Ford triển khai công nghệ hỗ trợ tập trung khi lái xe

Thứ ba, 27/11/2018, 12:09

Để hỗ trợ người lái trong suốt quá trình lái xe, bên cạnh các công nghệ tân tiến như hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống cảnh báo người đi bộ, mới đây công nghệ SYNC3 đã được Ford đưa vào triển khai thực tế.

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ thực hiện từng cái chậm hơn. Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Chính vì vậy, việc làm này trở nên rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay.

Sử dụng điện thoại khi lái xe làm phân tán sự tập trung của người lái, dễ mang đến những hậu quả đáng tiếc.

Sử dụng điện thoại khi lái xe làm phân tán sự tập trung của người lái, dễ mang đến những hậu quả đáng tiếc.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanh vào tình thế nguy hiểm.

Là một trong những chuyên gia hướng dẫn hàng đầu của Ford, ông Matt Gerlach với hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện các kỹ sư trở thành những tay lái chuyên nghiệp tại trung tâm kiểm định của Ford tại Úc chia sẻ: “Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”.

Công nghệ

Công nghệ "rảnh tay khi lái" SYNC3 được cho là sẽ hỗ trợ cho khả năng tập trung của người lái trên cả hành trình.

Công ty Ford Motor đã phát triển các hệ thống và các tính năng hỗ trợ người lái tân tiến nằm trong hệ thống Ford Co-Pilot360TM. Một trong số đó có thể kể đến hệ thống cảnh báo va chạm (Pre-Collision Assist) cùng hệ thống cảnh báo người đi bộ (Pedestrian Detection), giúp người dùng lái xe an toàn và tự tin hơn. Công nghệ SYNC3, hay còn được biết đến với tên gọi công nghệ “rảnh tay cầm lái” của Ford được ra đời, cũng với mục đích mang lại an toàn cao nhất cho người lái. Công nghệ này sẽ giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe.

Công nghệ SYNC3 ra đời với mong muốn mang lại sự an toàn cao nhất cho người lái.

Công nghệ SYNC3 ra đời với mong muốn mang lại sự an toàn cao nhất cho người lái.

Nhưng dù sao thì, công nghệ vẫn chỉ là công cụ hỗ trợ. Mỗi người đều phải có ý thức trong việc “giữ đôi mắt và tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc lái xe”. Đấy sẽ là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn trên mỗi hành trình.

Công ty Ford Motor

  • Website: www.ford.com.vn  
Phương Ngọc - Phương Linh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE