Hội thảo quốc tế về Giá trị Di sản Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh

Thứ sáu, 21/06/2019, 14:13

Nhiều hoạt động có giá trị nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế về Giá trị Di sản Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh đã diễn ra vào ngày 18/6/2019 vừa qua.

Tham dự Hội thảo lần này có hơn 300 đại biểu, khách mời, trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao-Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung, Bí thư tỉnh ủy Lê Viết Chữ, Chủ tịch Hội đồng CVĐCTC Guy Martini, một số Công viên địa chất (CVĐC) trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Myanmar) và trong nước, các nhà khoa học về địa chất và nghiên cứu văn hóa Sa Huỳnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ phát biểu khai mạc hội thảo

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ phát biểu khai mạc hội thảo

Để tổ chức thành công Hội thảo, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã mời các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế trình bày kết quả nghiên cứu về giá trị di sản văn hóa Sa Huỳnh và di sản địa chất trong phạm vi Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhằm phát triển du lịch bền vững. Đã có 21 bài tham luận được trình bày trong thời gian diễn ra Hội thảo, gồm các lĩnh vực về văn hóa Sa Huỳnh, di sản địa chất và công tác quản lý CVĐC theo hướng phát triển bền vững.

Quảng Ngãi đã hoàn thiện hồ sơ để trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là Công viên địa chất toàn cầu vào cuối năm nay

Quảng Ngãi đã hoàn thiện hồ sơ để trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là Công viên địa chất toàn cầu vào cuối năm nay

Hội thảo quốc tế về các giá trị di sản CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh cũng đã giới thiệu tổng quan về mô hình CVĐC toàn cầu UNESCO, chia sẻ một số kết quả điều tra, khảo sát về các giá trị di sản địa chất của CVĐC Lý Sơn – Sa Huỳnh, những phát hiện mới về nghiên cứu văn hóa khảo cổ Sa Huỳnh; đồng thời cũng là cơ hội để các nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý, bảo tồn và phát triển.

“Đến nay, Việt Nam có 38 danh hiệu UNESCO, trong đó có 2 Công viên địa chất toàn cầu. Đây không chỉ đơn thuần là danh hiệu mà thực chất là mô hình phát triển bền vững. Hội thảo này để tỉnh Quảng Ngãi hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu vào cuối năm nay, cũng là cơ hội để chúng ta thảo luận và tìm ra đúng hướng phát triển bền vững,” ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam nhấn mạnh.

Thế Anh /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE