Đà Lạt, Phú Quốc chìm trong biển nước

Thứ sáu, 09/08/2019, 11:20

Mưa lớn kéo dài kèm gió lốc do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 từ khuya ngày 7 đến hôm nay 9/8, đã làm nhiều vùng thấp trũng ở nhiều huyện trên tỉnh Lâm Đồng và huyện đảo Phú Quốc chìm ngập trong nước, nhiều nhà hộ dân và hoa màu bị nhấn chìm, nguy cơ đe dọa tính mạng.

THÀNH PHố NGÀN HOA CHìM TRONG BIỂN NƯỚC

Tại TP. Đà Lạt, khoảng 9h30, sáng 8/8 mưa lớn kéo dài đã khiến nước suối Cam Ly, đoạn qua phường 5, dâng cao, tràn vào các khu dân cư, đường sá, gây ngập nhiều ôtô của người dân dựng hai bên đường.

Empty

Nước lớn từ suối Cam Ly tràn vào các khu dân cư, nhiều nhà dân, khách sạn trong khu vực bị ngập sâu trong nước. Nhiều vùng trũng, thấp tại huyện Lạc Dương hiện đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng chức năng đã phải tổ chức sơ tán, di dời nhiều gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm trên địa bàn huyện Lạc Dương. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường của thành phố bị chia cắt, các khu du lịch bị cô lập tạm thời ảnh hưởng tới lịch trình của du khách, trong đó có Thác Voi.

Empty

Tính đến chiều 8/8, tỉnh Lâm Đồng có hàng trăm căn nhà bị ngập nước; hơn 1.000 ha cây trồng bị ảnh hưởng. Tại khu vực đèo Con Ó, xã Mỹ Đức trên tỉnh lộ 725, huyện Đạ Tẻh đi huyện Bảo Lâm, xuất hiện nhiều đoạn sạt lở đất nghiêm trọng, có khoảng 2.000m³ đất đã đã đổ xuống đường. Hiện đang xuất hiện thêm các địa điểm sạt lở mới.

Đường đi Măng Lin từ Suối Vàng qua làng hoa Vạn Thành đang bị sạt lở, chia cắt.

Đường đi Măng Lin từ Suối Vàng qua làng hoa Vạn Thành đang bị sạt lở, chia cắt.

Phú Quốc - Mưa lũ chồng mưa lũ

Còn tại đảo ngọc Phú Quốc, sáng 9/8, mưa tiếp tục nặng hạt làm cho nhiều tuyến đường ở thị trấn Dương Đông và các xã lân cận bị ngập sâu. Cơn mưa kéo dài liên tục từ 15h ngày 8/8 đến 9h sáng 9/8 vẫn chưa tạnh. Mưa kéo dài nhiều giờ khiến "lòng chảo" của huyện đảo Phú Quốc là thị trấn Dương Đông bị ngập sâu. Đường Trần Hưng Đạo nối trung tâm Dương Đông với xã Dương Tơ đã trở thành "biển". 

Như vậy, sau trận lụt lịch sử kéo dài 3 ngày (2-5/8) gây thiệt hại khoảng 68 tỷ đồng, người dân huyện đảo Phú Quốc tiếp tục gặp phải "đại hồng thủy" sau cơn mưa kéo dài nhiều giờ.

Đường Trần Hưng Đạo ở Phú Quốc đã biến thành sông vào sáng 9/8

Đường Trần Hưng Đạo ở Phú Quốc đã biến thành sông vào sáng 9/8

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết đang chủ trì cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các ngành và địa phương để bàn phương án giúp dân. Toàn bộ lực lượng tại chỗ và công an, bộ đội với gần 1.000 người đã ra đường tham gia phòng chống ngập lụt. Theo lãnh đạo UBND thị trấn Dương Đông, địa phương này tiếp tục trở thành "lòng chảo" hứng chịu ngập lụt lần thứ hai liên tiếp sau 3 ngày nước rút đi. So với trận ngập lịch sử 3 ngày trước, lần ngập này sâu hơn vì triều cường sông Dương Đông đang dâng cao nên nước không thể chảy ra biển.

Ông Phạm Văn Sỹ, chủ khách sạn ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông cho biết mưa từ chiều hôm qua đến sáng nay, nên vợ chồng ông không thể ra chợ mua thực phẩm cho khách đặt ăn tại nhà hàng. Mưa lớn và kéo dài nên nhân viên của ông không đi làm được, nước tràn vào phòng và du khách lưu trú cũng không thể đi tham quan đảo ngọc vì đường đã thành sông.

Mới nhất, Vinpearl Land và Safari Phú Quốc đã ra thông báo về việc tạm ngưng hoạt động tuyến xe bus đưa đón tại Phú Quốc trong ngày 09/8/2019. Với các khách đoàn có lịch đến Vinpearl Land và Safari Phú Quốc trong ngày 09/08/2019, sẽ hỗ trợ chuyển sang đi các ngày khác trong vòng 10 ngày để đảm bảo an toàn cho du khách. 

Nước ngập gần ngã ba ấp Cây Thông Trong của xã Cửa Dương.

Nước ngập gần ngã ba ấp Cây Thông Trong của xã Cửa Dương.

Theo thống kê của UBND huyện Phú Quốc, trận ngập lịch sử kéo dài từ 2-5/8, làm 3.874 căn nhà bị ngập. Hoa màu, vật nuôi của người dân bị thiệt hại cùng với tài sản hư hỏng trong các gia đình ước khoảng 68 tỷ đồng. Tổng chiều dài đường ngập nước trên toàn huyện Phú Quốc là 34 km, độ sâu 0,6-1,5 m.

PV / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE