Hoả hoạn lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ ba, 16/04/2019, 07:22

Lính cứu hỏa chạy đua để cứu những gì còn lại của Nhà thờ Đức Bà khi Tổng thống Pháp tuyên bố "điều tồi tệ nhất đã tránh được".

công trình biểu tượng 800 năm tuổi chìm trong lửa

Rất nhiều người dân Paris đã cất giọng hát cầu nguyện bên ngoài nhà thờ hôm qua trong khi lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa khổng lồ đe dọa một trong những di tích lịch sử đáng kính nhất của Pháp - Notre Dame de Paris (nhà thờ Đức bà Paris). 

Empty

Vụ hỏa hoạn đã gây ra sự sụp đổ của ngọn tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ và phá hủy cấu trúc mái của của công trình kiến trúc có từ thế kỷ 13 này.

"Đến tối qua, đám cháy đã yếu đi và hai tòa tháp của nhà thờ vẫn an toàn", Laurent Nunez, thư ký của bộ trưởng nội vụ phát biểu với báo giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi các nhân viên cứu hỏa vì đã cứu được mặt tiền và tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ. "Nhờ bản lĩnh của họ, điều tồi tệ nhất đã tránh được". Tuy nhiên, ông cũng không tỏ ra tiếc nuối về những thiệt hại đã xảy đến với "nhà thờ của tất cả người dân Pháp", và cam kết sẽ khởi động một chiến dịch gây quỹ quốc tế để xây dựng lại nhà thờ.

fbc6adc1-4042-4075-be2f-9f1e4f2bd35f-GETTY_NOTRE_DAME_CATHEDRAL

"Notre Dame là lịch sử của chúng tôi, là văn học của chúng tôi, là hình ảnh của chúng tôi. Đó là nơi chúng tôi sống những khoảnh khắc tuyệt vời nhất, từ chiến tranh đến giải phóng hoàn toàn", ông nói. "Lịch sử này là của chúng ta. Và nó cháy. Nó cháy và tôi hiểu được nỗi buồn mà rất nhiều đồng bào Pháp của chúng tôi đang cảm thấy."

Ít nhất một lính cứu hỏa bị thương

Empty

Tổng chỉ huy đội cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet cho biết cuộc gọi khẩn cấp ban đầu đã thông báo cho các cơ quan chức năng về một vụ hỏa hoạn trên gác mái của nhà thờ. Khoảng 400 lính cứu hỏa đã được huy động để đối phó với ngọn lửa, Bộ Nội vụ Pháp cho biết. Xe cứu hoả đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường khi phải di chuyển vào giữa giờ cao điểm buổi chiều. Cảnh sát đã được huy động để giải toả khu vực trong khi lính cứu hỏa phải leo lên các đỉnh cần cẩu để phun nước lên nhà thờ trong nỗ lực làm dịu ngọn lửa. "Trong quá trình cứu cháy, một lính cứu hỏa đã bị thương nặng", Gallet nói.

"điên rồ" là những gì người dân paris nói về sự việc

Vụ cháy diễn ra chỉ vài ngày trước lễ Phục sinh đã khiến người dân Paris và khách du lịch thực sự kinh hoàng.

Empty

Thibaud Binétruy, sống ở Paris, cho biết ông nhìn thấy khói khi đi bộ về nhà với một đồng nghiệp và thực sự bị sốc trước cảnh tượng đó. "Khi ngọn lửa rơi xuống, đám đông đã phản ứng ồ lên nhưng tôi đoán hầu hết trong số họ chỉ im lặng vì bị sốc," Binétruy nói. "Thật kinh khủng khi thấy một biểu tượng như vậy biến mất trước mặt bạn. Nó đã ở đó trong nhiều năm và trong vài phút, nó biến mất. Thật điên rồ. Paris không có nhà thờ Đức Bà thì thật điên rồ."

428008cfcaf7402ea608ef85ea81f7b7

Patryk Bukalski đang ở một quán cà phê gần nhà thờ thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. "Một nhân viên pha chế cho biết nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy, vì vậy tôi đã rời đi và nhìn thấy cảnh tượng khủng khiếp", anh viết trên Instagram. Ông kể rằng mọi người bên ngoài chỉ biết đứng nhìn và khóc. "Thật kinh khủng. Đó là một biểu tượng của Paris," Bukalski nói. "Thật đáng buồn. Tôi không biết nói gì thêm nữa."

Một nhân chứng khác, Anne Marie, nói trong nước mắt. "Ở Paris, đó là một biểu tượng hoành tráng - tất cả những người theo tôn giáo dù khác nhau nhưng đều thực sự xúc động và buồn bã", cô nói. "Paris mà không có thánh đường thì không còn Paris nữa."

merlin_153565845_159983a6-dd58-491f-9362-b56eaa80d023-jumbo

Tòa thánh Vatican cho biết họ đã xem tin và thực sự buồn và sốc về vụ hỏa hoạn khủng khiếp đã tàn phá Nhà thờ Đức Bà, biểu tượng của Kitô giáo, ở Pháp và trên thế giới. "Chúng tôi bày tỏ sự chia sẻ với Công giáo Pháp và người dân Paris. Chúng tôi cầu nguyện cho những người lính cứu hỏa và cho tất cả những người đang làm mọi thứ có thể để đối mặt với tình huống kịch tính này", Vatican nói.

Biểu tượng của nước Pháp

Nền móng của nhà thờ Đức Bà được đặt vào năm 1163 bởi Giáo hoàng Alexander III, và nhà thờ được hoàn thành vào thế kỷ 13. Ngày nay, với những tòa tháp, ngọn tháp, những trụ đá bay và kính màu, Notre Dame được coi là một kỳ công về kiến trúc cũng như một biểu tượng tôn giáo và văn hóa lớn của Pháp.

Empty

Nằm ở Île de la Cité, một hòn đảo nhỏ ở giữa thành phố, nhà thờ là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Paris, thu hút khoảng 13 triệu du khách mỗi năm. Ngay cả khi nó rơi vào tình trạng bất ổn trong nhiều thế kỷ, đó là nơi đăng quang của Napoleon Bonaparte với tư cách là hoàng đế vào năm 1804. Ngọn tháp trung tâm được xây dựng vào thế kỷ 19 trong bối cảnh nỗ lực phục hồi trên diện rộng, một phần nhờ vào việc nó đã trở nên nổi tiếng hơn nhờ tiểu thuyết "Thằng gù ở nhà thờ Đức bà" của Victor Hugo năm 1831. Nhà thờ Notre Dame de Paris được coi là nơi lưu giữ 1000 năm lịch sử văn hoá của nước Pháp bởi đó là nơi lưu giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật huyền thoại và được cho là nơi đang lưu giữ những bảo vật đặc biệt quan trọng của thiên chúa giáo, trong đó có mảnh gỗ từ cây thánh giá, chiếc vương miện bằng gai và chiếc đinh từng được sử dụng để đóng đinh Chúa lên cây thánh giá gần 2 thiên niên kỷ trước.

Empty

Tổng thống Macron đã hoãn một bài phát biểu dự kiến vào tối thứ Hai vì vụ cháy nhà thờ Đức Bà, người phát ngôn của Cung điện Elysee cho biết.

"Nhà thờ Đức Bà Paris rực lửa. Cảm xúc cho cả một quốc gia. Suy nghĩ cho tất cả người Công giáo và cho tất cả người Pháp. Giống như tất cả những người đồng hương của chúng tôi, tối nay tôi buồn khi thấy một phần lịch sử của chúng tôi bùng cháy", Macron nói trên Twitter.

macron-postpones-yellow-vest-response-as-fire-devastates-notre-dame-cathedral-136435559271402601-190415205112

Tổng thống Macron đã đến hiện trường, cùng với Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và đệ nhất phu nhân Brigitte Macron, cũng như công tố viên Paris để theo dõi vụ cháy. Đức Hồng Y Daniel DiNardo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, nói rằng Notre Dame "không chỉ là một nhà thờ hùng vĩ, nó còn là một báu vật thế giới", ông nói. "Cao quý trong kiến trúc và nghệ thuật, từ lâu nó đã trở thành biểu tượng cho tinh thần con người siêu việt cũng như khao khát của chúng ta đối với Chúa". Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đó là một "đám cháy khủng khiếp, khủng khiếp" và tỏ ra tiếc nuối về những thiệt hại đối với nhà thờ lịch sử. "Đó là một phần của văn hóa của chúng ta."

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE