Khi hộ chiếu Mỹ không còn là đặc quyền

Thứ tư, 29/07/2020, 14:26

Hộ chiếu Mỹ được coi là biểu tượng của quyền lực. Nhưng ngày nay, hào quang quanh nó đang mờ dần.

Từ lâu, hộ chiếu Mỹ được coi như tấm vé vàng cho việc đi du lịch mà không cần xin visa. Đầu năm 2020, theo công bố của Henley & Partner - Công ty tư vấn cư trú và quyền công dân toàn cầu thì hộ chiếu Mỹ hiện đứng thứ 8 trên thế giới. Công dân của nước này được phép nhập cảnh mà không cần xin visa, hoặc xin trực tiếp tại nơi nhập cảnh ở 184 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Does-USA-Citizens-Need-Visa-To-Enter-Vietnam-In-2019

Nhưng hiện tại, người Mỹ đang dần phải quen với việc hộ chiếu của họ không còn đặc quyền như trước. Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ việc Covid-19 vẫn còn tiến triển vô cùng phức tạp với đỉnh điểm là 75.000 ca nhiễm mới trong ngày tại quốc gia này. Vào giữa tháng 7, 5 du khách Mỹ trên đường đến Sardinia đã bị từ chối khi máy bay riêng của họ hạ cánh trên hòn đảo nằm trên biển Địa Trung Hải. Ở Canada, hai người Mỹ bị phạt vì phớt lờ quy định hạn chế nhập cảnh. Tại Mexico, một nước láng giềng khác, thống đốc các bang đang yêu cầu chính phủ đưa ra những hạn chế chặt chẽ hơn đối với khách du lịch đến từ xứ cờ hoa này, như một biện pháp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Empty
Empty

Trên thế giới, sự hạn chế đi lại trong dịch bệnh ở mỗi quốc gia khác nhau. Nhưng phần lớn thế giới hiện đang chung một quan điểm: du khách đến từ Mỹ không được chào đón. Nhiều quốc gia đã và đang thắt chặt đi lại với du khách Mỹ. Toàn khối EU cấm công dân Mỹ nhập cảnh, ngoại trừ Croatia. Có thể nói, vầng hào quang quanh thứ giấy tờ tùy thân này đang dần mờ đi.

Dimitry Kochenov - Giáo sư luật của Đại học Groningen, Hà Lan cho biết quyền công dân là một trong những yếu tố chính gây nên sự bất bình đẳng toàn cầu ngày nay. Và hộ chiếu Mỹ luôn là biểu tượng cho đặc quyền cao nhất. Và trong đại dịch, ranh giới giữa những cuốn hộ chiếu mạnh - yếu nhất được kéo gần lại hơn. 

a4aed2bc-2112-4d2c-815c-faf81dfcb910-AP_Trump_1

Robin Niblett - Giám đốc của một tổ chức nghiên cứu về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại London, Anh cho biết việc một trong những quốc gia tiên tiến nhất thế giới bị đưa vào tình trạng không ai chào đón này thực sự gây sốc. Chính những người Mỹ cũng bị sốc, ngạc nhiên trước sự thay đổi này trong đại dịch. Một số người dân Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu việc mang hai quốc tịch bởi người Mỹ đang chịu nhiều hạn chế nhập cảnh từ khắp thế giới trong đại dịch. 

ca81df1e95a84334897632acdf4a9e4e

Bên cạnh đó, việc ít nơi chấp nhận du khách Mỹ nhập cảnh cũng đến từ một nguyên nhân khách quan. Đó là quy tắc "có đi - có lại". Hồi tháng 3, chính quyền của tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm đối với du khách đến từ châu Âu. Vô hình chung, điều này đã cho phép các chính phủ khác cũng làm điều tương tự với Mỹ khi Mỹ ở trong khủng hoảng đại dịch.

106076583-1565709114652gettyimages-1081735114

Tuy nhiên, các hạn chế mà hộ chiếu Mỹ đang phải "chịu đựng" có lẽ sẽ chỉ là tạm thời. Khi đại dịch qua đi hoặc được kiểm soát, các chuyên gia tin rằng cuốn hộ chiếu này lại tỏa sáng một lần nữa trên đấu trường bảng xếp hạng các cuốn hộ chiếu quyền lực nhất!

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE