Đám cưới thời toàn cầu hóa

Thứ bảy, 30/07/2016, 00:00

Hai người bạn của tôi, Vân và Jason, cô dâu Việt và chú rể ngoại quốc, sẽ chuyển đến sống ở thành phố Perth bên nước Úc sau khi họ tổ chức lễ cưới ở TP.HCM và hưởng tuần trăng mật tại Hội An. “Hành trình” này cho thấy đây là một đám cưới đặc trưng của thời đại toàn cầu hóa, khác xa với hình ảnh đám cưới Việt truyền thống, thường chỉ diễn ra trong một phạm vi địa lý hẹp hơn nhiều.

Bài và ảnh: Grant Sisk (GS người Mỹ)

Ranh giới mong manh giữa truyền thống và hiện đại

Như nhiều cặp đôi thời nay, Vân và Jason gặp nhau tình cờ qua mạng Internet. Có lẽ duyên trời đã đưa họ đến với nhau. Jason đặt một tour du lịch đến Việt Nam vào cuối năm 2013. Sau đó, họ “gặp nhau” trên mạng. Anh mong cô có thể làm hướng dẫn viên cho mình để cùng đến những địa danh “phải đến”, ăn những món “phải ăn” ở TP. Hồ Chí Minh, nơi Vân đang sống. Cô đồng ý và họ gặp nhau thường xuyên trong khoảng thời gian Jason đến Việt Nam. Vân cũng sang Úc thăm anh vài lần. Họ còn cùng nhau du lịch Campuchia. Khi bị chia cách về địa lý, họ trao đổi qua email, skype, điện thoại và các phương tiện khác. Năm 2014, Vân quyết định giới thiệu Jason với gia đình và họ vui vẻ chào đón anh. Jason cũng xin ý kiến và nhận được sự đồng ý từ cha mẹ để cưới Vân.

Cô dâu Việt & chú rể ngoại quốc du lịch đến Hội An

Lễ cưới được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh mới đây là lễ cưới truyền thống Việt Nam đầu tiên mà tôi tham dự. Tôi khám phá được nhiều tập tục và truyền thống độc đáo, hết đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ở phương Tây, một đám cưới truyền thống được tổ chức ở nhà thờ, nơi gia đình và bạn bè của cô dâu, chú rể tham dự lễ cưới và tiệc cưới. Nhưng đám cưới Việt thì khác. Đó là cả một chuỗi những nghi lễ được diễn ra tuần tự cả bên nhà đàng trai lẫn bên đàng gái và được kết thúc bằng đám tiệc linh đình ở nhà đàng trai, nơi mọi người đều chếnh choáng men say. Những nghi lễ này được người Việt xem như sợi dây ràng buộc hạnh phúc lứa đôi.

Với đám cưới của Vân và Jason, dùng từ “truyền thống” để miêu tả có vẻ không chính xác hoàn toàn. Bởi bữa tiệc của chú rể gần như không có sự tham dự của người thân từ Úc. Cũng bởi khoảng cách địa lý, lễ rước dâu bắt đầu từ nhà của một trong những người cô của Vân và đến nhà Vân. Theo thông lệ, đám rước phải đưa cô dâu từ nhà gái về nhà trai. Một lần nữa, điều này là không thể.

Vốn chỉ tham dự các lễ cưới ở phương Tây, tôi ấn tượng với nhiều điểm khác biệt ở đám cưới Việt. Dĩ nhiên, cơ hội tiếp cận những truyền thống văn hóa khác biệt là một trong những lợi ích của việc đi du lịch, như nhà văn nổi tiếng người Mỹ Mark Twain đã viết: “Du lịch có khả năng đánh đổ các định kiến, tính cố chấp và những hẹp hòi thiển cận nơi mỗi con người”. Một số điểm khác biệt mà tôi rất thích ở đám cưới Việt như sự kết hợp giữa lễ đính hôn và lễ cưới trong cùng một ngày; nghi thức mời trà ngày cưới; nghi lễ được tiến hành tại nhà trai; mâm lễ vật gồm trầu cau, bánh cưới, hoa quả được nhà trai chuẩn bị đem đến nhà gái. Đặc biệt, màu chủ đạo của lễ cưới Việt là màu đỏ, chứ không phải màu trắng như phương Tây…

Sau đám tiệc linh đình là một khoảng lặng

Ở Việt Nam, để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, mọi người, đặc biệt là cô dâu và gia đình nhà gái, phải tất bật chuẩn bị rất nhiều thứ. Thế nên dễ hiểu vì sao sau lễ cưới, cô dâu chú rể chỉ muốn nghỉ ngơi, tận hưởng kỳ trăng mật của mình. Một trong những điểm thuận lợi khi sống ở Việt Nam là bạn có nhiều lựa chọn cho các kỳ trăng mật. Từ vùng núi cao nguyên xuôi về đồng bằng sông Cửu Long, mỗi điểm đến đều độc đáo theo cách riêng và người dân thì vô cùng thân thiện.

Tranh thủ dành tuần cuối ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đặc biệt, ngay sau ngày cưới, sáu người chúng tôi lên chuyến bay đến Đà Nẵng, rồi bắt taxi đến Hội An. Nằm bên sông Thu Bồn, Hội An vẫn còn mang dáng dấp của một cảng thị quãng cuối thế kỉ 19, điều có lẽ đã giúp Hội An lưu giữ nét quyến rũ xưa.

Là nơi giao thoa của kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam, Hội An là một thành phố tuyệt vời để dạo quanh và cảm nhận. Với dân số chưa tới 150.000 người, Hội An đối lập hoàn toàn với TP. HCM sôi động. Đây là điểm đến lý tưởng để thoát khỏi những lễ nghi đôi khi gây cảm giác mệt mỏi và tận hưởng trăng mật đầy thảnh thơi trong không gian yên bình.

Phố cổ Hội An là điểm đến lý tưởng để thoát khỏi những lễ nghi đôi khi gây cảm giác mệt mỏi và tận hưởng trăng mật đầy thảnh thơi trong không gian yên bình.

Ngày đầu tiên ở Hội An, cô dâu, chú rể và mấy người chúng tôi không làm gì nhiều. Buổi tối, chúng tôi đến Baby Mustard, một nhà hàng có tổ chức dạy nấu ăn, nơi chúng tôi được thưởng thức cá thu nướng trong lá chuối, thịt bò cắt khối, mực nướng, salad thịt bò với sốt cà chua, trứng cuộn và gà rang sả. Chúng tôi dành ngày tiếp theo để tắm biển và thư giãn bên bể bơi. Nhưng thư giãn bên bể bơi hay ngoài bãi biển cùng những ly cocktail không phải là sự lựa chọn tốt để tận hưởng thời gian ở một nơi tuyệt vời như Hội An. Khách du lịch thường thích đi bộ quanh khu phố cổ, đặc biệt là Chùa Cầu, ghé thăm làng rau Trà Quế, Hội quán Triều Châu, nhà cổ Phùng Hưng, Tấn Ký và Đức An. Chợ đêm cũng là điểm không thể bỏ lỡ. Dĩ nhiên, còn rất nhiều điều thú vị khác ở Hội An như những cửa hàng nhỏ, những quán café và những nhà hàng đậm hương vị địa phương.

Kỳ nghỉ của chúng tôi ở Hội An khá ngắn. Vân và Jason sang Úc để cùng nhau bắt đầu cuộc sống mới, còn tôi trở về Mỹ. Chúng tôi đều rất buồn khi phải dời đi, nhưng đó là giây phút cuối đánh dấu một sự kiện quan trọng trong đời. Riêng tôi, tôi sẽ quay lại Hội An một ngày không xa.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE