Hành khách Việt bị chặn ở sân bay Úc vì trong vali có thịt lợn sống

Thứ tư, 16/10/2019, 09:00

Một phụ nữ Việt 45 tuổi bị chặn lại khi mang hơn 4,6 kg thịt lợn sống và một số thực phẩm khác vào sân bay quốc tế Sydney trong bối cảnh nước này đang lo ngại thịt nhiễm virus tả lợn xâm nhập. Sau đó, người này bị yêu cầu quay về nước.

Người phụ nữ nói trên trở thành trường hợp đầu tiên phải quay về nước theo luật thị thực mới. Ngoài thịt lợn, người này còn mang theo hơn 1 kg mực, 1,3 kg chim cút, hơn 900 g tỏi và 470 g trứng.

0_uAHSo5R5QFrIkIKW

Bridget McKenzie, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc cho biết nước này sẽ không lùi bước trong hoạt động bảo vệ biên giới.

“Công việc của tôi là bảo vệ ngành nông nghiệp và những việc làm mà nó mang lại”, bà McKenzie nói. “Trên toàn cầu, chúng tôi được biết tới vì những thực phẩm an toàn và vệ sinh. Không có tiếng tăm đó, chúng tôi bị mất lợi thế cạnh tranh”.

Các luật an toàn sinh học nghiêm ngặt nước này được thiết lập để bảo vệ công nghiệp nuôi lợn trong nước, trị giá khoảng 5,3 tỷ USD và tạo hơn 36.000 việc làm.

Giới chức hải quan nước này cho biết họ đã chặn đứng hơn 27 tấn sản phẩm thịt lợn từ đầu năm đến nay.

Giới chức hải quan nước này cho biết họ đã chặn đứng hơn 27 tấn sản phẩm thịt lợn từ đầu năm đến nay.

Dịch tả lợn châu Phi - vốn đang gây thiệt hại lớn đối với nền công nghiệp thịt lợn ở châu Á, đã được phát hiện trong 50% sản phẩm thịt lợn bị thu giữ ở các sân bay quốc tế ở Úc, tăng mạnh so với 15% của 9 tháng trước đây.

Virus dịch tả lợn châu Phi được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào tháng 8/2018 và đã lan rộng tới nhiều nước châu Á khác, gần đây nhất là Timor-Leste. Bệnh dịch này lan rất nhanh và giết chết lợn với số lượng lớn, đang gây nhiều lo ngại đối với sự an toàn của đàn lợn khoảng 2,5 triệu con của Úc.

Hương Thảo / Nguồn: The Advocate
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE