Hướng dẫn viên chèo kéo, ép du khách mua hàng ở Trung Quốc

Chủ nhật, 16/06/2019, 16:12

Cộng đồng du lịch và phượt của Trung Quốc "dậy sóng" khi một nhóm khách du lịch tại Quế Lâm tố cáo đã bị hướng dẫn viên chèo kéo, nài ép mua đồ tại các cửa hàng địa phương, tiêu tốn khoảng 67 triệu đồng.

Tờ South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin, một hướng dẫn viên du lịch tại thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc đã bị tước giấy phép sau khi ép khách du lịch phải chi ít nhất 20.000 nhân dân tệ (khoảng 67 triệu đồng) để mua hàng tại các cửa hàng địa phương.

Theo nội dung đoạn video mà một thành viên của nhóm khách hàng ghi lại, nữ hướng dẫn viên họ Triệu đã yêu cầu khách của mình ở lại các cửa hàng trong khoảng 1 tiếng, nhưng thành viên này không chấp nhận lý do, và từ chối mua hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày 30/5 đến 2/6, hướng dẫn viên họ Triệu đã đưa đoàn 55 khách từ tỉnh Hồ Nam tới Quế Lâm, ép khách ghé thăm 3 cửa hàng. Một trong các khách hàng này phải mua tới hơn 10 cái chăn, với giá hơn 4.000 nhân dân tệ/chiếc (hơn 13 triệu đồng).

Du khách tham quan trên sông Li tại Quế Lâm

Du khách tham quan trên sông Li tại Quế Lâm

Quế Lâm (Quảng Tây) là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc. Tại đây, du khách thường đi du ngoạn trên những du thuyền sang trọng trên sông Li uốn lượn qua những ngọn núi đá vôi tuyệt đẹp dọc bờ sông. Đại diện Văn phòng du lịch thành phố Quế Lâm cho biết, họ đã ra lệnh cho hướng dẫn viên họ Triệu xin lỗi nhóm, đồng thời thu hồi giấy phép hướng dẫn viên du lịch của cô. Trong tuyên bố của mình trên nền tảng Weibo, chính quyền thành phố Quế Lâm vẫn đang điều tra sự việc và sẽ có những án phạt nghiêm khắc với những người liên quan trong sự cố này.

Tại Trung Quốc, trong một quy định mới ban hành vào năm 2017, hướng dẫn viên nếu buộc khách du lịch phải mua sắm sẽ chịu án phạt tiền từ 10.000 - 50.000 nhân dân tệ (33,6 triệu - 168 triệu đồng). Các công ty du lịch có cá nhân vi phạm phải nộp phạt thêm 100.000 - 500.000 nhân dân tệ (336 triệu - 1,6 tỷ đồng). Dù quy định rõ ràng với mức phạt cao, nhưng trong thời gian qua, hiện tượng du khách bị hướng dẫn viên chèo kéo, buộc chi thêm tiền trong các chuyến đi vẫn diễn ra tại Trung Quốc.

Tháng 7/2018, một nhóm gồm 300 du khách lớn tuổi đến từ miền trung Hà Nam, bị buộc phải mua đồ trang sức tại các cửa hàng ở Hong Kong. Trước đó, công ty lữ hành thông báo chỉ thu 380 nhân dân tệ/người cho toàn bộ gói du lịch và không kèm thêm hoạt động mua sắm. Tuy nhiên, những người không mua sắm đã bị mời ra ngoài đứng và bị hướng dẫn viên xúc phạm.

Thế Phong / Nguồn: South China Morning Post
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE