Phong trào gây quỹ để tu sửa Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ tư, 17/04/2019, 08:41

Nhiều tổ chức Mỹ và những du khách đã từng tới thăm Nhà thờ Đức Bà Paris kêu gọi quyên góp tiền để sửa nhà thờ sau vụ cháy kinh hoàng chiều tối ngày 15-4 (giờ Pháp).

"Nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng quốc gia của Pháp nên họ sẽ không tiếc tiền xây lại nó", bà Lisa Bitel - Giáo sư về tôn giáo và sử học thuộc Đại học Southern California (Mỹ), nhận định.

Hình ảnh bên trong nhà thờ sau vụ hoả hoạn

Hình ảnh bên trong nhà thờ sau vụ hoả hoạn

Hiệp hội Di sản Pháp (French Heritage Society) có trụ sở tại New York và nền tảng gây quỹ cộng đồng Go Fund Me là một trong những tổ chức lên tiếng sớm nhất, theo Hãng tin Reuters. 

Đầu tiên, Hiệp hội Di sản Pháp, một nhóm phi lợi nhuận của Mỹ chuyên bảo tồn các kho tàng kiến trúc và văn hóa Pháp, đã ra mắt một trang web vào thứ Hai (15/4) để quyên tiền cho việc phục hồi nhà thờ. "Đây là một công trình kiến trúc tuyệt vời và chắc chắn là một di tích cần được phục hồi, bà Jennifer Herlein, giám đốc điều hành của tổ chức này cho biết. 

Bà Herlein thừa nhận không biết tổ chức của bà sẽ vận động được bao nhiêu cho Nhà thờ Đức Bà Paris nhưng toàn bộ số tiền sẽ được chuyển thẳng cho nhà thờ. Năm ngoái, French Heritage Society do những người yêu mến kiến trúc Pháp thành lập vào 1982 đã trao hai khoản tài trợ với tổng trị giá hơn 430.000 đô la cho các dự án phục hồi tại Thư viện quốc gia Pháp.

Hình ảnh các chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên trang GoFundMe

Hình ảnh các chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên trang GoFundMe

Về phía GoFundMe, trang này ghi nhận đã có hơn 50 chiến dịch gây quỹ liên quan đến vụ cháy nhà thờ được triển khai trên toàn cầu vào thứ Hai vừa qua. Nhiều người đặt mục tiêu gây quỹ lên tới 100.000 USD.

Ông John Coventry - đại diện GoFundMe, khẳng định: "Trong vòng vài giờ tới, chúng tôi sẽ phối hợp làm việc với chính quyền để bảo đảm tiền quyên góp sẽ được sử dụng hiệu quả nhất".

Đây được đánh giá là một trong những

Đây được đánh giá là một trong những "thảm kịch" lớn đối với nước Pháp

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố một chiến dịch quốc tế sẽ được khởi động để gây quỹ cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm đến không thể bỏ qua và là biểu tượng lịch sử 850 năm tuổi của Pháp.

"Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực xem xét việc cung cấp hỗ trợ nếu được Chính phủ Pháp đề nghị", Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phản hồi sau tuyên bố của ông Macron sáng 16/4.

Mặc dù vậy vẫn có một số chiến dịch gây quỹ khó hiểu trên GoFundMe, chẳng hạn kêu gọi giúp Quasimodo, một nhân vật hư cấu sống trong Nhà thờ Đức Bà trong tiểu thuyết "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của văn hào Victor Hugo.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE