Hà Nội ban hành biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Thứ sáu, 27/12/2019, 16:11

Sáng 25/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ban hành chỉ thị về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm không khí.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu đối với trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại" với chỉ số chất lượng không khí AQI > 300, Sở Tài nguyên Môi trường phải có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học điều chỉnh lịch học phù hợp; đồng thời báo Sở Y tế để có biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sở Y tế được giao xây dựng phương án hướng dẫn người dân phòng ngừa trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu", "rất xấu" và "nguy hại".

Tình trạng khói bụi dày đặc tại Hà Nội hơn một tháng qua

Tình trạng khói bụi dày đặc tại Hà Nội hơn một tháng qua

Lãnh đạo thành phố cũng nêu lại những giải pháp thành phố đã và đang thực hiện như quan trắc và công khai kết quả; khuyến khích người dân dùng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân; vận động người dân không đốt rác, đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp...

Thành phố cũng khuyến khích người dân phát huy vai trò giám sát đối với các hoạt động gây ô nhiễm. Người dân có thể cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng.

Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh chất lượng không khí Hà Nội liên tục bị cảnh báo ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, từ đầu năm đến nay thành phố có 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài, trung bình mỗi đợt 5-10 ngày.

Lãnh đạo thành phố chỉ ra các nguyên nhân gây ô nhiễm gồm: khí xả thải từ ôtô, xe máy; đun than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm...

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE