56 người Hàn Quốc được cách ly tại các đơn vị quân đội. Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) cho biết, trên 300 người được cách ly ở quân khu 5; gần 650 người ở Bộ Tư lệnh Thủ đô; gần 50 người ở quân khu 3 và 92 người tại quân khu 7.

Người trở về từ Hàn Quốc được cách ly 14 ngày ở các khu vực tách biệt với người về từ Trung Quốc. Hiện lực lượng quân đội đã cách ly y tế với gần 4.100 người, trong đó gần 370 trường hợp đã hết thời gian, được về nhà.

Quân đội Việt Nam có khả năng tiếp nhận cách ly khoảng 37.000 người.

Quân đội Việt Nam có khả năng tiếp nhận cách ly khoảng 37.000 người.

Theo Thượng tướng Trần Đơn (Thứ trưởng Quốc phòng), người dân ăn ở, sinh hoạt theo tiêu chuẩn của quân đội. Tuy không thể thuận tiện như ở nhà hay ở khách sạn nhưng cũng tương đối tốt và bảo đảm điều kiện đặc biệt an toàn về dịch tễ.

Thêm 12 nước xuất hiện dịch Covid-19

Tính đến sáng ngày 28/2, tổng số quốc gia có ca nhiễm virus nCoV là 53 quốc gia (và 1 du thuyền). Na Uy, Romania, Pakistan, Estonia, Hà Lan, Nigeria... đều  phát hiện các ca nCoV đầu tiên. Trong khi đó, số ca nhiễm mới tại 3 tâm điểm dịch bệnh trên thế giới ngoài Trung Quốc là Hàn Quốc, Iran và Ý vẫn tiếp tục tăng mạnh.

13 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất trên thế giới, tính đến sáng 28/2. Trong đó, Hàn Quốc tăng 761 ca, Ý và Iran lần lượt tăng 105 và 106 ca trong một ngày.

13 quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất trên thế giới, tính đến sáng 28/2. Trong đó, Hàn Quốc tăng 761 ca, Ý và Iran lần lượt tăng 105 và 106 ca trong một ngày.

Tại Ý ghi nhận 655 ca nhiễm nCoV tính đến hiện tại, trở thành ổ dịch lớn nhất ở châu Âu. Điều đáng nói là quốc gia này có hệ thống giao thông kết nối dày đặc với phần còn lại của châu lục. Công dân 26 quốc gia trong khối Schengen có thể tự do di chuyển giữa các nước mà không cần trải qua bất kỳ thủ tục kiểm tra giấy tờ nào, cũng như người nước ngoài có thị thực nhập cảnh tại một trong 26 nước này có thể tự do tới tất cả các quốc gia còn lại - đây được cho là một nguyên nhân dẫn đến việc dịch bệnh đang nhanh chóng lan rộng tại các nước lân cận.

Mạng lưới đường sắt kết nối 33 quốc gia châu Âu, mỗi năm phục vụ hàng tỷ lượt hành khách. (Nguồn: Eurail)

Mạng lưới đường sắt kết nối 33 quốc gia châu Âu, mỗi năm phục vụ hàng tỷ lượt hành khách. (Nguồn: Eurail)

Tuy nhiên, Bộ Y tế từ các nước láng giềng trong cuộc họp tại Rome (Ý) cho rằng, đóng cửa biên giới là biện pháp "không phù hợp và không hiệu quả".

Quan chức Hàn Quốc phụ trách chống virus corona tự tử

Một quan chức thuộc cơ quan ứng phó với virus corona của Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã tự tử trên sông Hàn ở thủ đô Seoul hôm 26/2, nguyên nhân vụ việc chưa được công bố. 

Vị quan chức này làm việc tại Văn phòng Hoạch định An toàn Khẩn cấp (Bộ Tư pháp), phụ trách các tình huống khẩn cấp quốc gia và xử lý khủng hoảng. Hình ảnh từ CCTV cho thấy người đàn ông đã lái xe lên cầu Dongjak (Seoul), sau khi ra khỏi xe ôtô, người đàn ông đã tiến tới thành cầu và gieo mình xuống dòng sông Hàn. 

Ngày 28/2, Hàn Quốc ghi nhận hơn 2.022 ca nhiễm.

Ngày 28/2, Hàn Quốc ghi nhận hơn 2.022 ca nhiễm.

Cũng trong ngày 27/2, Korea Herald đưa tin có thêm 5 quan chức của Daegu dương tính với virus corona. Tính đến lúc này, Daegu ghi nhận hơn 1.000 ca mang mầm bệnh và 1.000 người đang bị cách ly. Trước đó, Trung tâm Y tế Công cộng Seo-gu ở Deagu đã phải đóng cửa khi 5 viên chức của cơ quan này xác nhận nhiễm Covid-19 vào cuối tuần qua.

Phó tổng thống Iran nhiễm virus corona

Ngày 27/2, Iran xác nhận Phó Tổng thống phụ trách vấn đề gia đình và phụ nữ của nước này, bà Masoumeh Ebtekar, đã dương tính với Covid-19.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban phụ trách an ninh quốc gia và ngoại giao của Quốc hội Iran, Thứ trưởng Bộ Y tế và một thành viên khác trong Quốc hội Iran cũng đã xác nhận nhiễm virus.

Bà Ebtekar là thành viên đầu tiên thuộc nội các của Tổng thống Hassan Rouhani nhiễm virus này.

Bà Ebtekar là thành viên đầu tiên thuộc nội các của Tổng thống Hassan Rouhani nhiễm virus này.

Mặc dù số ca nhiễm tại Iran chưa có dấu hiệu được khống chế, giới chức y tế Iran vẫn đảm bảo rằng nước này sẽ sớm kiềm chế được sự lây lan của dịch bệnh. Hiện tất cả các sự kiện văn hóa, hội nghị, các rạp chiếu phim ở nước này đã đóng cửa để đề phòng dịch bệnh lây lan.

Nhật có ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên sau 14 ngày xuất viện

Thành phố Osaka xác nhận bệnh nhân tái nhiễm là một nữ hướng dẫn viên du lịch 40 tuổi, từng dẫn một đoàn khách đến từ Vũ Hán. Bệnh nhân được phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 29/1 và được một trung tâm y tế địa phương cho xuất viện vào ngày 1/2 rồi tiếp tục được xác nhận không còn virus trong người sau ngày 6/2. Gần 2 tuần sau khi được khẳng định không còn virus trong người, bệnh nhân cảm thấy đau cổ họng và tức ngực nên đến bệnh viện kiểm tra và 26/2 được thông báo đã bị tái nhiễm.

Thành phố Osaka xác nhận bệnh nhân tái nhiễm là một nữ hướng dẫn viên du lịch 40 tuổi

Thành phố Osaka xác nhận bệnh nhân tái nhiễm là một nữ hướng dẫn viên du lịch 40 tuổi

Các quan chức y tế Osaka đặt ra 2 giả thuyết, hoặc là Covid-19 còn sót lại trong người bệnh nhân đã nhân lên hoặc cô đã bị một người khác lây nhiễm. Những người đã từng bị nhiễm virus sẽ phát triển kháng thể trong cơ thể, vì vậy họ thường có thể tránh bị tái nhiễm bởi cùng một loại virus. Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể, chuyện bị tái nhiễm hoặc virus sinh sôi nảy nở trở lại là điều tất yếu.

trung quốc thưởng tiền cho người tự trình báo nhiễm covid-19

Tiềm Giang là một thành phố nhỏ chỉ khoảng 1 triệu người, thuộc Hồ Bắc - tâm dịch Covid-19, và chỉ cách nơi bị ảnh hưởng nặng nhất Hồ Bắc là Vũ Hán 150 km. Hiện tại chính quyền Tiềm Giang đã ghi nhận 197 trường hợp nhiễm bệnh và đang đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn lây lan, chữa hết người bệnh.

Trong một thông báo được phát đi ngày 27/2, lực lượng chống dịch Tiềm Giang cam kết sẽ cho mỗi người dân 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD) nếu họ dương tính với virus corona mới. Cụ thể, thành phố sẽ trả cho mỗi người dân 1.400 USD nếu họ tự đến chính quyền trình báo khi có các dấu hiệu của Covid-19 và có xác nhận dương tính với virus bằng xét nghiệm sau đó.

MỸ, ĐỨC THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG PHẢN ỨNG NHANH ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19

Ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố thành lập lực lượng phản ứng nhanh để ứng phó với Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh này bắt đầu có dấu hiệu lan rộng tại nước này. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người đứng đầu lực lượng ứng phó sự lây lan của dịch Covid-19 trên nước Mỹ với 60 ca bệnh, tính đến sáng 27/2.

Empty

Chính phủ Liên bang Đức cũng vừa thông báo thành lập nhóm giải quyết khủng hoảng giữa các bộ ngành liên quan, trong đó đứng đầu là Bộ Nội vụ và Bộ Y tế, nhằm đưa ra những phản ứng và chiến lược phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh. Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức - Jens Spahn khẳng định tình hình dịch bệnh đã liên tục thay đổi trong vài giờ qua với 49 ca nhiễm ghi nhận tại Đức, đồng thời yêu cầu các bang kích hoạt kế hoạch phòng ngừa đại dịch và chuẩn bị mọi phương án cho tình huống mới.

Mỹ điều chế xong lô vacxin thử nghiệm đầu tiên chống Covid-19

Công ty Dược Moderna đã phát đi thông báo rằng lô vacxin Covid-19 đầu tiên của công ty này đã được gửi tới Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID). Vacxin hiện có tên là mRNA-1273. Các thử nghiệm ban đầu với vacxin này có thể bắt đầu vào tháng 4, tuy nhiên, toàn bộ quá trình xem xét cũng như cấp phép sẽ kéo dài ít nhất trong một năm.

Tốc độ nghiên cứu ra vacxin chỉ trong 6 tuần của Moderna được xem là bước tiến lớn. Ngoài Moderna, các công ty dược phẩm lớn như Johnson & Johnson và GlaxoSmithKline cũng đang phát triển vacxin cho Covid-19.

Ghi nhận tổng số 83.342 ca nhiễm nCoV trên toàn thế giới, tính đến 9h sáng ngày 28/2/2020.

Ghi nhận tổng số 83.342 ca nhiễm nCoV trên toàn thế giới, tính đến 9h sáng ngày 28/2/2020.

My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE