Công viên thông minh bảo tồn tê giác trắng ở châu Phi

Thứ ba, 30/06/2020, 07:27

Công viên Hluhluwe Imfolozi đã trở thành “công viên thông minh” đầu tiên ở châu Phi, được trang bị công nghệ hiện đại để bảo vệ tê giác trắng phương nam khỏi những kẻ săn trộm.

Vào cuối thế kỷ XIX, tê giác trắng phương nam đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì thú vui săn bắn. Tuy nhiên, đến năm 2011, số lượng cá thể loài này đã tăng từ dưới 50 lên đến hơn 17.000 và chủ yếu nhờ vào công tác bảo tồn của công viên Hluhluwe Imfolozi (HiP) ở KwaZulu-Nata, Nam Phi.

"Tất cả tê giác trắng phương nam trên toàn thế giới đều có nguồn gen đến từ công viên này", Richard Penn Sawers, quản lý công viên HiP cho biết. "Đây là một loài động vật có tầm quan trọng rất lớn, cần được bảo tồn."

Đến năm 2011, số lượng cá thể tê giác trắng phương nam tăng từ dưới 50 lên đến hơn 17.000

Đến năm 2011, số lượng cá thể tê giác trắng phương nam tăng từ dưới 50 lên đến hơn 17.000

Không may, mối hiểm hoạ nổi lên khi những kẻ săn trộm bắt đầu săn bắt tê giác để lấy sừng. Dù có cấu tạo từ keratin, một chất protein được tìm thấy trong tóc, móng tay và móng guốc động vật, sừng tê giác từ lâu đã được coi là một nguyên liệu thuốc truyền thống ở các quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam. Và nó ngày càng trở nên phổ biến trong tầng lớp giàu có ở châu Á thời gian gần đây. “Nó đáng giá rất nhiều tiền”, Sawers nói. “Thậm chí còn đắt giá hơn cả vàng... Nhu cầu về sừng tê giác rất lớn, đe doạ nghiêm trọng đến số lượng tê giác hiện tại".

Kết quả là, công viên bảo tồn thiên nhiên hoang dã lâu đời nhất châu Phi đang phải đấu tranh một lần nữa để bảo vệ tê giác. Trong khi các kiểm lâm ở đây từ lâu đã được huấn luyện để đối phó với những kẻ săn thịt thú rừng dùng giáo và dao rựa, những kẻ săn trộm được trang bị súng là mối đe doạ tương đối mới.

Những kẻ săn trộm đã di chuyển xuống phương nam sau khi tê giác trắng phương bắc bị tuyệt chủng

Những kẻ săn trộm đã di chuyển xuống phương nam sau khi tê giác trắng phương bắc bị tuyệt chủng

Mua bán sừng tê giác quốc tế đã bị ban lệnh cấm nhiều năm nay, nhưng những kẻ săn trộm có thể thu được một số tiền lớn khi giao dịch qua chợ đen. “Có nhiều thời điểm, mọi người đều nghĩ rằng tê giác sẽ không thể sống sót vì nạn săn bắt trộm”, theo Tumelo Matjekane, quản lý một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ thiết lập các khu bảo tồn ở Nam châu Phi.

Để chống lại các băng nhóm tội phạm, HiP đã trở thành “công viên thông minh” đầu tiên ở châu Phi. Công nghệ giám sát tích hợp, bao gồm hàng rào thông minh, được lắp đặt để phòng vệ cùng với bẫy camera để thu hút sự chú ý của kẻ xâm nhập.

Mỗi tháng có đến 10 đến 15 chú tê giác bị bắt trước khi những biện pháp mới được áp dụng

Mỗi tháng có đến 10 đến 15 chú tê giác bị bắt trước khi những biện pháp mới được áp dụng

“Chúng tôi coi đây là một cuộc chiến”, Sawers giải thích. “Do đó, trong bất cứ cuộc chiến nào, phản ứng và phát hiện nhanh chóng là chìa khoá thành công".

Công viên thậm chí còn có một cơ sở thu thập thông tin tình báo, là nơi theo dõi thông tin được thu thập từ các camera kết nối internet. Họ còn dùng cả trực thăng trong trường hợp cần tiếp cận khu vực mục tiêu nhanh chóng. Công nghệ tiên tiến đó đã ngốn hàng nghìn USD được tài trợ cho chương trình bảo vệ tê giác, tuy nhiên thành quả của nó khiến các nhà lãnh đạo rất hài lòng. Công cuộc vây bắt kẻ xâm nhập chỉ tốn 15 phút chuẩn bị, với 8 phút triển khai sau khi đèn xanh báo động được bật và 7 phút để tiếp cận mục tiêu, so với 2 giờ như trước đây.

"Việc bảo tồn tê giác trắng phía Nam là rất quan trọng", Sawers nói thêm. "Chúng tôi không thể để chúng biến mất. Thật quá khủng khiếp khi nghĩ đến điều đó".

Hương Thảo / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE