Khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình 2014

Thứ tư, 12/02/2014, 00:00

Tối 12/2, Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần năm 2014 tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và lăng mộ các vua Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hàng ngàn du khách thập phương đến dự lễ và thắp hương tưởng nhớ công lao của các vị vua Trần trên mảnh đất được coi là nơi phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần.

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ngày 27/1 vừa qua, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định số 231 công nhận Lễ hội đền Trần Thái Bình được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ rước nước tại hội đền Trần ở Thái Bình. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo lễ hội khẳng định gần 800 năm qua, lăng mộ các vua Trần và hoàng thân quốc thích nhà Trần, lăng mộ Thái sư Trần Thủ Độ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung vẫn còn đó như một minh chứng lịch sử hào hùng của dân tộc để đời đời cháu con và nhân dân hương khói giữ gìn.

Lễ khai mạc khép lại bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn biểu diễn trống, múa lân của các nghệ nhân và màn sử thi “Hào khí Đông A” với diễn suất của gần 70 diễn viên quần chúng của Nhà văn hóa huyện Hưng Hà.

Ngoài ra, trong suốt lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động dân gian truyền thống như thi cỗ cá, thi nấu cơm cần, thi vật lầu, thi kéo co, biểu diễn văn hóa, văn nghệ nhằm quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử tại khu di tích đền thờ các vua Trần tới đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.

Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, di tích khảo cổ học cấp quốc gia, không chỉ thu hút các nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa mà còn là một điểm du lịch có giá trị đặc biệt, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước mỗi dịp đầu Xuân.

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE