Mỹ sớm phê chuẩn CAT1, 'mở cửa' cho các chuyến bay thẳng từ Việt Nam

Thứ hai, 11/02/2019, 19:48

Nếu được FAA phê chuẩn CAT1, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có cơ hội thiết lập đường bay thẳng tới Mỹ và tổ chức chuyến bay liên danh với các hãng hàng không tại Mỹ.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) dự kiến sẽ sớm phê chuẩn năng lực giám sát hàng không mức 1 (CAT1) cho Việt Nam, tạo cơ hội cho các hãng hàng không bay đến Hoa Kỳ và liên lạc với các hãng hàng không Mỹ, hai quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

Empty

Hiện tại không có chuyến bay thẳng giữa hai nước, mặc dù nhu cầu du lịch cũng như thăm bạn bè và người thân giữa hai quốc gia là rất cao.

Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều bày tỏ mong muốn được bay đến Hoa Kỳ nhưng vẫn chưa thể thiết lập đường bay thẳng đến Mỹ do Việt Nam chưa nhận được CAT1.

Điều này có thể sẽ sớm thay đổi. Các quan chức giấu tên cho biết Mỹ sẽ sớm phê chuẩn CAT1 cho hàng không Việt Nam trong vài tuần tới.

Empty

Để được phê chuẩn CAT1 theo chương trình Đánh giá An toàn Hàng không Quốc tế của FAA, một nước cần đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây là cơ quan kỹ thuật của Liên Hợp Quốc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế và đưa ra khuyến nghị để vận hành và bảo trì máy bay.

Năm 2018, FAA đã cử một đội khảo sát gồm 4 người đến Việt Nam để đánh giá mức độ an toàn, theo tạp chí Aviation Week. 

Empty

Khác với Thái Lan, nơi từng được xếp hạng CTA1 và đang tìm cách lấy lại sau khi hạ cấp xuống CTA2, Việt Nam chưa từng nhận được đánh giá năng lực giám sát hàng không của FAA. 

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ trung bình 16%/năm từ năm 2010 tới 2017. Một số hãng hàng không Việt Nam cũng là những khách hàng lớn của các tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Boeing và Airbus.

Empty

Năm 2003, Việt Nam và Mỹ ký kết Hiệp định Hàng không, cho phép các hãng hàng không 2 nước cung cấp dịch vụ trực tiếp lẫn nhau không hạn chế. Theo đó, sau 2 năm từ ngày ký hiệp định, mỗi nước có quyền chỉ định tối đa 2 hãng hàng không thực hiện bay thẳng, góp phần rút ngắn lộ trình, tiết kiệm thời gian cho hành khách và vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, mới chỉ có phía Mỹ hiện thực hóa hiệp định này bằng việc chỉ định hãng hàng không United Airlines mở đường bay thẳng San Fransisco - TP.HCM, quá cảnh ở Hong Kong. Đường bay này sau đó đã đóng lại vào cuối năm 2016, nhiều khả năng do thị trường chưa như mong muốn.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE