Các thành phố ứng phó như thế nào trước tình trạng quá tải du lịch?

Thứ năm, 04/07/2019, 13:30

Trong nhiều năm qua, chính quyền của các thành phố nổi tiếng như Rome, Barcelona...luôn phải đau đầu với vấn đề "quá tải du lịch". Khi nguồn lợi tức thu được từ ngành công nghiệp này không còn quan trọng bằng việc bản thân cảnh quan bị đe dọa, những người đứng đầu buộc phải có biện pháp đối phó.

Chúng ta đã từng được nghe kể về những địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới khi chỉ mới là những đứa trẻ. Những thành phố với đầy ắp các công trình kiến trúc độc đáo, cảnh vật tuyệt đẹp và những thành trì bí ẩn khơi gợi biết bao trí tưởng tượng, khiến chúng ta phải khao khát được đến nơi đó một lần trong đời.

Chúng ta cứ ước mơ rồi lớn lên, tiết kiệm một khoản tiền và hi vọng một ngày nào đó sẽ có cơ hội đặt chân đến những nơi mà mình từng mơ về hoặc đơn giản hơn là đến được nơi mà tất cả những người khác đều đã ghé đến.

Empty

Nhưng vô hình chung, những khao khát có vẻ bình thường này lại là một trong những nguyên nhân tạo nên tình trạng "Quá tải du lịch". Đây đang nhanh chóng trở thành một trong những vấn đề nóng hổi trong thế giới hiện đại ngày nay. Việc giá vé máy bay ngày càng rẻ, thu nhập ngày một tăng và sức mạnh của mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn những điểm đến "hot", thu hút sự chú ý của khách thập phương, khiến đôi khi sự nổi tiếng của địa điểm vượt quá sự nổi tiếng vốn dĩ của nó.

Trong vài năm trước, số lượng khách du lịch tăng nhanh đã báo động về tình trạng quá tải du lịch này. Vào năm 2018, từ điển tiếng Anh Oxford đã chính thức đưa từ "overtourism" (quá tải du lịch" vào danh mục từ điển - được định nghĩa là sự thừa mứa khách du lịch tại các địa điểm nổi tiếng, phá hủy cảnh quan môi trường và có những ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân địa phương.

Empty

Có hàng tá những chủ đề bàn luận ăn theo về việc liệu các thành phố có đang bị phụ thuộc quá nhiều vào những đồng tiền do du lịch mang lại, gián tiếp tạo ra sự khủng hoảng về mặt nhân diện, và liệu họ có thể từ bỏ nguồn lợi tức quá lớn như vậy để bảo toàn cho chính địa điểm mà họ vốn dĩ nên phải bảo tồn?

Đối với khách du lịch, đây chính là thời điểm để họ tự vấn lòng mình. Rằng họ có nên từ bỏ những giấc mơ thuở nhỏ của mình? Liệu có khả năng tạo ra các loại hình du lịch có trách nhiệm hay không? Hay chỉ cần nhắm mắt làm ngơ và vẫn tiếp tục đến thăm thú những địa điểm đó khi họ còn có thể?

"Du lịch cũng giống như các ngành công nghiệm khác, nó cần được kiểm soát bởi địa phương để tránh gây ra những tác động tiêu cực", Justin Francis - CEO của một công ty lữ hành tổ chức loại hình du lịch có trách nhiệm chia sẻ. Chính công ty này cũng đã tổ chức nhiều buổi trao đổi liên quan đến vấn đề quá tải du lịch.

Theo thống kê của Hội đồng du lịch Thế giới, có khoảng 1.4 tỷ tour du lịch quốc tế trong năm 2018, tức hơn 36%, tương đương với khoảng nửa triệu người tới thăm thú hơn 300 điểm đến nổi tiếng với con số dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm.

Empty

Những địa điểm bị quá tải du lịch quá quen thuộc sẽ tiếp tục đón nhận thêm những cái tên khác chung số phận. Theo tổ chức Du lịch thế giới thì nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, những cái tên như Delhi, Cairo, Manila, Bangkok và Moscow sẽ bị đưa vào danh sách quá tải du lịch trong thập kỷ tới.

Nhưng tin tốt là hiện có khá nhiều điểm đến, chính phủ cũng như các công ty lữ hành đang sẵn sàng để đối phó với thực trạng này. Với tâm thế vững vàng, kế hoạch tốt và một vài quyết định táo bạo, những đối tượng này sẽ là lực lượng tiên phong trong việc giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa nhu cầu ngày càng cao của du khách với những nhu cầu thực sự của người dân địa phương.

Dưới đây là một vài những địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới đang nằm trong danh sách các điểm đến vướng phải tình trạng quá tải du lịch:

Machu Picchu, Peru

Số lượng du khách tới thăm thú địa điểm nổi tiếng nhất ở Peru đã tăng đột biến vào năm 2018, với 1.578.030 đã tới thành trì hoang phế của người Incan, tăng 12% so với năm ngoái.

Với trung bình 4.300 khách du lịch mỗi ngày, chính quyền đang có những hành động mạnh mẽ thông qua việc giới thiệu hệ thống vé mới nghiêm ngặt hơn vào tháng 1/2019. Vé này có sự giới hạn về mặt thời gian, đặt chỗ kéo dài trong vòng 4 tiếng và không được phép quay lại điểm tham quan nếu đã ra ngoài khu vực quy định.

Mục đích của việc này là dàn trải lượng khách du lịch sang các thời điểm ít phổ biến với khách tham quan hơn như buổi chiều. 

Empty

"Hệ thống vé mới tại Machu Picchu hiện tại vẫn chưa làm giảm con số du khách ghé thăm mỗi ngày, những lại tỏ ra rất hiệu quả trong việc quản lý dòng khách du lịch tham quan tấn thành trì hoang phế", Sarah Miginiac, giám đốc điều hành của công ty G-Adventures tại Peru.

"Đây là một cải thiện đáng kinh ngạc đối với việc xử lý tình trạng quá tải khách du lịch ở khu vực bên trong và bên ngoài khu thành cổ".

Nhưng kế hoạch xây dựng một sân bay mới ở gần Chinchero đang dấy lên lo ngại về việc lượng khách du lịch có thể sẽ tăng cao hơn nữa, nhưng Miginiac cho rằng điều này không ảnh hưởng đến bản thân di tích Machu Picchu.

"Như đã tuyên bố, số lượng khách vào Machu Picchu nay sẽ bị giới hạn và cũng chưa có thông báo nào về việc lượng khách sẽ tăng lên khi kế hoạch xây dựng sân bay mới được thông qua", Miginiac nói thêm.

Amsterdam, Hà Lan

Thủ đô của Hà Lan đã tiến hành những động thái mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch trên nhiều con phố.

Với dự báo về số lượng khách du lịch tăng từ 18 triệu trong năm 2018 lên 42 triệu người trong năm 2030, Hội đồng du lịch thành phố đã quyết định ngừng việc quảng bá du lịch. Trong báo cáo nhận định 2030, Hội đồng du lịch Hà Lan đã sử dụng cụm từ "quản lý điểm đến" thay vì "quảng bá điểm đến", nằm trong nỗ lực để chuyển hướng sự chú ý của khách du lịch sang các thành phố khác. Francis của tổ chức "Du lịch trách nhiệm" đã dành nhiều ngợi khen cho nỗ lực của chính quyền thành phố Amsterdam.

Empty

Từ tháng 1/2020, các tour đến phố đèn đỏ sẽ bị cấm. "Chúng tôi cho rằng việc tổ chức tour đến các phố đèn đỏ để gặp gỡ những người làm nghề mại dâm là không hợp lý", người đứng đầu chính quyền thành phố Udo Kock phát biểu vào tháng 3/2019. Trong khi đó, những dấu hiệu mới còn cho thấy các cánh đồng hoa tulip đang hướng đến việc giảm thiểu khách du lịch.

Thành phố cũng đang nỗ lực trong việc thiết lập thời gian lưu trú có giới hạn trong vòng tôi đa 30 ngày.

Venice, Ý

Venice vẫn luôn đứng đầu trong danh sách các điểm đến bị quá tải du lịch và từng gây chú ý vì sự việc một du thuyền đâm phải một chiếc tàu du lịch trên kênh đào Giudecca.

Hệ thống tàu du lịch đang nằm trong tâm điểm của sự chú ý bởi luôn phải tải một lượng khách du lịch cực lớn qua nhiều năm.

Chính vì lý dó đó, Thành phố đã áp dụng một loại thuế mới đối với khách du lịch trong ngày, mức khởi điểm là từ 3 euro. Đến năm 2020, mức phí này sẽ dao động ở mức từ 3 đến 10 euro, phụ thuộc vào thời điểm cũng như số lượng khách du lịch trong năm.

Empty

Đại diện chính quyền thành phố, ông Moltedo nói rằng: "Vấn đề ở đây không phải là kiếm thêm nhiều tiền mà là hạn chế ảnh hưởng của ngành công nghiệp du lịch".

Sau chính sách này, nhiều người cho biết lượng du khách đã giảm đi hẳn và chuyển từ hình thức du lịch ngắn ngày sang dài ngày để khám phá những góc chưa được biết đến nhiều trong thành phố.

Croatia

Cũng giống như Venice, Dubrovnik cũng phải đối mặt với hành nghìn khách du lịch ghé thăm bằng du thuyền. Nơi đây nổi tiếng vì được lấy làm bối cảnh cho series phim truyền hình trứ danh mang tên "Game of Thrones" (Trò chơi vương quyền).

Hội đồng du lịch Croatia tiết lộ rằng có đến 1.27 triệu khách du lịch đã đến thăm Dubrovnik trong năm 2018, tăng 8% so với năm 2017.

Empty

Dubrovnik hiện nay đã triển khai thành công một dự án có tên gọi "Tôn trọng thành phố" với mục tiêu là xây dựng du lịch bền vững và có trách nhiệm. Một trong những mục tiêu trước mắt là hạn chế số lượng du khách lên đến 4.000 người trên các du thuyền đổ về một lần để thăm thú thành phố.

Hội đồng du lịch thành phố cũng sẽ triển khai một chương trình quảng bá cho Dubrovnik với tên gọi "Thành phố của những mùa" nhằm mục tiêu dàn trải khách du lịch ra xuyên suốt cả năm.

Chính quyền còn giới thiệu một quy định mới trong đó giới hạn số lượng khách của nhóm du lịch với tối đa chỉ là 8 người, khẳng định cho tư tưởng "chất lượng hơn số lượng".

Iceland

Số lượng khách du lịch tại Iceland đã có sự giảm nhẹ trong tháng 1/2019, với tổng cộng là 139.055 người, giảm 8.514 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lượng khách du lịch thường niên lại gia tăng từ 500.000 người trong năm 2010 lên đến 2.3 triệu người trong năm 2018.

Empty

Nhưng khác với những nơi khác, chính quyền Iceland lại có chính sách quảng bá các địa điểm khác trên đất nước để giảm tải lượng khách đến thủ đô thay vì hạn chế khách du lịch đến thăm thú đất nước này.

Ở một diễn biến khác, hẻm núi nổi tiếng Fjaðrárgljúfur đã buộc phải đóng cửa do số lượng khách đến đây quá đông. Đây chính là địa điểm quay MV của nam ca sĩ Justin Bieber.

Bruges, Bỉ

Nổi tiếng với các tòa nhà lập thể, thành phố Bruges được UNESCO công nhận là di sản cần được bảo vệ nay đã trở thành điểm dừng chân của rất nhiều khách du lịch khi đến châu Âu.

Tuy nhiên, thị trưởng thành phố, ông Dirk De Fauw cho biết thành phố đang tìm kiếm một giải pháp để bảo vệ nơi này trước làn sóng bùng nổ về du lịch, với số lượng khách ghé thăm đông gấp 3 lần cư dân địa phương.

Empty

"Chúng tôi cần nghiêm túc kiểm soát dòng chảy du lịch này nếu không muốn trở thành một nơi giống như Disneyland", ngài thị trưởng phát biểu với báo giới vào 5/2019.

Đề xuất của chính quyền thành phố bào gồm hạn chế số lượng du thuyền, cho phép tối đa 2 du thuyền cập bến một lần tại Zeebrugge thay vì 5 như trước đây để mở rộng không gian thoải mái khu vực cảng.

Các công ty lữ hành địa phương cũng được chỉ định ngừng quảng bá các tour du lịch trong ngày. Hi vọng với động thái này, thành phố sẽ hạn chế được lượng khách du lịch không chọn nghỉ lại qua đêm tại đây.

Bali, Indonesia

Mức độ phổ biến của Bali như một địa điểm hút khách dường như không có dấu hiệu thuyên giảm. Hòn đảo này đã đón 6.511.610 người tại sân bay quốc tế vào năm 2019, tăng 10% so với năm 2018.

Empty

Trong khi Bali vẫn tiếp tục nhắm đến khách du lịch thì người dân địa phương lại tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng của làn sóng này tới môi trường đang bị đe dọa tại đây, tăng thêm ảnh hưởng của việc sử dụng nhựa một lần trên hòn đảo xinh đẹp này.

Người đứng đầu chính quyền Bali đã đề xuất mức thuế 10 đô la đối với những khách nước ngoài xuất cảnh khỏi Indonesia.

Tuy nhiên, người này cũng khẳng định rằng chỉ riêng việc đánh thuế thôi chưa thể giải quyết được tình trạng quá tải du khách này. Ông cũng khẳng định, "nhiều hơn" chưa hẳn đã "tốt hơn".

Taj Mahal, Ấn Độ

Với lượng khách du lịch chạm mốc con số 7 triệu người một năm, vấn đề quá tải du lịch đã trở thành một vấn đề đáng quan ngại tại Taj Mahal.

Chính vì lý do đó, vào tháng 12/2018, chính quyền đã đưa ra quyết định về việc hạn chế thời gian vào thăm di tích nổi tiếng này. Theo đó, du khách chỉ có thể ở lại địa điểm nổi tiếng này không quá 3 tiếng. Những ai làm trái quy định này sẽ phải chịu phạt.

Empty

Bên cạnh đó, giá vé thăm quan cũng được tăng để cắt giảm bớt nhu cầu của du khách. Người dân Ấn độ sẽ phải trả 500 rupi thay vì 250 rupi như trước đây, tức tăng gấp đôi. Trong khi khách du lịch nước ngoài phải trả 1.100 rupi kèm với 20 rupi phí để được vào khu cầu nguyện chính của ngôi đền.

Với các động thái mạnh mẽ này, chính quyền hi vọng lượng khách sẽ giảm 15 đến 20%.

Santorini, Hi Lạp

Theo báo cáo của Hội đồng vận tải châu Âu tháng 1/2019, lượng du khách ghé thăm Santorini đã tăng lên 66% trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2017, tức tăng từ 3.3 lên 5.5 triệu người.

Hội đồng cũng đã chỉ trích chính quyền vì đã để lượng du khách vượt quá tầm kiểm soát.

Empty

"Sự thiếu hợp tác chiến lược giữa chính quyền địa phương và chính quyền cấp quốc gia sẽ khiến nơi này rơi vào nguy cơ khủng hoảng trong tương lai".

Các mối lo ngại về vấn đề ô nhiễm do du thuyền cập đảo cũng tăng lên nhanh chóng. Người đứng đầu chính quyền địa phương hiện đã đề xuất phương án hạn chế số lượng khách du lịch đi bằng du thuyền vào đảo, hạn chế số lượng khách hiện đang rơi vào khoảng 8.000 người một ngày. Hôị đồng du lịch Hy Lạp cũng đang tìm kiếm, quảng bá thêm cho các địa điểm ít nổi tiếng hơn để đẩy lượng du khách ra khỏi các điểm nóng du lịch.

Edingburgh, Scotland

Empty

Với số lượng khách du lịch tăng cao đột biến vào dịp lễ hội tháng 8 hàng năm, thủ đô của Scotland đã chịu đựng một áp lực cực lớn bởi quá tải du lịch.

Tháng 2/2019, hội đồng thành phố đã thông qua việc thu thuế 2 bảng mỗi ngày đối với du khách, ngay cả những người chỉ ở lại trong thời gian ngắn và đặt dịch vụ lưu trú qua Airbnb. Dự kiến số tiền thu được từ chính sách thuế này sẽ là 14.6 triệu bảng một năm.

Rome, Ý

Rome là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng đang tiến hành các quy định nghiêm ngặt để hạn chế tình trạng quá tải du lịch đã diễn ra quá nhiều năm. Mục tiêu của các quy định này còn đánh vào việc buộc du khách phải cải thiện hành vi và dành một sự tôn trọng nhất định cho thành phố cổ kính này.

Bất cứ ai bị bắt gặp khi đang tạo dáng giống các bức tượng người La Mã cổ đại có thể bị phạt đến 450 euro. Bên cạnh đó còn có các luật định liên quan đến việc cấm ăn hoặc uống khi đang di chuyển trên đường phố.

Empty

Việc sử dụng đồ uống có cồn trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 7 giờ sáng giờ đây cũng trở thành một hoạt động bất hợp pháp. Những ai bị bắt gặp uống đồ có cồn sau 10 giờ tối ở nơi công cộng cũng có thể phải đối diện với các mức án phạt.

Ngoài ra, tổ chức tiệc tùng trên đường, nhảy xuống đài phun nước Trevi hay kéo lê hành lý trên các bậc thang Tây Ban Nha cũng bị nghiêm cấm hoàn toàn.

Xét một cách thực tế, những luật định này có phần khắt khe nhưng chung quy lại, tất cả đều hướng đến nỗ lực nhằm mang đến một diện mạo đúng nghĩa hơn cho địa điểm vốn đã quá nổi tiếng này mà thôi.

Barcelona, Tây Ban Nha

Barcelona hiện đã tiến hành thu thuế đối với những khách lưu trú tại thành phố. Theo thống kê, Hội đồng du lịch thành phố đã thu được tổng cộng 4.5 triệu euro từ khoản thuế này vào năm 2017.

Empty

Trong đó, 9.6 triệu euro đã được sử dụng cho các dự án nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng và quảng bá văn hóa của thành phố vào năm 2018.

Mặc dù vậy, hiện tượng quá tải du lịch vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm ở thành phố này khi có khoảng 8.9 triệu người đã lưu lại Barcelona vào năm 2017.

Trước tình trạng đó, đã có khoảng 150.000 người tham gia biểu tình để chống lại nạn quá tải du lịch vào năm 2017.

Queenstown, Úc 

Empty

Queenstown đang có kế hoạch áp thuế cho khách du lịch đến thăm thú nơi này. Vào năm 2018, đã có khoảng 3.3 triệu người đu lịch đến thành phố. Việc áp dụng thuế chính là để giảm bớt số lượng khách ngày một tăng lên ở nơi đây.

Tuy nhiên, Bộ trưởng bộ du lịch nước này phải lên tiếng rằng, chính sách áp thuế sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn do đó họ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ và yêu cầu chính phủ can thiệp nhiều hơn vào vấn đề này.

Nga Nguyễn / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE