Cháy lớn tại rừng nhiệt đới Amazon

Thứ năm, 22/08/2019, 08:01

Những đám cháy lớn đang lan rộng ở rừng Amazon (Brazil) và các nhà khoa học cảnh báo rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chống lại thay đổi khí hậu.

Chiều thứ hai ngày 19/8, một đám cháy lớn đã bùng phát tại rừng Amazon, thiêu rụi hoàn toàn hàng nghìn hecta rừng.

amazon-rainforest-fire
Empty

Những cột khói khổng lồ của đám cháy đã lan hơn 1.700 dặm đến Sao Paolo (thành phố lớn nhất của Brazil). Bầu trời trở nên đen kịt giữa buổi chiều, mặt trời bị che khuất bởi khói bụi và tàn tro.

Sao Paolo lúc 3 giờ chiều theo giờ địa phương.

Sao Paolo lúc 3 giờ chiều theo giờ địa phương.

Copernicus, vệ tinh của Liên minh châu Âu, đã đưa ra hình ảnh cho thấy khói bụi từ đám cháy đã lan từ Brazil đến bờ biển phía Đông Đại Tây Dương, bao phủ gần một nửa Brazil và thậm chí lan đến các nước láng giềng như Peru, Bolivia và Paraguay.

Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE) cho biết đây là đám cháy khủng khiếp nhất kể từ năm 2013.

Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE) cho biết đây là đám cháy khủng khiếp nhất kể từ năm 2013.

Được biết, bang Amazonas đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở phía nam và tại thủ phủ Manaus vào ngày 9/8. Trong khi bang Acre, giáp biên giới giữa Brazil với Peru, đã đưa cảnh báo về môi trường kể từ ngày 16/8 do khói mù mịt từ các đám cháy rừng.

Clip tổng hợp về trận cháy rừng kỉ lục của Amazon:

Rừng Amazon được xem như “lá phổi của Trái Đất”, cung cấp 20% lượng oxy cho khí quyển, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nơi đây cũng là môi trường sống của khoảng ba triệu loài thực vật, động vật và một triệu người bản địa. Với diện tích bằng một nửa nước Mỹ, Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Các tổ chức bảo vệ môi trường như Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên (World Wildlife Fund) cảnh bảo rằng nếu tình trạng này còn tiếp diễn, rừng Amazon sẽ không thể tái tạo được nữa và trở thành một thảo nguyên khô cằn, không một sinh vật nào có thể cư ngụ. Nếu vậy, thay vì cung cấp oxy, khu rừng này có thể bắt đầu thải ra khí CO2, nguyên nhân chính dẫn đến thay đổi khí hậu.

Tại sao rừng Amazon lại cháy lớn?

Cháy rừng là chuyện thường xảy ra trong mỗi mùa khô, nhưng đồng thời cũng là hoạt động cố tình của người dân nhằm phá rừng, tăng diện tích đất canh tác. Thế nhưng, theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE), hiện nay có hơn 1,5 diện tích rừng nhiệt đới Amazon bị tàn phá mỗi phút - tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Các vụ cháy rừng tại Brazil gia tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019.

Biểu đồ về số lượng đám cháy tại rừng Amazon (từ 1/1 đến 20/8) mỗi năm - Nguồn: Ủy ban Nghiên cứu Vũ trụ.

Biểu đồ về số lượng đám cháy tại rừng Amazon (từ 1/1 đến 20/8) mỗi năm - Nguồn: Ủy ban Nghiên cứu Vũ trụ.

Bolsonaro khi nhậm chức đã tuyên bố sẽ phát triển khu vực Amazon để canh tác và khai thác, bỏ qua mối quan tâm quốc tế về nạn phá rừng gia tăng.

Khi được hỏi về sự lan rộng của các đám cháy không được kiểm soát, Bolsonaro gạt đi những lời chỉ trích, nói rằng đây đơn giản đang là thời điểm của cháy rừng bùng phát - hoặc bị đốt cháy, khi nông dân dùng lửa để dọn dẹp đất.

Nhưng, theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (INPE), số lượng đám cháy tại thời điểm này không thể chỉ quy cho mùa khô hay các hiện tượng tự nhiên. "Không có gì bất thường về khí hậu trong năm nay hoặc lượng mưa ở khu vực Amazon, chỉ thấp hơn một chút so với trung bình", nhà nghiên cứu của INPE, ông Alberto Setzer cho biết. "Mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và lan truyền lửa, nhưng để bắt đầu một đám cháy phải là hành vi của con người, dù cố tình hay vô tình".

Tổng cộng có 72.843 đám cháy ở Brazil năm nay, hơn nửa trong số đó xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kì năm ngoái.

Tổng cộng có 72.843 đám cháy ở Brazil năm nay, hơn nửa trong số đó xảy ra tại rừng Amazon, tăng hơn 80% so với cùng kì năm ngoái.

Mặt khác, trong một buổi đối thoại trực tiếp qua Facebook vào ngày thứ tư (21/8), Tổng thống Bolsonaro đã đưa ra quan điểm rằng có thể các tổ chức phi Chính phủ là những người đã gây ra các đám cháy, nhằm trả thù cho việc bị Chính phủ cắt giảm tài trợ. Ông không đưa ra bằng chứng hay những cái tên cụ thể, thay vào đó là kết luận giả thiết của mình: "Có thể đó chính là hành động của những tổ chức phi Chính phủ nhằm hướng mọi người chống lại người dân của tôi, chống lại Chính phủ Brazil. Đây là cuộc chiến mà chúng ta đang phải đối mặt".

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, các cựu Tổng thống Brazil đều có những biện pháp nhằm cố gắng giảm nạn phá rừng, thông qua hành động của các cơ quan liên bang và các quy định phạt tiền. Nhưng ông Bolsonaro và các bộ trưởng hiện nay lại lên án những quy định phạt đó, đồng thời khẳng định rằng việc tịch thu gỗ và kết án tội phạm môi trường sẽ không mang lại hiệu quả.

Kiều Mai - Lan Oanh / Nguồn: BBC
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE