Hong Kong hủy bắn pháo hoa Tết Nguyên đán vì lo ngại biểu tình

Thứ năm, 16/01/2020, 10:23

Chính quyền Hong Kong xác nhận sẽ không tổ chức bắn pháo hoa mừng Tết Nguyên đán vào ngày 26/1 ở cảng Victoria do lo ngại các cuộc biểu tình bùng phát, giữa lúc tình trạng bạo lực đã làm chao đảo thành phố từ tháng 6.

"Sau khi đánh giá cẩn thận, chúng tôi đã quyết định hủy bắn pháo hoa do lo ngại an ninh chung", người đứng đầu cơ quan nội vụ Hong Kong Lau Kong-wah cho biết. Tuy nhiên, màn trình diễn ánh sáng ở cảng Victoria và các màn biểu diễn ở quận văn hóa Tây Cửu Long sẽ không bị ảnh hưởng.

Trình diễn pháo hoa tại cảng Victoria, Hong Kong ngày 1/1/2019

Trình diễn pháo hoa tại cảng Victoria, Hong Kong ngày 1/1/2019

Hong Kong là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất châu Á về trình diễn pháo hoa. Suốt nhiều năm qua, chương trình bắn pháo hoa kéo dài 20 phút trong đêm mùng 2 Tết Nguyên đán được xem là tâm điểm thu hút khách du lịch đến với đặc khu này dịp đầu năm. Lần gần nhất sự kiện này bị hủy bỏ là vào năm 2018, sau vụ tai nạn xe buýt khiến 19 người thiệt mạng và ít nhất 60 người bị thương. 

Điều này được xem là một tổn thất lớn nữa với ngành du lịch và nền kinh tế của thành phố, khi lượng du khách đến đây đã giảm 14% trong năm 2019. 6 tháng biểu tình vừa qua khiến lượng du khách đến Hong Kong giảm sút nghiêm trọng và nhiều sự kiện lớn bị hủy, bao gồm lễ hội âm nhạc Clockenflap, giải quần vợt Hong Kong mở rộng và lễ hội rượu vang.

Ngày 1/1/2020, Hong Kong cũng đã phải hủy màn bắn pháo hoa dịp năm mới dương lịch do lo ngại biểu tình. Nhiều người biểu tình đã tuần hành trên các tuyến phố chính của Hong Kong, sau đó đụng độ với cảnh sát, buộc nhà chức trách dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán.

Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình vào ngày 1/1/2020, khiến cảnh sát triển khai vòi rồng và hơi cay

Hàng chục nghìn người Hong Kong biểu tình vào ngày 1/1/2020, khiến cảnh sát triển khai vòi rồng và hơi cay

Ngoài hủy bắn pháo hoa, các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán khác ở Hong Kong cũng sẽ phải tiết chế. Các màn pháo hoa truyền thống vào đêm Giao thừa do Sở Du lịch Hong Kong tổ chức bị hủy do lo ngại về an toàn; lễ diễu hành sẽ được thay thế bằng một hoạt động có quy mô nhỏ hơn vì chính quyền cho rằng sẽ có quá nhiều rủi ro khi tổ chức sự kiện tại Cửu Long...

Hương Thảo / Nguồn: SCMP
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE