Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu

Thứ ba, 29/01/2019, 11:50

Cuối năm 2018, non nước Cao Bằng đã chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Đây là địa điểm thứ 8 tại Đông Nam Á và là điểm thứ 2 tại Việt Nam được trao tặng danh hiệu này, trước đó là Cao nguyên đá Đồng Văn.

Empty

Nằm ở các huyện phía bắc và phía đông của tỉnh Cao Bằng ở Đông Bắc Việt Nam, Công viên địa chất toàn cầu Cao Bằng có tổng diện tích hơn 3.000 km2, trải trên địa bàn 9 huyện. Địa hình núi của công viên bao phủ khoảng 90% diện tích đất liền, với độ cao từ 1.500 đến 2.000 m. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng cao và hai mùa rõ rệt, công viên địa chất thể hiện sự đa dạng sinh học phong phú, với các khu rừng rộng lớn, các loài động vật đặc hữu cùng hoa, thảo mộc, cây trồng đặc sản, v.v. Vùng này có mạng lưới thoát nước phức tạp bao gồm 5 hệ thống sông lớn và 47 hồ cùng hơn 130 điểm di sản địa chất độc đáo.

trang-8-cao-bang-1523530275784830647828

Phần phía đông của Công viên địa chất chủ yếu bao gồm đá vôi. Điều này cho thấy một chu kỳ tiến hóa đá vôi nhiệt đới hoàn chỉnh với các địa hình cổ điển khác nhau, ví dụ: áp thấp cụm, hình nón và tháp, hang động cũ và đang hoạt động với các cột nước tráng lệ, thung lũng khép kín và liên kết với nhau, các dòng sông ngầm, hệ thống hồ thông với nhau và một trong những thác nước lớn nhất thế giới nằm trên biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Phần phía tây có đá trầm tích, bazan, đá granit giàu khoáng chất và thủy nhiệt. Khu vực này cũng cho thấy các đá trầm tích có niên đại hơn 500 triệu năm, với các mặt cắt địa tầng, hóa thạch và môi trường sinh quyển khác nhau.

Cùng với giá trị về địa chất, Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, Quần thể Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao…và đặc biệt là thác Bản Giốc.

Bangioc-Caobang-Vietnam_541176949

Công viên này cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Trong khu vực Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng có hệ động - thực vật đa dạng cả về giống loài và loài quý hiếm, có rất nhiều giống loài trong khu vực có tên trong Sách đỏ Việt Nam (2007); 34 loại nguồn gen vật nuôi, cây trồng đặc sản nổi tiếng; 9 khu bảo tồn hoặc rừng đặc dụng, trong đó có 6 khu bảo vệ cảnh quan, 2 khu bảo tồn loài sinh cảnh và 1 khu dự trữ thiên nhiên (vườn quốc gia)…

20161214034048-vuon-cuc-phuong-gody (19)

Việc nhận vinh danh này vừa là vinh dự, tự hào nhưng cũng đặt ra trách nhiệm to lớn trong việc bảo vệ, phát huy giá trị của di sản. Nguyên nhân là do di sản không thể tái tạo, không thể thay thế, do đó phải kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển để phục vụ lợi ích cộng đồng và cũng không thể vì phát triển ngắn hạn mà làm ảnh hưởng tới di sản.

Empty
Empty

Thời gian tới, Cao Bằng sẽ đưa vào triển khai 3 tuyến du lịch trong vùng Công viên địa chất để thu hút khách du lịch bởi vùng này đã bao gồm các giá trị di sản quan trọng nhất của tỉnh Cao Bằng. Trong đó có tuyến du lịch cụm phía Tây “Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay” thuộc huyện Nguyên Bình. Tuyến thứ 2 là du lịch cụm phía Bắc “Hành trình về nguồn cội” gồm huyện Hòa An và Hà Quảng. Tuyến thứ 3 là du lịch cụm phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở sứ xở thần tiên” gồm 4 huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang.

Thông tin thêm:

Tại kỳ họp thứ 204 vào tháng 4/2018, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã chính thức công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu, ghi nhận danh hiệu thứ 38 mà Việt Nam được UNESCO công nhận. Đến tháng 11/2018, lễ nhận danh hiệu chính thức đã diễn ra tại tỉnh Cao Bằng với sự tham gia của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE