Du lịch ở homestay, cẩn thận củi lửa

Thứ hai, 04/03/2019, 13:50

Vụ cháy tại homestay The Wilder-nest nổi tiếng tại Đà Lạt đang khiến cộng đồng du lịch Việt xôn xao. Cũng từ đây, vấn đề an toàn của loại hình lưu trú này một lần nữa lại được đặt ra.

Homestay The Wilder-nest được coi là "thánh địa sống ảo" nổi tiếng ở Đà Lạt. Homestay này nằm dưới chân đèo Prenn gần hồ Tuyền Lâm, tách biệt hoàn toàn với trung tâm thành phố nên rất yên tĩnh, bình yên. Ngoài ra, The Wilder-nest còn sở hữu vị trí đắc địa nằm trên ngọn đồi cao nên ở đây có view ngắm bình minh và hoàng hôn rất tuyệt vời, thu hút rất đông du khách tới đây để trải nghiệm.

t2-15515982332571036357315

Bất ngờ vào nửa đêm 28/2/2019, fanpage của The Wilder-nest đăng chùm ảnh và thông tin về sự cố hoả hoạn liên quan đến homestay này: “Hôm nay The Wilder-nest của chúng mình suýt nữa thì thành tro bụi. Một mồi lửa do một cá nhân (hay tập thể thì chúng mình cũng không biết nữa) bắt nguồn từ phía ngọn đồi đối diện nhà, theo cơn gió đã dần dần bén tới tận nhà chúng mình. Trước đó mọi người đã cẩn thận xịt nước hết lên bãi cỏ khô, mái lá và vách nhà bằng gỗ rồi nhưng vẫn không ngờ ngọn lửa có thể lan nhanh đến vậy”.

Fanpage của The Wilder-nest đăng ảnh và thông tin về sự cố hoả hoạn tại đây

Fanpage của The Wilder-nest đăng ảnh và thông tin về sự cố hoả hoạn tại đây

Truyền thông sau đó cũng đã đưa tin về vụ hoả hoạn, thậm chí có trang tin còn giật tít: “Homestay nổi tiếng nhất nhì ở Đà Lạt bị cháy lớn, nhiều du khách hoảng loạn”. Phóng viên của tạp chí Travellive đã liên hệ với đại diện của The Wilder-nest, vị này mặc dù tỏ ra rất dè dặt với phóng viên khi được đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến vụ hoả hoạn, nhưng anh khẳng định, không có chuyện “nhiều du khách hoảng loạn”.

Empty
Empty
Empty

Theo đại diện của The Wilder-nes, vụ cháy bắt nguồn từ phía ngọn đồi đối diện homestay và lúc nhà xảy ra vụ cháy, chỉ có một khách duy nhất đang ở trong phòng. Sau khi sự cố xảy ra, homestay đã khẩn trương khắc phục hậu quả và địa điểm này sẽ tạm thời không phục vụ khách trong 5 ngày để tập trung sửa chữa.

Thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin Đà Lạt, tính đến tháng 4 năm 2017, toàn thành phố Đà Lạt hiện có 928 cơ sở lưu trú du lịch với 14.637 phòng. Trong đó, có 252 cơ sở lưu trú dạng nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê - homestay, với tổng số 2.024 phòng, trong đó có 85 cơ sở kinh doanh phòng tập thể. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng có 136 cơ sở với 1.667 phòng chưa đăng ký thẩm định hoặc thẩm định chưa đạt.

Empty

Không chỉ ở Đà Lạt, mà ở rất nhiều địa điểm du lịch tại Việt Nam, du lịch nghỉ dưỡng ở homestay hiện được rất nhiều du khách lựa chọn. Trong bối cảnh cuộc sống công nghiệp, hiện đại đầy rẫy nhưng lo toan, nghỉ ngơi ở homestay, nhất là những homestay gần với rừng, núi là một trong những cách giảm stress hiệu quả nhất.

Empty

Nhờ những nét độc, lạ, lại nằm giữa chốn “thôn quê” bao quanh là những vườn rau, hoa, đồi thông, những homestay này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý đặc biệt của du khách trong và ngoài nước, nhất là khách du lịch trẻ tuổi, khách nước ngoài. Những cơ sở lưu trú du lịch dưới dạng homestay tại Đà Lạt được mở rộng phát triển cũng đã đáp ứng phần nào nhu cầu nghỉ ngơi của du khách, nhất là những dịp cao điểm như hè, lễ, tết khi lượng khách đến Đà Lạt nghỉ dưỡng rất đông nhưng số lượng khách sạn, nhà nghỉ hiện nay chưa đáp ứng kịp. Tuy nhiên, những homestay gần với thiên nhiên này lại chứa đựng những nguy cơ về hoả hoạn rất lớn, bởi địa điểm gần rừng, lại được xây dựng đa phần bằng các vật liệu gỗ (thay vì bằng bê tông, sắt thép) nên rất dễ bắt lửa.

Du lịch homestay đang được du khách ưa chuộng

Du lịch homestay đang được du khách ưa chuộng

Đối với những địa điểm du lịch ở phía Nam, mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau) chính là mùa du lịch cao điểm và mùa khô cũng là mùa rất dễ xảy ra hoả hoạn. Chính vì vậy, những chủ sở hữu kinh doanh homestay phải quản lý chặt chẽ về công tác phòng, chống hoả hoạn, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Kinh doanh du lịch homestay mang lại khá nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nhưng lại không hề đơn giản. Ngoài việc phải đầu tư tài chính khá lớn, các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh du lịch phải quan tâm đặc biệt đến những dịch vụ ăn ở, sự an toàn của du khách.

Rất nhiều homestay đã từng hoạt động rất rầm rộ trong quá khứ, nhưng chỉ cần một vài sự cố không mong muốn xảy ra hoặc dịch vụ phục vụ khách ở homestay đó không tốt, công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể phải đóng cửa.

Thế Phong /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE