Du lịch thế giới suy thoái trong tâm bão Corona

Thứ sáu, 31/01/2020, 13:51

Ảnh hưởng của virus corona gây bệnh viêm phổi cấp đã giáng một cú sốc mạnh đến ngành du lịch của Trung Quốc và trên toàn thế giới trong một tháng qua.

Đại dịch virus Corona không chỉ đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng của con người mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới nói chung và ngành công nghiệp du lịch nói riêng.  

Hình ảnh: Những đất nước đã ghi nhận có người bị nhiễm virus corona

Hình ảnh: Những đất nước đã ghi nhận có người bị nhiễm virus corona

Trung Quốc

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay của Trung Quốc, đồng thời tạo nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế khu vực cũng như toàn cầu. Nếu trong năm 2003 khi dịch SARS bùng phát, ngành du lịch tại Trung Quốc chỉ chiếm 39% tỷ trọng kinh tế thì tới nay đã tăng lên 59% vào năm 2019 khi dịch Corona đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.

106355976-1580065301929gettyimages-1202063237

Chỉ một con số đơn giản vậy thôi cũng đủ hiểu đại dịch virus Vũ Hán chắc chắn sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong năm 2020 tới nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung. Giới chuyên gia kinh tế dự báo, dịch bệnh do virus Vũ Hán gây ra có thể làm nền kinh tế Trung Quốc giảm từ 1%-1,5% trong năm nay, khiến tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 dự kiến 6% trước đó giảm xuống dưới 5% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong hơn 30 năm qua.

Thái Lan

Theo báo Nikkei Asian Review, với gần 27% du khách đến từ Trung Quốc, Thái Lan có thể là nước bị ảnh hưởng nặng thứ hai về doanh thu từ du lịch khi du khách Trung Quốc liên tục sụt giảm mạnh. Khoảng 60% du khách Trung Quốc đã hủy phòng trong chưa đầy một tuần qua. Năm 2020, Thái Lan dự kiến đón 40 triệu du khách quốc tế nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay, con số này thực sự trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Khoảng 60% du khách Trung Quốc đã hủy phòng tại Thái Lan trong chưa đầy một tuần qua

Khoảng 60% du khách Trung Quốc đã hủy phòng tại Thái Lan trong chưa đầy một tuần qua

Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch Thái Lan liên tục xuống giá, điển hình phải kể đến: khách sạn Minor International giảm 9%, sân bay Thái Lan hay hãng hàng không quốc tế Thai Airways đồng loạt giảm đến 6%.

Theo số liệu thống kê thì có khoảng 800.000 du khách Trung Quốc đến Thái Lan mỗi tháng, trung bình mỗi người chi tiêu khoảng 1.630 USD. Nếu lệnh cấm du lịch theo đoàn cũng như việc chủ động tránh đi du lịch của du khách kéo dài trong 3 tháng tới, Thái Lan sẽ thất thu lên đến 2,7 tỉ USD.

Nhật Bản

Nhật Bản liên tục khử trùng các phương tiện công cộng

Nhật Bản liên tục khử trùng các phương tiện công cộng

Không chỉ Thái Lan, những ngày qua các công ty du lịch ở Nhật Bản cũng bận rộn không ngừng nghỉ với những thông báo hủy tour của khách Trung Quốc. Sho Yamazoe, Chủ tịch công ty lữ hành Kamome Tourist của Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 480 đoàn với tổng cộng gần 20.000 du khách hủy tour sang Nhật. Tình cảnh này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của ngành du lịch Nhật Bản trước Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo vào tháng 7.

Mỹ

Cơn khủng hoảng trong ngành du lịch không chỉ dừng lại ở châu Á khi nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ cũng chịu những thiệt hại không kém. Theo số liệu thống kê trong năm 2019 thì có khoảng 60.000 lượt khách bay tới Mỹ từ Vũ Hán, Trung Quốc bởi đây là một trong những tuyến hàng không lớn giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỗi tác động từ dịch bệnh cũng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của ngành hàng không Mỹ. Cổ phiếu của các hãng khai thác mạnh nhất nước Mỹ là: Delta, United và American Airlines đều đang bị bán tháo.

Cổ phiếu của các hãng khai thác mạnh nhất nước Mỹ là: Delta, United và American Airlines đều đang bị bán tháo

Cổ phiếu của các hãng khai thác mạnh nhất nước Mỹ là: Delta, United và American Airlines đều đang bị bán tháo

Marketwatch thống kê, cổ phiếu của các hãng chuyên đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn cũng bị bán tháo. Nặng nhất phải kể đến là Booking.com mất tới 3,2% và Expedia, TripAdvisors mất gần 2% giá trị. Kế đến là cổ phiếu của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sòng bài… khi từ trước tới nay vốn phụ thuộc vào lượng khách đông đến từ Trung Quốc như: Wynn Resort với 75% doanh thu đến từ khách Trung Quốc hay Las Vegas Sands với 62%.

Việt Nam

Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy ảnh hưởng này khi trong năm 2019, số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế. Với tỷ trọng du khách Trung Quốc lớn cùng việc tạm ngừng cấp phép các chuyến bay đi và đến từ vùng có dịch đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động du lịch trong nước.

Với tỷ trọng du khách Trung Quốc lớn, dịch viêm phổi do virus corona đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động du lịch tại Việt Nam

Với tỷ trọng du khách Trung Quốc lớn, dịch viêm phổi do virus corona đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động du lịch tại Việt Nam

Hiện nay tại Nha Trang, nơi có đường bay trực tiếp kết nối khách Trung Quốc đến, lượng khách nước này giảm 50% tại Vinpearl trên địa bàn và dự kiến tiếp tục giảm mạnh tới hơn 90% trong 5 ngày tới.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines và Vietjet Air đều giảm sâu trong phiên ngày 30/1 hôm qua. Giảm nhẹ nhất là Vietjet Air với 4,4% còn Vietnam Airlines thì giảm hết biên độ với 7%, tương ứng vốn hóa mất đi gần 3.200 tỷ đồng và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam giảm 5,3%, tương ứng vốn hóa giảm gần 8.000 tỷ đồng. FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways cũng giảm hơn 5%.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE