Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội vàng cho du lịch Việt

Thứ ba, 26/02/2019, 08:01

Từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ tổ chức tại Hà Nội, cả thế giới hướng về Việt Nam. Hàng ngàn phóng viên của nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã sẵn sàng ở đất nước hình chữ S để đưa tin về sự kiện. Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ cuộc gặp quan trọng này bất kể kết quả ra sao. Nhiều chuyên gia cho biết đây chính là cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt.

Thế giới hiện đang dõi theo động thái của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước thềm hội nghị thượng đỉnh tuần này tại Hà Nội. Theo kế hoạch, Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 2, sau vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên của hai lãnh đạo vào mùa hè năm ngoái tại Singapore. Cuộc gặp lần này được kỳ vọng sẽ cho Mỹ - Triều cơ hội đi đến thỏa thuận phi hạt nhân hóa lịch sử. Trong khi đó, quốc gia được lựa chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị là Việt Nam lại đang kỳ vọng vào một cơ hội để quảng bá tên tuổi đất nước mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn cầu. 

cuộc họp lịch sử

Empty

Trước cuộc gặp đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, Trump và Kim đã có một lịch sử đối đầu đầy rắc rối. Đó là một cuộc chiến truyền thông với đầy rẫy những lời chế nhạo và đe dọa. Trump đã chế giễu Kim bằng cái tên “Rocket Man”, và gọi vị lãnh đạo này là “kẻ điên cuồng với vũ khí hạt nhân”, đồng thời cảnh báo rằng nếu ông không ngừng đe dọa Hoa Kỳ, ông sẽ phải nhận những đáp trả tương xứng. Trong khi đó, Kim lại liên tục thể hiện rằng ông có một nút khởi động tên lửa hạt nhân ngay trên bàn làm việc, gạt bỏ Trump và cho rằng Trump là một kẻ lừa đảo, một tay xã hội đen và gọi tổng thống Mỹ là “một kẻ loạn trí”, “một kẻ già nua, yếu đuối”.

Khi những dư âm của cuộc "khẩu chiến" vẫn chưa chấm dứt, thế giới đã choáng váng khi ông Kim tuyên bố vào tháng 3 năm ngoái rằng ông đã mời Trump đến gặp và thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và ông Trump đã chấp nhận lời mời. Cuộc gặp năm ngoái là lần đầu tiên lãnh đạo hai quốc gia ngồi lại sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng.

Empty

Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội được dự đoán sẽ là thời điểm chính quyền Trump yêu cầu Triều Tiên xác minh những gì họ đã làm cho đến nay để loại bỏ vũ khí hạt nhân và cung cấp một danh sách các địa điểm hạt nhân mà họ dự định sẽ tháo dỡ. Trump cũng có khả năng sẽ ép Triều Tiên vào một khung thời gian cụ thể để loại bỏ những vũ khí đó.

Ngược lại, Triều Tiên có thể sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh lần này để cố gắng giành được nhiều nhượng bộ hơn từ Hoa Kỳ và yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã gây tổn hại cho nền kinh tế của họ. Kim cũng dự kiến sẽ tìm kiếm một tuyên bố hòa bình chính thức để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Mặc dù cuộc chiến đã dừng lại với lệnh ngừng bắn vào năm 1953, nhưng về cơ bản căng thẳng hai bên vẫn chưa hề chấm dứt.

Tại sao lại là Việt Nam?

Khoa-1550971797-5822-1550971820_r_680x0

Nước Mỹ trước đây từng đưa quận đội vào Việt Nam tham chiến, cho dù đó là một cuộc chiến bi thảm hay vinh quang, thì nó cũng mang đến một giai đoạn lịch sử đầy kịch tính để Trump một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế vào những thành tựu chính sách đối ngoại của mình.

Việt Nam tự hào về việc kiểm soát chính trị chặt chẽ và có được một bộ máy an ninh hiệu quả. Việt Nam đồng thời tổ chức thành công các cuộc họp Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố ven biển miền trung Đà Nẵng và diễn đàn khu vực của Diễn đàn kinh tế thế giới năm ngoái tại thủ đô Hà Nội.

000_NQ2JS

"Giống như Singapore, nơi họ gặp nhau lần trước, Việt Nam là một nơi rất an toàn", ông Murray Hiebert - cộng tác viên cao cấp của Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington - chia sẻ. "Cảnh sát an ninh Việt Nam có thể giúp cuộc họp tránh xa đám đông tò mò và giữ các nhà báo ở những khu vực đã được chỉ định".

"Việc ông Trump từng tham gia cuộc họp APEC 2017 chứng tỏ ông ấy đã quen thuộc với đất nước này và có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo tại đây. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên và Việt Nam từ lâu đã có quan hệ cộng sản anh em, vì vậy Bắc Triều Tiên đã quen thuộc với đất nước và các quan chức Việt Nam. Triều Tiên cũng tự tin rằng bộ máy an ninh Việt Nam có thể bảo đảm sự an toàn của ông Kim,", ông Hiebert nói thêm.

80b8c21381d84d34a28e6973c6495a39_18

"Bằng cách chọn Việt Nam, hai nhà lãnh đạo gửi một thông điệp chiến lược mạnh mẽ tới thế giới rằng họ sẵn sàng đưa ra các quyết định đột phá để biến kẻ thù thành bạn và cùng nhau biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn, theo gương của mối quan hệ Mỹ-Việt", ông Vũ Minh Khương - Phó Giáo sư tại Trường Chính sách công Lee Kuan Yew của Singapore phát biểu.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội là tín hiệu tích cực thúc đẩy du lịch việt nam

Một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Nhà lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore năm ngoái, một cụm từ đã được tìm kiếm hơn hai triệu lượt ở Mỹ. Họ hỏi: "Singapore nằm ở đâu?"

blog.investingnote.comkim3-e1591b581973cc7be1ed9e39646949117105f69b

Các quan chức chính phủ Singapore cho biết cuộc họp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tạo ra một sự thúc đẩy lớn về du lịch cho quốc gia này. "Những bản tin về Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore đã thu hút tổng cộng 2,36 tỷ lượt xem, với hơn 8.000 nội dung trực tuyến đề cập đến Singapore trong tiêu đề", ông Oliver Chong - giám đốc điều hành năng lực truyền thông và tiếp thị của Tổng cục Du lịch Singapore - cho biết.

Đặc biệt, vào tháng 6/2018, Singapore đã nhận được 1.5 triệu lượt khách, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2017. Uớc tính lượng khách đến thăm đã tăng 7% chỉ trong hai ngày trước Hội nghị thượng đỉnh vào 12/6/2018. Trong đó, có khoảng 2.500 nhà báo nước ngoài đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

Các chuyên gia ở Việt Nam cũng đang hy vọng một kịch bản tương tự và hơn thế nữa cho thủ đô Hà Nội.

Empty
Empty

Ông Nguyễn Xuân Dũng, chủ tịch của ANZ Tours cho biết: "Đây là một cơ hội để quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới vì nhiều người ngoài kia hiện vẫn không biết nhiều về Việt Nam". Dự kiến, số lượng khách đến Hà Nội sẽ tăng cao trong thời gian này và mang lại lợi ích rất lớn cho thành phố. Về lâu dài, hội nghị thượng đỉnh sẽ tiếp tục thu hút nhiều du khách đến Việt Nam trong tương lai.

"Công ty của tôi đã nhận được nhiều booking của khách du lịch từ Mỹ. Tôi hy vọng số lượng sẽ tăng sau sự kiện này. Trong khi đó khách du lịch từ Triều Tiên vẫn là một bí ẩn. Khách du lịch Bắc Triều Tiên có thể biết rất ít về Việt Nam. Tôi nghĩ sau sự kiện này, nhiều khách du lịch từ đất nước này sẽ đến và các doanh nhân cũng vậy", ông Dũng chia sẻ thêm. 

Empty

Với hàng ngàn nhà báo sẽ tới Hà Nội cho sự kiện hai ngày, việc đưa và phổ biến thông tin về Hội nghị thượng đỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung trên phạm vi toàn thế giới là hoàn toàn được đảm bảo. Theo một báo cáo của Marketing Interactive, giá trị truyền thông của Hội nghị thượng đỉnh này ước tính trị đạt con số 169 triệu USD kể từ sau cuộc họp tháng 6 năm ngoái tại Singapore.

Chong nói thêm: "Việc đưa thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đã làm gia tăng sự quan tâm đến Singapore cả trước, trong và sau hội nghị thượng đỉnh. Google đã ghi nhận hơn hai triệu lượt truy cập vào cụm từ "Where is Singapore?" chỉ tính riêng tại Mỹ, một ngày trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử". Lợi ích du lịch Singapore thu về từ sự kiện này ước tính khoảng 500-700 triệu USD. Trong khi đó, con số họ chi cho tất cả hoạt động tổ chức và truyền thông cho sự kiện chỉ khoảng 20 triệu SGD (khoảng hơn 15 triệu USD).

Empty

Chiếu theo trường hợp của Singapore, đây chính là "thời điểm vàng" để tăng nhận thức về Việt Nam.  Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã chuẩn bị một loạt các video để trình bày với giới truyền thông trong sự kiện này.

Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS Yusof Ishak ở Singapore cho biết, Việt Nam có thể thu hút sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là từ khách du lịch và nhà đầu tư. Đây cũng có thể là cơ hội để Việt Nam thể hiện chính sách đối ngoại tích cực của mình, thể hiện Việt Nam muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế, cũng như cho hòa bình và an ninh khu vực.

Ông Hà Văn Tiết, Phó chủ tịch TP. Hà Nội cho biết: "Sự kiện này có ảnh hưởng và tác động rất lớn, thu hút sự chú ý từ toàn thế giới. Chúng tôi xem đây là một cơ hội tuyệt vời cho du lịch Việt Nam để quảng bá đất nước, con người và các điểm đến tới bạn bè quốc tế".

Empty

"Việt Nam sẽ được biết đến với một hình ảnh mới. Đây không chỉ là một điểm đến đẹp, an toàn và thân thiện mà còn là “điểm đến của hòa bình”, có vai trò quan trọng trong việc đóng góp cho nền hoà bình thế giới", ông Hà Văn Tiết chia sẻ thêm. 

Hội nghị thượng đỉnh lần này được xếp vào mảng du lịch Meeting Incentive Conference Event (MICE), tức là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. Đây là một mảng du lịch rất lớn và được nhiều nước chú trọng bởi các sự kiện lớn đều tạo nhiều cơ hội quảng bá quốc gia. Hiện nay, nhiều nước đã thành lập Hội đồng Quảng bá Du lịch (Tourism Promotion Board). Việc quảng bá du lịch nói chung và quảng bá ăn theo sự kiện nói riêng là trách nhiệm của bộ máy này. Việc phân bổ một bộ phận chuyên trách sẽ giúp công tác quảng bá du lịch trở nên tập trung và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Đáng tiếc, Tổng cục Du lịch là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch duy nhất tại Việt Nam hiện nay, không phải cơ quan quảng bá du lịch.

“NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM CẦN CHỦ ĐỘNG HƠN bên cạnh những lợi thế sẵn có”

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội lớn cho du lịch Việt Nam, nhưng tận dụng nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, những người trong ngành cho biết.

Nguyễn Quốc Kỳ, Giám đốc điều hành của công ty du lịch Vietravel, cho biết nếu các doanh nghiệp du lịch địa phương không tận dụng sự kiện lúc nó còn đang “nóng hổi”, họ sẽ mất cơ hội. Họ nên quảng bá đất nước bằng cách sử dụng "hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Việt Nam" như một cụm từ chính, ông nói. "Các doanh nghiệp cần cung cấp dịch vụ lưu trú và vận chuyển chất lượng cao ngay sau sự kiện với mức giảm giá hấp dẫn để giành được nhiều khách hàng hơn", ông Kỳ nói thêm.

Empty

Một số chuyên gia du lịch cho biết, du lịch Việt Nam đang bùng nổ trong những năm gần đây và hội nghị thượng đỉnh sẽ tạo điều kiện cho quốc gia này đạt được mục tiêu 18 triệu du khách quốc tế trong năm nay. Năm ngoái, nước này đã đón 15,5 triệu lượt khách nước ngoài, tăng 19,9% so với năm 2017, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam. Doanh thu từ cả khách du lịch trong nước và quốc tế đã tăng 21,4% lên 26,69 tỷ USD vào năm ngoái.

Theo đánh giá của TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), trước mắt, trong thời gian hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, Hà Nội nên chỉnh trang đô thị sạch đẹp ở những nơi như hồ Gươm, phố cổ và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật ngoài trời. "Chúng ta cần để thật nhiều hình ảnh đẹp lọt vào ống kính nhiếp ảnh và truyền hình của các nhà báo nước ngoài đến Hà Nội. Báo giới quốc tế đến Việt Nam không chỉ đưa tin về cuộc gặp giữa Donald Trump và Kim Jong Un. Nhiều người sẽ kết hợp viết và làm phóng sự về Việt Nam, về du lịch Việt Nam. Tất nhiên, họ muốn có những hình ảnh đẹp và sự kiện hấp dẫn".

Empty

Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam có lợi thế về giá; tài nguyên thiên nhiên; tài nguyên văn hóa; nguồn nhân lực, được xếp hạng từ 30 – 37/136. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về vệ sinh, y tế; công nghệ thông tin; chế độ ưu tiên về du lịch; tính bền vững môi trường; dịch vụ du lịch bị đánh giá thấp, có chỉ số từ 80- 129/136. Có thể nhận định, Việt Nam có hệ thống tài nguyên du lịch phong phú và hấp dẫn. Tuy nhiên, việc quy hoạch khai thác tài nguyên du lịch ở nước ta còn chưa tương xứng với tiềm năng. 

Trên thực tế, các sản phẩm du lịch của chúng ta còn khá nghèo nàn và đơn điệu. Chất lượng dịch vụ còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Công tác quảng bá, xúc tiến còn bộc lộ nhiều hạn chế do chưa căn cứ vào thị trường mục tiêu. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam với chính quyền còn mang tính hình thức; đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp của ta vừa thiếu lại vừa yếu trình độ ngoại ngữ, do vậy sẽ rất khó để vươn ra thị trường quốc tế. Cùng với đó, việc giải quyết triệt để các vấn đề về ô nhiễm môi trường, giao thông ùn tắc, tệ nạn xã hội, mất an ninh, an toàn ở các thành phố lớn và vấn đề an toàn thực phẩm, chưa được đặt vào vị trí kiểm soát đúng nghĩa. 

1-78

"Về mặt cơ chế quản lý, hiện tại, phần lớn các nước trong ASEAN đã có Bộ Du lịch và Bộ trưởng Bộ Du lịch là thành viên nội các. Singapore tuy không chia thành bộ riêng nhưng phân du lịch thuộc Bộ Công Thương - một cơ quan quyền lực. Trong khi đó, Việt Nam lại ghép du lịch, một ngành kiếm tiền, với văn hóa và thể thao, những ngành tiêu tiền. Tôi thấy như vậy chưa hợp lý về tổ chức quản lý nhà nước", TS Lương Hoài Nam cho biết thêm.

Trước mắt, chúng ta cần tập trung giải quyết một số vấn đề quan trọng. Chính sách về visa phải thêm tính thông thoáng. Con số miễn visa du lịch cho 24 nước như hiện tại là quá ít. Các loại visa online và visa on-arrival cũng cần thay đổi để tạo sự thuận lợi cho du khách, giống như nhiều nước khác. Chúng ta cũng có thể bổ sung visa transit để khuyến khích du khách đường dài dừng chân lại Việt Nam vài ba ngày. 

2

Việt Nam cũng cần mở cửa bầu trời và có thêm nhiều hãng hàng không nhằm tăng lựa chọn đường bay, chuyến bay cũng như giảm giá vé máy bay. Hiện tại, nước ta chỉ có 4 hãng hàng không. Con số này là quá ít so với 13 hãng hàng không tại Thái Lan hiện nay.

Môi trường du lịch cần phải được cải thiện với hình ảnh du lịch thân thiện và an toàn, không còn cảnh chèo kéo, cướp giật, “chặt chém” khách. Bên cạnh đó, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, giao thông mất an toàn, cũng cần phải có giải pháp rốt ráo, tạo niềm tin cho du khách để họ tiếp tục quay trở lại Việt Nam cùng với bạn bè, người thân.

Quan trọng hơn, nhà nước cần đưa ra các chính sách đồng bộ hơn cho ngành du lịch để có thể kiểm soát tốt hơn chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, bản thân ngành du lịch cần thường xuyên dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá của các tổ chức có uy tín trên thế giới qua các số liệu thống kê, để từ đó đánh giá lại các chỉ tiêu cụ thể, có phương án cải thiện chỉ số, thu hút khách quốc tế một cách khoa học. Chúng ta còn cần phải tăng cường kết nối liên ngành, liên vùng, tạo ra chuỗi sản phẩm, dịch vụ vừa đa dạng, phong phú nhưng vẫn mang những nét đặc trưng riêng của từng vùng, qua đó cải thiện tỷ lệ quay trở lại của du khách quốc tế.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE