Dịch bệnh gia tăng chóng mặt trên thế giới

Thứ năm, 05/03/2020, 08:56

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, WB và EU cùng dốc sức đưa ra các biện pháp hỗ trợ và khắc phục khó khăn trong dịch bệnh. Tại Việt Nam, một loạt các phương án hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp được Chính phủ thông qua.

Khách Nhật nhiễm COVID-19 quá cảnh TẠI sân baY Tân Sơn Nhất

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM dẫn thông tin từ Cơ quan kiểm dịch Nhật Bản cho biết trên chuyến bay Vietnam Airlines VN340 từ TP.HCM đến Nagoya (Nhật Bản) sáng 4/3 có một hành khách người Nhật biểu hiện sốt, đã được khám, chẩn đoán xác định dương tính với Covid-19.

Trước đó, người này đi trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap quá cảnh tại TP.HCM lúc 22h03 ngày 3/3 và đã có 5 hành khách trên chuyến bay này nhập cảnh vào TP.HCM.

Ngoài các nhân viên tại sân bay có tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm với Covid-19 nêu trên được cách ly theo quy định, cơ quan kiểm dịch đang phối hợp với Cảng vụ Hàng không, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất xác minh danh tính, địa chỉ của 5 hành khách trên chuyến bay VN814 đã nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ tốt nhất cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ

Nhằm khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh trong cuộc họp chiều 3/3 về việc triển khai giải pháp cụ thể, đặc biệt với các ngành thương mại, tài chính, dịch vụ, xuất nhập khẩu.

BB10c1xn

Trong triển khai các gói hỗ trợ tín dụng, Thủ tướng yêu cầu cần hoãn, miễn giảm về tài chính ít nhất là 30.000 tỷ đồng và biện pháp này cần có hiệu lực ngay đến doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo ổn định lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng; cung ứng tín dụng đáp ứng yêu cầu sản xuất; cắt giảm lãi suất ngân hàng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn hệ thống.

Về tài chính, ngân sách Nhà nước, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương đề xuất miễn, giảm giá hoãn chậm nộp thuế phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế nghiệp, tiền thuê đất...

Không tổ chức phần hội trong Lễ hội Đền Hùng 2020

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ vừa nhất trí với đề xuất của UBND tỉnh về việc thay đổi kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2020 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Theo đó, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Phần lễ sẽ bao gồm các hoạt động như: Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương; Lễ Giỗ đức Quốc tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ…

Iran thả hơn 54.000 tù nhân vì cuộc khủng hoảng Covid-19

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili ngày 3/3 cho biết, hơn 54.000 tù nhân trên khắp Iran đã được phóng thích tạm thời sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đây là một trong những nỗ lực nhằm ngăn dịch virus corona mới lan rộng đến các nhà tù. Các tù nhân với án tù dài và bị coi là nguy hiểm cho cộng đồng không thuộc diện được phóng thích.

Trong cùng ngày, Iran xác nhận người đứng đầu Cơ quan Y tế Khẩn cấp Iran - ông Pirhossein Kolivand đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Khẩn cấp Iran - ông Pirhossein Kolivand

Người đứng đầu Cơ quan Y tế Khẩn cấp Iran - ông Pirhossein Kolivand

dịch bệnh tăng chóng mặt trên thế giới

Theo thống kê của worldmeters.info, tính đến sáng ngày 5/3 trên thế giới đã có tổng cộng 95.481 ca nhiễm Covid-19 và 3.285 ca tử vong.

Tại Mỹ ghi nhận thêm 2 ca tử vong và 34 ca nhiễm tập trung ở Washington, New York, California.

Diễn biến dịch bệnh vẫn tiếp tục căng thẳng ở tâm dịch là Ý, với 587 ca nhiễm mới và 28 ca tử vong mới. Hiện tại, tất cả các trường học (bao gồm đại học) ở Ý đã buộc phải đóng cửa cho đến ngày 15/3. Châu Âu cũng ghi nhận thêm 3 quốc gia có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là Slovenia, Hungary, Ba Lan. Số ca nhiễm tại các nước Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Na Uy, Thụy Điển, Hà Lan vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Tại châu Phi cũng ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới tại Algeria và Senegal.

Ngoài Ý, Iran và Hàn Quốc thì các nước Nhật Bản, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Thụy Sĩ, Anh, Na Uy cũng đang có diễn biến dịch căng thẳng

Ngoài Ý, Iran và Hàn Quốc thì các nước Nhật Bản, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Thụy Sĩ, Anh, Na Uy cũng đang có diễn biến dịch căng thẳng

Việt Nam vẫn trong vùng kiểm soát được dịch bệnh với 16 ca nhiễm đều đã được chữa khỏi

Việt Nam vẫn trong vùng kiểm soát được dịch bệnh với 16 ca nhiễm đều đã được chữa khỏi

HÀN QUỐC KHẲNG ĐỊNH SẼ HỢP TÁC Y TẾ VỚI TRIỀU TIÊN CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 3/3 khẳng định sẽ tìm cách hợp tác cùng Triều Tiên đối phó với dịch Covid-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Dự thảo chính sách hằng năm của Bộ Thống nhất Hàn Quốc trình Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ về việc hợp tác y tế là một trọng tâm và sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác hai miền trong các lĩnh vực như y tế, thảm họa tự nhiên, các vấn đề về rừng và môi trường.

NHẬT BẢN TUYÊN BỐ SẴN SÀNG TỔ CHỨC OLYMPIC TOKYO BẤT CHẤP COVID-19

Ngày 4/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo theo đúng kế hoạch, trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng sự kiện này có thể bị hoãn do mối đe dọa từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Được biết, hợp đồng tổ chức Olympic 2020 của Tokyo cho phép hoãn tổ chức Olympic và Paralympic đến cuối năm. Tuy nhiên Bộ trưởng Olympic - Seiko Hashimoto khẳng định Chính phủ vẫn cam kết tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo vào ngày 24/7 tới.

Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 12 tỷ USD giúp các nước đối phó dịch COVID-19

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 12 tỷ USD để giúp các nước đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Chủ tịch WB - ông David Malpass cho biết mục tiêu của gói hỗ trợ chủ yếu hướng đến các nước nghèo đang phải "oằn mình" để chống chọi với sự lây lan của dịch Covid-19. Gói cứu trợ trên sẽ được sử dụng để mua thiết bị y tế hoặc dịch vụ y tế, cũng như chi phí tư vấn về chuyên môn và chính sách.

EU kích hoạt cơ chế đẩy nhanh việc ra quyết định ứng phó với COVID-19

Tối ngày 2/3, Hội đồng châu Âu tuyên bố đã nhất trí kích hoạt cơ chế "Ứng phó Khủng hoảng chính trị hợp nhất" - IPCR.

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua việc áp dụng cơ chế đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định, giúp phối hợp công tác ứng phó dịch bệnh hiệu quả hơn, cũng như cho phép các nước không thuộc khối như Anh có thể tham gia.

Điều này sẽ cho phép EU tập trung vào các lỗ hổng quan trọng trong viêc ứng phó với dịch bệnh, cũng như để Ủy ban châu Âu hỗ trợ đưa ra quyết định nhanh chóng.

My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE