Liên minh Châu Âu thông qua dự luật cấm tuyệt đối 10 loại đồ nhựa dùng một lần

Thứ hai, 29/10/2018, 10:48

Liên minh Châu Âu đã chính thức thông qua Dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường mới đề cập đến việc cấm tuyệt đối sử dụng 10 loại đồ nhựa dùng một lần.

Cụ thể với số phiếu áo đảo 571 phiếu thuận so với 53 phiếu phản đối, luật bảo vệ môi trường mới sẽ chính thức đưa vào triển khai từ 2021. Những sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ dần bị cấm hoàn toàn và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

plastic-ban

Chia sẻ với báo chí, Phó Chủ tịch Frans Timmermans của Liên minh Châu Âu phụ trách các vấn đề về phát triển bền vững cho biết: “Từ trước đến nay, nhựa và rác thải từ nhựa vẫn là những vấn đề thu hút sự quan tâm của các chính phủ và người dân. Rác thải từ nhựa không những để lại ảnh hưởng cho môi trường, không khí, đất đai, đại dương và sức khỏe của chúng ta. Theo thống kê, nhựa và rác thải từ nhựa chiếm 85% tổng lượng rác thải đại dương. Việc Liên minh Châu Âu thông qua dự thảo luật môi trường mới chắc chắn sẽ là bước ngoặt cho những thay đổi tích cực hơn trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.”

636625951252224130-GettyImages-959157374

Trước mắt Liên minh Châu Âu sẽ đưa ra một số kế hoạch hành động hướng tới việc thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon của người dân như khuyến khích các siêu thị dần thay thế túi nilon bằng túi tái chế, giảm thiểu bày bán các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần, hay các nhà hàng có ưu đãi đặc biệt cho những thực khách ăn tại nhà hàng thay vì mua đồ mang đi…

PLASTIC-BAN-GRAPHIC

Trong nội dung dự luật, 10 sản phẩm nhựa sử dụng một lần được Liên minh Châu Âu đưa vào danh sách cấm sử dụng và cần phải thay thế gồm tăm bông, ống hút, cốc, đĩa nhựa, que gài bóng bay… Dự luật cũng đặt mục tiêu tới năm 2025, các nước trong Liên minh châu Âu sẽ giảm ít nhất 25% các sản phẩm nhựa không thể tái chế, giảm 50% rác thải từ các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các đầu lọc thuốc lá bằng nhựa và phấn đấu đến năm 2030, nâng tỷ lệ này lên mức 80%.

Phương Ngọc / Nguồn: Europa
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE