Reuters đánh giá du lịch Việt Nam hồi phục tốt hơn New Zealand

Thứ hai, 29/06/2020, 14:46

So sánh sự phục hồi của ngành du lịch ở Việt Nam và New Zealand, hai nước sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 và đang vực lại lại nền kinh tế, hãng tin Reuters một lần nữa nhận định Việt Nam đã có chính sách đúng đắn.

Vừa qua, hãng tin Reuters đã có một bài viết phân tích và so sánh về sự phát triển trở lại của ngành du lịch tại 2 quốc gia Việt Nam và New Zealand. Có sự so sánh này bởi vì đây là 2 quốc gia sớm đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 và đang vực lại lại nền kinh tế, mà cụ thể là du lịch.

skynews-cambridge-new-zealand_5014344

Phân tích trong bài viết, Reuters nêu lên một ví dụ điển hình tại New Zealand là Start-up du lịch của Laura Douglas. Đây là một trang trại nằm giữa những ngọn núi phủ tuyết ở miền nam New Zealand, nơi vốn thu hút hàng trăm du khách nước ngoài mỗi tháng trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhưng đến nay vẫn hoàn toàn ảm đạm. Dịch bệnh khiến hoạt động kinh doanh du lịch của trang trại bị dừng đột ngột từ tháng 3 và không trở lại như xưa, dù New Zealand đã dỡ bỏ các lệnh phong tỏa. Douglas buồn bã nói qua điện thoại với phóng viên Reuters rằng giờ cô phải làm công việc thứ hai là bác sĩ thú y để trang trải các hóa đơn trong thời gian dịch bệnh.

Reuters nhận định sự phục hồi của những khu vực sống dựa vào du lịch ở New Zealand dự kiến sẽ chậm hơn so với những gì đang diễn ra với du lịch Việt Nam - một ví dụ thành công khác trong phòng chống Covid-19.

Du lịch nội địa ở New Zealand tăng trưởng chậm chạp

Du lịch nội địa ở New Zealand tăng trưởng chậm chạp

Reuters cho rằng, trong bối cảnh cả hai quốc gia này đều đã dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 với thị trường nội địa, du lịch New Zealand vẫn vô cùng khó khăn vì vốn phụ thuộc vào du khách nước ngoài, thì các số liệu tại Việt Nam cho thấy ngành du lịch nước này đã tăng trưởng trở lại nhờ nguồn thu từ du khách nội địa.

Theo Công ty phân tích du lịch Cirium, tháng 7 thường là cao điểm du lịch ở New Zealand nhưng nay các chuyến bay theo lịch trình đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều chuyến đang bị hủy. Nhu cầu đặt phòng hằng tuần trên ứng dụng phòng nghỉ như Airbnb và Vrbo trong tháng 7 đã giảm đến 55% so với năm ngoái và khả năng phục hồi là không thể xảy ra cho đến cuối năm nay.

im-192693

Trong khi đó, ở Việt Nam, trong tháng 7 có hơn 26.000 chuyến bay dự kiến cất cánh với 5 triệu khách, tăng lần lượt 16% và 24% so với năm ngoái. Công ty du lịch Minh Viet Booking cho biết đang nhận rất nhiều yêu cầu đặt chỗ vì du khách nội đang tranh thủ lúc các doanh nghiệp giảm giá, khuyến mãi để tận hưởng mùa du lịch cao điểm. 

Đại diện của Minh Viet Booking cho biết: Nhiều người trước đây không có điều kiện trải nghiệm dịch vụ 5 sao nay đã và đang tận dụng các chương trình kích cầu giảm giá của Chính phủ và các tỉnh thành để có thể trải nghiệm những dịch vụ chất lượng cao này.

Empty

Theo Reuters, du lịch bằng đường hàng không là lựa chọn phổ biến của nhiều du khách trong thời điểm "bình thường mới" này. Trong thời gian khuyến mãi, nhiều người mua được vé một chiều với chỉ 69.000 VNĐ (chưa bao gồm thuế phí).

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội cùng với hai vùng du lịch nổi tiếng Phú Quốc, Cam Ranh là những điểm đến hàng đầu trong giai đoạn giữa tháng 6/2020 ở Việt Nam.

Empty
Empty

Ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng kêu gọi người dân du lịch tại chỗ, trải nghiệm vẻ đẹp của chính nơi mình sinh sống. Bà cũng kêu gọi các doanh nghiệp cân nhắc chính sách làm việc 4 ngày/tuần và chính quyền nước này cũng đang tích cực xem xét việc công bố thêm ngày nghỉ lễ toàn quốc trong năm nay để tạo điều kiện cho người dân đi chơi. Mới đây, bà Ardern đã tham gia khai mạc mùa trượt tuyết ở điểm du lịch nổi tiếng Queenstown với mong muốn đây sẽ là một cú hích với du lịch trong nước. 

125253_1

Một số người New Zealand đã hưởng ứng sự nỗ lực này từ chính phủ khi sự gia tăng đối với nhu cầu về khách sạn và dịch vụ cho thuê trong những ngày cuối tuần đã tăng lên đôi chút dù tình hình chung vẫn rất chậm chạp. Các doanh nghiệp du lịch của New Zealand cho biết gói cứu trợ trị giá 257 triệu USD mà nước này dành để hỗ trợ lương và chi phí cho ngành công nghiệp không khói là không đủ, một khi khách nước ngoài vẫn chưa thể đến xứ kiwi.

istock-941334784

Qua sự nhận định đầy khách quan này, ta có thể thấy những chương trình kích cầu du lịch hưởng ứng chiến dịch vận động của chính phủ về "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" đang tiếp sức không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà vượt qua cơn khủng hoảng Covid -19 chưa từng có trong lịch sử. 

My Tống / Nguồn: Reuters
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE