Thừa Thiên Huế mở cửa trở lại Khu trưng bày cổ vật Chàm

Thứ tư, 21/11/2018, 16:07

Sau thời gian tạm đóng cửa để sửa chữa, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, chính thức mở cửa trở lại Khu cổ vật Chàm từ ngày 21/11.

Trong lần mở cửa trở lại này, khu trưng bày sẽ giới thiệu ba nhóm hiện vật mới được phát hiện và khai quật ở các khu vực Bình - Trị - Thiên, Trà Kiệu (Quảng Nam) và Tháp Mẫm (Bình Định). Đây là những tác phẩm điêu khắc có giá trị của một nền văn minh, nghệ thuật Champa rực rỡ một thời.

Visithue_KhucovatCham 3

Đấy là những tác phẩm điêu khắc của Tháp Mẫm (khu vực thành Đồ Bàn/ Chà Bàn của vương quốc cổ Champa) có niên đại khoảng từ thế kỷ 12 và 13, những tượng chim thần Garuda hoặc tượng Kinnara nửa người, nửa chim được chạm khắc cầu kỳ, trau chuốt, bộc lộ xu hướng thẩm mỹ tinh tế của người Chàm (Champa) thời kỳ này.

bao-vat-1-1497842277

Đặc biệt, bộ sưu tập cổ vật sẽ tập trung vào những tác phẩm điêu khắc có xuất xứ thuộc địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế với niên đại trải dài từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 15, gồm nhiều tác phẩm độc đáo như tượng thờ trong chính điện, các bức phù điêu trang trí trên tượng thờ Makara, tượng thần Lửa Agni, tượng đạo sĩ, tượng thần Siva-đạo sư…

Việc mở cửa trở lại khu cổ vật Chàm hy vọng sẽ nhận được sự chào đón của các du khách khi đến chiêm ngưỡng những bộ sưu tập tại bảo tàng, đồng thời khám phá khu trưng bày hiện vật Champa độc đáo ở Huế đã được các học giả người Pháp dày công nghiên cứu, sưu tầm từ đầu thế kỷ 20.

Thời gian mở cửa của khu trưng bày tham quan từ 7h đến 17h hàng ngày.

Phương Ngọc / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE