Du lịch Tết cẩn trọng với dịch viêm phổi lạ

Thứ năm, 23/01/2020, 10:43

Thói quen đi du lịch Tết của người Việt năm nay sẽ cần phải thận trọng hơn với dịch viêm phổi từ virus corona.

Chủng virus corona mới được phát hiện lầu đầu vào cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc). Virus corona có nhiều chủng và có thể gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp từ cảm cúm cho đến những bệnh nặng hơn như SARS hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Trong làn sóng di dân lớn nhất trong năm vào dịp Tết Nguyên đán, bệnh dịch đang lây lan với tốc độ chóng mặt và ngày càng nguy hiểm.

17 người tử vong, 550+ người nhiễm virus tại trung quốc

10 giờ sáng ngày 23/1, các nhà chức trách của Vũ Hán chính thức ban bố lệnh phong toả toàn bộ thành phố Vũ Hán. Mọi phương tiện công cộng như xe bus, metro, xe liên tỉnh, xe lửa đều bị đình chỉ. Các chuyến bay khởi hành từ Vũ Hán cũng bị tạm ngưng vô thời hạn. Nhiều người dân thành phố Vũ Hán đã phải tháo chạy ra nhà ga, phi trường hòng chạy thoát trước khi lệnh phong toả ban bố.

Empty

Cũng theo thông báo mới từ chính quyền Trung Quốc, số ca tử vong tại đất nước này tính đến ngày 22/1 đã lên đến 17 người, số ca nhiễm là hơn 550 người. Với dân số hơn 11 triệu người (nhiều hơn cả London hay New York), dịch bệnh bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán đã nhanh chóng lan sang các nước lân cận như Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc và thậm chí cả Mỹ. Trung Quốc cũng đã xác nhận rằng virus corona có thể lây từ người sang người.

Thống kê về số lượng người bị nhiễm virus corona trên toàn thế giới, tính đến ngày 23/1. Trong đó, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào.

Thống kê về số lượng người bị nhiễm virus corona trên toàn thế giới, tính đến ngày 23/1. Trong đó, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào.

Tính đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận một trường hợp nào bị nhiễm virus corona.

Tăng cường giám sát tại sân bay và cửa khẩu

Cùng với Mỹ, Singapore, Hong Kong và nhiều nơi khác cũng đã triển khai phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi lạ tại các sân bay. Singapore công bố biện pháp tầm soát, yêu cầu kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Changi với mọi hành khách từ Vũ Hán đến.

sjm-US-Screening_71728318

Sáng 21/1, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới ở Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Hiện nay, sân bay Nội Bài không có đường bay trực tiếp từ sân bay Vũ Hán nhưng trong hệ thống kiểm dịch của Việt Nam thì sân bay Đà Nẵng đã phát hiện 2 hành khách có dấu hiệu sốt.

Để đáp ứng cho việc giám sát dịch bệnh ngay tại cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch đã bổ sung nhân lực trực và xử lý y tế cho 4 vị trí thiết lập máy kiểm tra thân nhiệt, bảo đảm mỗi ca trực có từ 9-10 nhân viên. Trong đó, có ít nhất 2 bác sỹ đồng thời thực hiện thường trực giám sát, xử lý kiểm dịch y tế 24/24 và thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh; bố trí khu vực cách ly, cung cấp trang bị phòng hộ...

Theo số liệu từ Cụm Cảng Hàng không, trung bình mỗi ngày Sân bay Quốc tế Nội Bài có từ 11-16 chuyến bay từ 10 sân bay Trung Quốc, nhiều chuyến bay đến từ một số vùng lãnh thổ và các quốc gia đã phát hiện có người nhiễm bệnh (Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản).

Các biện pháp phòng ngừa

e78e02032ee6493695a9456ac0503f48-1579361823954747393182

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa phát khuyến cáo không đi lại tới những vùng có dịch, song tổ chức này cũng khuyên mọi người nên tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính, tránh ở gần xác súc vật và chỉ ăn thực phẩm thịt, trứng đã nấu chín kỹ.

Ngoài ra, để tránh nhiễm bệnh và dự phòng nguy cơ lây bệnh cho người khác, mọi người cần áp dụng các biện pháp giữ vệ sinh cần thiết như rửa tay đúng cách, che miệng khi ho và hắt hơi vào khăn giấy hay góc khuỷu tay để tránh phát tán vi khuẩn gây bệnh.

Đừng quên mang theo khẩu trang khi ra ngoài hoặc di chuyển đến những nơi đông người

Đừng quên mang theo khẩu trang khi ra ngoài hoặc di chuyển đến những nơi đông người

Khẩu trang N95 được cho là có thể ngăn ngừa virus

Khẩu trang N95 được cho là có thể ngăn ngừa virus

Nguồn: Tâm Bùi

Nguồn: Tâm Bùi

Để phòng bệnh, trước hết cần có chế độ dinh dưỡng đủ, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý. Mọi người cũng đừng quên mang theo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi có người bệnh ở gần (nhất là nếu họ đang bị hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt). Rửa tay thường xuyên bằng chất làm sạch gốc cồn, không dùng chung khăn tay hay dụng cụ ăn uống với người khác. Nếu có thể, hãy tránh những nơi tập trung đông người nhưng lại có hệ thống lưu thông không khí kém.

Chưa nói tới dịch viêm phổi lạ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ chưa thể xác định, mùa cúm cũng đang bước vào giai đoạn cao điểm tại Mỹ, Canada và nhiều khu vực ở châu Âu, Nhật Bản, Hong Kong.

My Tống - Lan Oanh / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE