Phát hiện kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus gây Covid-19

Thứ ba, 22/09/2020, 16:45

Loại kháng thể 'nhỏ mà có võ' được các nhà khoa học Mỹ phát hiện làm dấy lên hi vọng trong bối cảnh chưa có vắc-xin Covid-19 hiệu quả và an toàn để tiêm chủng đại trà.

Trong báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Cell ngày 14/9, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus nCoV gây ra căn bệnh Covid-19.

Thành phần kháng thể này có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần mười kháng thể thông thường. Chúng được sử dụng để sáng chế ra một loại thuốc có tên Ab8.

Nhà khoa học Wei Li chia sẻ một bước trong quá trình nghiên cứu Ab8

Nhà khoa học Wei Li chia sẻ một bước trong quá trình nghiên cứu Ab8

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những con chuột được cho sử dụng Ab8 ở nhiều mức độ khác nhau có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn những con không dùng. Lượng virus trong cơ thể chuột vẫn giảm hơn 10 lần khi dùng Ab8 ở liều thấp nhất.

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học cho biết khi dùng Ab8 nồng độ thấp, virus bị chặn đứng và không thể xâm nhập tế bào của chuột, giúp chúng không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, điều quan trọng là nó không liên kết với các tế bào của con người. Đây là dấu hiệu khả quan cho thấy nó không gây ra tác dụng tiêu cực ở người.

“Ab8 không chỉ là một giải pháp tiềm năng để chữa trị Covid-19 mà còn có thể sử dụng để ngăn ngừa sự lây nhiễm”, đồng tác giả John Mellors khẳng định trong báo cáo.

Empty

Kích thước siêu nhỏ của kháng thể không chỉ làm tăng khả năng khuếch tán trong các mô để vô hiệu hóa virus tốt hơn, mà còn cho phép các nhà khoa học tính đến khả năng sử dụng thuốc bằng nhiều cách như hít qua mũi hoặc chích dưới da.

Ab8 cũng được đánh giá bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill (UNC), Đại học Y Texas (UTMB), cùng hai trường ở Canada là Đại học British Columbia và Đại học Saskatchewan.

Xianglei Liu, một đồng tác giả khác, lạc quan cho rằng Ab8 sẽ trở thành "cứu tinh" cho mọi người trong đại dịch: “Các kháng thể có kích thước lớn hơn đã hoạt động, chống lại các bệnh truyền nhiễm khác và được dung nạp tốt. Do đó chúng tôi hy vọng Ab8 có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân mắc COVID-19, thậm chí bảo vệ cả những người chưa từng bị nhiễm virus và tạo ra miễn dịch".

Minh Chi / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE