Indonesia quyết định di dời thủ đô

Thứ năm, 29/08/2019, 13:30

Indonesia vừa thông báo kế hoạch di chuyển thủ đô từ vùng đô thị Jakarta đang bị đe dọa bởi thay đổi khí hậu đến hòn đảo dân cư thưa thớt Borneo, nơi có những cánh rừng nhiệt đới vĩ đại nhất thế giới.

Tại buổi họp báo ở Jakarta vào thứ 2 ngày 26/8/2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông báo về việc di dời thủ đô từ Jakarta ở đảo Java đến Kalimantan trên đảo Borneo. Ông khẳng định việc di chuyển là cần thiết bởi gánh nặng lên Jakarta hiện nay là “quá lớn”.

Tổng thống Indonesia khẳng định việc di chuyển là cần thiết

Tổng thống Indonesia khẳng định việc di chuyển là cần thiết

Jakarta là trung tâm hành chính, kinh doanh, tài chính, thương mại và dịch vụ của Indonesia. Nơi đây đã thu hút rất nhiều dân cư và tiền bạc cho đảo Java. 60% dân số Indonesia sống tại Jakarta và hơn một nửa các hoạt động kinh tế của đất nước diễn ra tại đây. Trong khi đó, Kalimantan rộng hơn gấp bốn lần Jakarta nhưng chiếm ít hơn 1/10 GDP cả nước. Mặc dù có vài thành phố lớn, mật độ dân số của Kalimantan vẫn ít hơn 38 lần so với Java.

Bên cạnh những vấn đề nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông, Jakarta phải chống chọi với việc sụp lún, khiến các thành phố ven biển bị ảnh hưởng nặng nề khi nước biển dâng cao.

Bên cạnh những vấn đề nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường và ách tắc giao thông, Jakarta phải chống chọi với việc sụp lún, khiến các thành phố ven biển bị ảnh hưởng nặng nề khi nước biển dâng cao.

Quy hoạch đô thị nghèo nàn trên vùng đất vốn ban đầu là đầm lầy, cùng với việc không kiểm soát được quá trình thoát nước, đã khiến 40% diện tích Jakarta nằm dưới mực nước biển. Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất được báo cáo là chìm 10-20 cm mỗi năm, một trong những tỷ lệ nhanh nhất thế giới.

3000

Mặc dù Chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch ngăn chặn sự sụp lún của Jakarta, Tổng thống Widodo bày tỏ sự thất vọng trước tiến độ chậm chạp của dự án. Ông cho biết: “Dự án lớn này cần được thực hiện nhanh chóng để ngăn không cho Jakarta chìm xuống đáy biển”.

Việc di chuyển thủ đô nhằm mục tiêu giảm áp lực lên Jakarta bằng cách di chuyển các cơ quan hành chính đến Kalimantan. Jakarta vẫn sẽ là trung tâm thương mại và tài chính. Phần lớn trong số 10 triệu dân cư ở đây vẫn có thể ở lại.

Nếu Quốc hội tán thành, việc xây dựng thủ đô mới sẽ bắt đầu vào năm tới trên diện tích đất 40.000 héc-ta. Trước năm 2024, Chính phủ kì vọng sẽ chuyển 1,5 triệu công chức đến trung tâm hành chính mới.

Tổng thống Widodo nhấn mạnh rằng việc di dời thủ đô đã được đề xuất vài thập kỉ trước và thủ đô mới sẽ nằm ở trung tâm quần đảo Indonesia (gồm 17.000 đảo nhỏ), đồng thời giải quyết được vấn đề bất bình đẳng. “Thủ đô mới nằm ở vị trí chiến lược - nó ở trung tâm của Indonesia và gần khu vực dân cư”.

Hơn thế nữa, Chính phủ Indonesia muốn xây dựng một thành phố xanh thông minh gần trung tâm dân cư Balikpapan và Samarinda, đồng thời hứa hẹn sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến môi trường. “Chúng tôi sẽ không làm ảnh hưởng đến những khu rừng đang được bảo vệ. Thay vào đó chúng tôi còn khôi phục chúng”.

gambut_1

Tuy nhiên các nhà môi trường học cho biết việc di dời cần phải được xử lý cẩn thận nếu không nó sẽ dẫn đến việc trốn tránh một thảm họa sinh thái để tạo ra một thảm họa khác. Các nhà bảo tồn thiên nhiên quan ngại rằng kế hoạch xây dựng thủ đô mới và sự gia tăng dân cư sẽ ảnh hưởng xấu lên các sinh vật trong những khu rừng nhiệt đới, chẳng hạn như đười ươi.  Vì vậy, họ yêu cầu: “Chính phủ cần phải đảm bảo rằng thủ đô mới không được xây dựng ở các khu bảo tồn thiên nhiên”.

Kiều Mai / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE