Khôi phục đường bay đến Trung Quốc

Thứ năm, 16/07/2020, 12:26

Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc, giao các đơn vị nghiên cứu mở chuyến bay thương mại với các nước.

Ngày 12/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 cuối tuần trước, trong đó nhấn mạnh tần suất chuyến bay, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất. Đây là lần đầu tiên kể từ 1/4 Thủ tướng cho phép khôi phục đường bay quốc tế. Tuy nhiên, hiện chưa xác định chính xác ngày nào.

dallas_airport

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở chuyến bay thương mại giữa Việt Nam với các nước; tổ chức đón công dân Việt Nam tại các điểm trung chuyển lớn như: Seoul, Tokyo, Đài Loan, Quảng Châu, Vientiane, Phnom Penh. Bộ Ngoại giao thông tin đến công dân Việt Nam ở nước ngoài về các điểm trung chuyển đón về nước.

Chính phủ khẳng định tạo điều kiện đáp ứng tối đa nhu cầu nhập cảnh chính đáng và thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia, lưu học sinh nước ngoài. Việc nhập cảnh sẽ theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với khả năng đáp ứng tiếp nhận, cách ly trong nước.

anh-6-1589123485418998569396

Trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Y tế chỉ đạo Vietnam Airlines khẩn trương tổ chức đưa số công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo (Tây Phi) về nước sớm nhất. Hiện có hơn 200 công nhân làm việc ở đây và theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội một nửa trong số đó nhiễm Covid-19.

Nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh, sinh viên nước ngoài học tập được phép nhập cảnh Việt Nam. Chính phủ đồng ý cho người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh. Nhà chức trách sẽ xét nghiệm nhanh, cách ly phù hợp với từng nhóm. Việt Nam sẽ mở rộng thêm ít nhất 10.000 chỗ cách ly tập trung.

Cac-Truong-Hop-Cach-

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đại học có phương án tiếp nhận học sinh, sinh viên có nhu cầu về nước học tập; đón học sinh, sinh viên nước ngoài đến. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chỉ đạo đưa nhanh công dân đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nhu cầu của các quốc gia, nhất là những nơi có kết quả chống Covid-19 tốt.

Theo báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải cuối tháng 6, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nghiên cứu khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đưa khách vào Việt Nam từ cuối tháng 7. Các đường bay quốc tế được mở theo mô hình "Di chuyển nội khối" hay "Bong bóng Du lịch" như một số quốc gia đang áp dụng, và có thể mở đến quốc gia không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng 30 ngày liên tục.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE