NASA xác nhận mở dịch vụ du lịch vũ trụ giá 35.000 USD/đêm

Chủ nhật, 09/06/2019, 18:53

Giấc mơ du lịch vũ trụ không còn xa khi NASA tuyên bố từ năm 2020, du khách có thể tham quan trạm Hàng không Quốc tế (ISS) ngoài Trái Đất với giá 35.000 USD/đêm.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết họ sẽ mở trạm quỹ đạo phục vụ mục đích du lịch và các dự án kinh doanh khác.

Empty

Robyn Gatens - Phó giám đốc ISS cho biết sẽ chỉ có hai chuyến du hành vũ trụ được thực hiện trong mô hình dịch vụ này mỗi năm. Các chuyến bay tư nhân sẽ du hành tới ISS trong tối đa 30 ngày với chí phí dự kiến là 60 triệu đô la mỗi chuyến. Các du khách tham gia du hành vũ trụ cũng sẽ được thẩm định về y tế, sức khỏe và phải trải qua một chương trình huấn luyện để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu cần thiết cho chuyến đi.

Empty
Empty
Empty

Như vậy, chi phí cơ bản cho một đêm ngoài vũ trụ là 35.000 USD bao gồm các tiện ích cơ bản như không khí, nước, Internet và nhà vệ sinh. Du khách sẽ mất 3 ngày để tới được trạm Hàng không Quốc tế ISS - nơi được trang bị năm phòng ngủ, hai phòng tắm và phòng tập thể dục cùng với rất nhiều phòng thí nghiệm khoa học. 

Jeff DeWit, Giám đốc tài chính của NASA, cho biết: "NASA sẽ làm điều chưa từng được thực hiện trước đây, đó là cho phép việc đầu tư quảng cáo, marketing ở trạm Hàng không Quốc tế".

Hai công ty được NASA thuê là SpaceX của Elon Musk, công ty sáng chế ra "Viên nang Rồng" (Drangon capsule) và Boeing, công ty đang chế tạo một tàu vũ trụ có tên là Starliner. 

Thông báo mới nhất này của NASA là một phần trong động thái hướng tới tư nhân hóa hoàn toàn ISS. Năm ngoái, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho công bố ngân sách mới, trong đó bao gồm việc Chính phủ sẽ ngừng cấp vốn cho ISS vào năm 2025.

Bên cạnh đó, NASA còn thông báo họ có kế hoạch trở lại mặt trăng vào năm 2024 và sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên đến đó sau nhiều thập kỷ. 

Empty

NASA trước đây đã cấm mọi hoạt động thương mại của trạm vũ trụ và cấm các phi hành gia tham gia nghiên cứu vì lợi nhuận. Tuy nhiên, ISS lại không hoàn toàn thuộc sở hữu của NASA. Bắt đầu từ năm 1998, Nga đã xây dựng nên trạm không gian này. Vài thập niên gần đây, trạm mới nới lỏng hơn các luật lệ liên quan đến thương mại.

Năm 2001, Dennis Tito, một doanh nhân Mỹ đã trở thành khách du lịch đầu tiên ghé thăm ISS khi ông trả cho Nga khoảng 20 triệu đô la cho một chuyến đi khứ hồi vào không gian. 

Nga Nguyễn / Nguồn: BBC
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE