Nhật Bản cho chạy thử tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

Chủ nhật, 12/05/2019, 09:06

Du lịch đường sắt ở Nhật Bản hứa hẹn sẽ nâng lên một tầm cao mới khi ALFA-X, tàu cao tốc Shinkansen thế hệ tiếp theo, chính thức đi vào hoạt động.

Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm tàu cao tốc nhanh nhất từ trước đến nay với tên gọi ALFA-X, có khả năng đạt 400km mỗi giờ (249 dặm/giờ). Phiên bản ALFA-X của tàu Shinkansen được xem là một bước đi có tính cách mạng trong ngành đường sắt Nhật Bản sau một chuỗi các cuộc thử nghiệm kéo dài suốt ba năm tính đến ngày 10/5.

http___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_190510120859-japan-bullet-train-test-2

Hãng đường sắt JR East dự kiến sẽ vận hành loại tàu mới này vào năm 2030, thời điểm ALFA-X chính thức đi vào hoạt động. Dự kiến, nó sẽ chạy với tốc độ lên tới 360km/giờ (224 dặm/giờ) và sẽ là tàu cao tốc nhanh nhất thế giới. Nó cũng sẽ vượt xa tàu Fuxing Hao của Trung Quốc, chạy chậm hơn 10km/giờ mặc dù được thiết kế với khả năng tốc độ tối đa giống như ALFA-X. Theo ghi nhận, Fuxing Hao chỉ tốn dưới 5 giờ để đưa hành khách đi từ Bắc Kinh tới ga Hồng Kiều (Thượng Hải) và ngược lại, nhanh hơn 10 giờ nếu đi tàu hỏa thường.

http___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_190510120703-japan-bullet-train-test-1

Thiết kế của mẫu ALFA-X có 10 toa xe, mũi tàu làm nhọn gợi liên tưởng đến đầu đạn, dài 22 m, có khả năng giảm áp suất tạo ra khi đi vào các đường hầm ở tốc độ cao. Theo thông tin ban đầu, tàu Shinkansen nhanh nhất lịch sử sẽ mang màu xanh bạc.

Nó sẽ được chạy thử nghiệm trên giữa khu vực các thành phố Sendai và Aomori, cách nhau khoảng 280km. Các thử nghiệm sẽ diễn ra sau nửa đêm, đều đặn hai lần một tuần và kéo dài đến năm 2021. Giai đoạn thử nghiệm thứ hai sẽ khởi động từ những năm sau đó. ALFA-X đánh dấu một giai đoạn tăng trưởng mới cho Shinkansen, đẩy dịch vụ đường sắt cao tốc nổi tiếng thế giới thậm chí còn đi nhanh hơn trong tương lai.

Kể từ lần đầu xuất hiện vào năm 1964, những chuyến tàu cao tốc đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản nhờ tính chính xác cực cao và mức độ an toàn được kiểm chứng. Bên cạnh việc phục vụ cho nhu cầu của người dân, phát triển những Shinkansen thế hệ mới như ALFA-X hứa hẹn sẽ giúp du lịch đường sắt ở Nhật Bản trở nên thuận tiện hơn cho du khách.

Nga Nguyễn / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE