Học người Ý cách làm du lịch

Thứ tư, 06/03/2019, 13:30

Hằng năm, nước Ý luôn là điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách. Tuy nhiên, quốc gia bên bờ Địa Trung Hải này không phát triển du lịch bằng mọi giá mà dành nhiều sự quan tâm cho vấn đề môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân.

Mới đây, chính quyền thành phố La Spezia tuyên bố, vào mùa hè này, họ sẽ áp dụng mức phạt từ 50 đến 2.500 euro (từ 1,3 triệu đến hơn 65 triệu VNĐ) nếu du khách mang theo dép xỏ ngón hoặc giày đế mềm khi tham quan bãi biển nổi tiếng Cinque Terre của thành phố. Sở dĩ chính quyền thành phố này đưa ra án phạt đó, bởi việc du khách thiếu trang bị kiến thức du lịch đã gây ra những phiền toái cho đội cứu hộ. Mùa hè năm ngoái, một loạt các sự cố đã xảy ra tại thành phố miền Tây Bắc nước Ý, trong đó những người leo núi tình cờ gặp khách du lịch mắc kẹt trong tuyết khi mặc quần jean, áo nỉ (không thích hợp để leo núi) ở độ cao lên tới 13.000 ft (khoảng 4.000 mét).

Năm 2018, Cinque Terre đã đón hơn 2,5 lượt triệu khách đến thăm bãi biển

Năm 2018, Cinque Terre đã đón hơn 2,5 lượt triệu khách đến thăm bãi biển

Thái độ cứng rắn của chính quyền La Spezia phát đi một thông điệp, họ muốn kiểm soát du khách chặt chẽ hơn để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân tại đây. Năm 2018, Cinque Terre đã đón hơn 2,5 lượt triệu khách đến thăm bãi biển được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xếp hạng di sản thiên nhiên thế giới này. Xe buýt chở khách du lịch chen chúc vào những con đường hẹp quanh co của 5 ngôi làng tạo nên điểm du lịch Cinque Terre: Riomaggiore, Manarola, Vernazza, Corniglia và Monterosso. Người dân địa phương phàn nàn cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đề nghị chính quyền phải có hành động cụ thể để kiểm soát tình hình.

Venice, điểm đến ưa thích của du khách thế giới

Venice, điểm đến ưa thích của du khách thế giới

Cinque Terre cũng không phải là nơi duy nhất ở Ý thực hiện chính sách chặt chẽ với khách du lịch khắp nơi đổ về đây. Venice mới đây cũng đã ban hành quyết định thu 3 euro/năm (gần 80.000 VNĐ) đối với những du khách viếng thăm thành phố miền Đông Bắc nước Ý này. Số tiền thu được sẽ sung vào quỹ bảo trì Venice và mức phí sẽ tăng lên từ 6 đến 10 euro kể từ năm 2020. Bất chấp những động thái cứng rắn đó, Italy vẫn thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2018, đã có gần 60 triệu lượt khách đổ về đây, con số này hơn rất nhiều lần so với Việt Nam.

Khách du lịch chen chúc ở toà thánh Vatican

Khách du lịch chen chúc ở toà thánh Vatican

Năm ngoái, chúng ta đón khoảng 15,5 triệu lượt khách quốc tế. Cùng với 80 triệu lượt khách nội địa, Việt Nam thu được khoảng 620.000 tỉ VNĐ cho ngành du lịch. Nhưng mặt trái của sự phát triển du lịch là câu chuyện ảnh hưởng môi trường. Những ngày lễ hay mùa cao điểm du lịch, những điểm đến hấp dẫn như Sa Pa, Hạ Long, Đà Lạt… trở nên ngột ngạt, xô bồ. Nạn chặt chém du khách ở Nha Trang gây bức xúc dư luận. Nhiều năm qua, xã hội và rất nhiều tổ chức hữu quan đã kiến nghị chính quyền lập ra lực lượng cảnh sát du lịch để kiểm soát tình hình nhưng cho đến nay, mọi chuyện vẫn mới chỉ dừng lại ở mức bàn bạc.

Du khách quốc tế đến thăm Hạ Long (Quảng Ninh)

Du khách quốc tế đến thăm Hạ Long (Quảng Ninh)

Tại Ý, cảnh sát du lịch (còn gọi là cảnh sát Carabinieri) đã hoạt động từ năm 1991 theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu EU. Bất kỳ sự cố du lịch nào xảy ra, mọi người có thể gọi số 112 để cảnh sát du lịch đến giải quyết. Và cũng chẳng cần so sánh với nước Ý xa xôi, ngay ở những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, cảnh sát du lịch đã được thành lập từ lâu và hoạt động rất hữu hiệu.

Cảnh sát du lịch đi tuần ở Ý

Cảnh sát du lịch đi tuần ở Ý

Việt Nam đang phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng song song với việc tăng doanh thu từ ngành công nghiệp không khói này, vấn đề bảo vệ môi trường và cuộc sống người dân cũng cần được chính quyền quan tâm. Học hỏi Ý, quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất, có lẽ cũng là một giải pháp hữu hiệu!

Thế Anh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE