Châu Phi ra mắt tuyến tàu cao tốc đầu tiên

Thứ tư, 21/11/2018, 08:57

Tuyến đường cao tốc đầu tiên của châu Phi được đặt tại Morocco, nối liền các trung tâm kinh tế của Tangier và Casablanca

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và quốc vương Morocco Mohammed VI vừa chính thức khánh thành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Morocco nói riêng và châu Phi nói chung. Dự án trị giá 2 tỉ USD này được khởi xướng bởi quốc vương Morocco và cựu tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy cùng với vốn tài trợ của một số quốc gia Ả Rập.

Vua Ma-rốc Mohammed VI (phải) đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại sân bay Tangier, Ma-rốc

Vua Ma-rốc Mohammed VI (phải) đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) tại sân bay Tangier, Ma-rốc

Tuyến đường sẽ kết nối các trung tâm kinh tế của Tangier và Casablanca. Thay vì ngồi trên tàu chờ đợi suốt 5 tiếng đồng hồ đằng đẵng, thời gian di chuyển của hành khách được rút ngắn lại còn 2 giờ 10 phút  với  vận tốc tàu lên đến 320km/h.

Lễ khánh thành chuyến tàu cao tốc đầu tiên của châu Phi tại Ma-rốc

Lễ khánh thành chuyến tàu cao tốc đầu tiên của châu Phi tại Ma-rốc

Morocco đã mua 12 tàu cao tốc của nhà sản xuất xe lửa Pháp Alstom với tên gọi của tuyến tàu đầu tiên là "Al Boraq". Tên gọi này được đặt theo tên của một sinh vật có cánh huyền thoại có nhiệm vụ đưa các vị tiên tri lên thiên đường. 

Henri Poupart-Lafarge – Chủ tịch kiêm CEO của Alstom chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi lần đầu tiên được mang chiếc tàu cao tốc này đến với châu Phi. Lễ khánh thành là một cột mốc quan trọng trong dự án lần này, nó sẽ mang đến cho cư dân Morocco những trải nghiệm tuyệt vời trên những chuyến tàu tốc hành vừa nhanh, tiết kiệm được thời gian và vừa an toàn. Alstom cam kết sẽ là đối tác lâu dài và mật thiết với Morocco nhằm hỗ trợ Morocco trong các dự án giao thông trong tương lai”.

Tàu cao tốc chạy với vận tốc 320km/h

Tàu cao tốc chạy với vận tốc 320km/h

Những con tàu Avelia Euroduplex được thiết kế hai tầng để thích nghi với điều kiện khí hậu và môi trường của Morocco. Mỗi con tàu có sức chứa đến 533 hành khách. Thiết kế tàu gồm có 8 toa, trong đó có 2 toa hạng nhất, 1 toa ăn, 5 toa hạng hai và đặc biệt là một khu vực riêng dành cho hành khách suy giảm khả năng vận động.

Mỗi tàu có sức chứa lên đến 533 hành khách

Mỗi tàu có sức chứa lên đến 533 hành khách

Bên cạnh đó, mỗi con tàu còn được trang bị hệ thống thông tin hành khách kĩ thuật số với hai ngôn ngữ hiển thị là tiếng Ả Rập và tiếng Pháp.

Hải Hiền / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE