Hồng Kông sắp xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

Thứ tư, 20/03/2019, 10:12

Hôm qua, ngày 19/3, các quan chức thành phố công bố Hồng Kông đang có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 79 tỷ đô la Mỹ.

Đề xuất trị giá 79 tỷ đô la Mỹ, tương đương 624 tỷ đô la Hồng Kông này của chính phủ nhằm cải tổ 1.000 ha đất xung quanh hòn đảo lớn nhất của lãnh thổ, Lantau. Đây được coi là giải pháp cho tình trạng thiếu nhà ở cấp bách trong thành phố, nơi nổi tiếng là một trong những thị trường giá cả đắt đỏ nhất hành tinh.

Những toà nhà chọc trời chen chúc nhau ở Hồng Kông

Những toà nhà chọc trời chen chúc nhau ở Hồng Kông

Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu dự án vào năm 2025, với mục tiêu cho phép cư dân di chuyển đến đảo vào năm 2032.

Hòn đảo nhân tạo - dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của thành phố cho đến nay - sẽ gấp bốn lần chi phí xây dựng Sân bay Quốc tế Hồng Kông và vượt xa Palm Jumeirah, công trình kiến trúc mang hình cây cọ nổi tiếng của Dubai có giá trị lên tới 12 tỷ đô la Mỹ.

Hòn đảo nhân tạo sẽ có diện tích gần gấp ba lần Công viên Trung tâm của New York và cung cấp tới 260.000 căn hộ, hơn 70% trong số đó sẽ được sử dụng cho nhà ở công cộng, chính phủ cho biết.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng dự án cải tạo quy mô lớn này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là sinh vật biển. Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu tiếng nói công khai trong siêu dự án này.

18c2fd10-4960-11e9-8e02-95b31fc3f54a_image_hires_180734

"Khi tất cả các khía cạnh liên quan đến dịch vụ và cơ sở công cộng của Hồng Kông đang trên bờ vực sụp đổ, liệu dự án Lantau - như thuốc chữa bách bệnh của chính phủ - sẽ giải quyết vấn đề hay lại tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn?" nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Eddie Chu nói trên trang Facebook của mình.

Ông ước tính chi phí của dự án có thể lên tới hơn 112 tỷ USD vào năm 2025, khi công việc cải tạo dự kiến sẽ bắt đầu.

Toàn cảnh đảo Lantau

Toàn cảnh đảo Lantau

Các nhà chức trách cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 700 ha khác xung quanh Lantau, nhưng chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án đó hoặc chi phí của nó.

Đảo Lantau cũng là nơi có một cây cầu lớn mới được ra mắt vào năm ngoái - được coi là cây cầu biển dài nhất thế giới - kết nối Hồng Kông với nước láng giềng Macau và Trung Quốc đại lục vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách thắt chặt các khu vực bán tự trị.

170803120047-01-pink-dolphin-sousa-chinensis

Các nhà vận động cũng cảnh báo rằng số lượng cá heo hồng rất được yêu thích ở vùng biển xung quanh Lantau có thể biến mất hoàn toàn do các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Nga Nguyễn /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE