Maldives chào đón mọi du khách giữa mùa dịch

Thứ năm, 16/07/2020, 13:53

Từ ngày 15/7, Maldives mở cửa trở lại cho du khách quốc tế và hầu như không có hạn chế gì. Du khách cũng sẽ không phải cách ly bắt buộc khi tới sân bay quốc tế Velana ở thủ đô Male và không cần đưa bằng chứng xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Maldives gồm 26 đảo san hô với trên 1.000 đảo. Maldives có hàng chục khu nghỉ dưỡng biệt lập, trải dài trên tích khoảng 90.000 km2. Ban đầu, du khách sẽ chỉ được phép lên một trong các đảo này để nghỉ dưỡng và họ cần đặt trước toàn bộ chuyến đi tại một cơ sở lưu trú. Chẳng may có du khách hay nhân viên nào tiếp xúc với người mắc Covid-19, về mặt lý thuyết, cơ quan chức năng sẽ dễ dàng truy dấu và nguy cơ lây lan virus chỉ ở mức tối thiểu. Do đó, các quan chức du lịch Maldives cho rằng mỗi khu nghỉ dưỡng không khác gì một khu cách ly riêng biệt, khác là ở chỗ rất đẹp và giúp du khách thư giãn.

Empty
a17279d1b3bafce6986cc504774dd368
Điều cản trở du khách lên máy bay tới Maldives hiện nay là họ có thể phải tuân thủ quy định cách ly của chính nước mình khi trở về

Điều cản trở du khách lên máy bay tới Maldives hiện nay là họ có thể phải tuân thủ quy định cách ly của chính nước mình khi trở về

Ông Sonu Shivdasani, Tổng giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên Soneva (công ty có hai khu nghỉ dưỡng ở Maldives), nói: “Điều quan trọng du khách cần cân nhắc không phải chỉ phụ thuộc Maldives mà còn phụ thuộc việc dỡ bỏ hạn chế đi lại ở nhiều nước”.

Mặc dù thị trường hàng không toàn cầu lao dốc nhưng du khách vẫn có thể bay tới Maldives bằng máy bay thương mại. Có một số hãng hàng không lớn kết nối qua khu vực Trung Đông như Emirates Airlines - hãng có các chuyến bay qua Dubai từ các thành phố lớn như London, Chicago, Toronto và Sydney. Hãng hàng không Etihad của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất sẽ nối lại chuyến bay từ Abu Dhbai tới Maldives từ ngày 16/7. Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines dự kiến bắt đầu bay từ 17/7. Và mặc dù Maldives không yêu cầu du khách cung cấp bằng chứng âm tính với Covid-19 nhưng một số hãng hàng không lại có yêu cầu này. Khi tới, du khách phải khai báo y tế và sẽ được cấp thị thực du lịch 30 ngày. Du khách có triệu chứng Covid-19 sẽ phải bỏ tiền xét nghiệm và được đưa tới cơ sở cách ly.

Empty
Empty

Trong số 156 khu nghỉ dưỡng có trong danh sách mở cửa lại của Maldives, 43 khu sẽ mở từ ngày 15/7. Một số khu nghỉ dưỡng đã mở cửa trong suốt đại dịch để phục vụ khách chọn ở lại Maldives hoặc những người tới sau đó bằng máy bay, thuyền riêng.

Hàng chục khu nghỉ dưỡng nữa sẽ mở cửa lại vào tháng 8. Thêm 50 khu sẽ mở cửa vào tháng 9 và 10. Tập đoàn Accor của Pháp có 5 khu nghỉ dưỡng ở Maldives và sẽ mở cửa trong các tháng tới. Ông John Bendtsen, Tổng giám đốc Accor khu vực Maldives, cho biết phản ứng từ du khách là rất tích cực, dù thận trọng. Ông nói: “Chúng tôi thấy có nhu cầu du lịch thực sự trong thời gian cuối năm. Nhu cầu giai đoạn lễ Giáng sinh và năm mới cũng như quý đầu năm 2021 đặc biệt tích cực. Du khách đã tới Maldives trước đó tự tin hơn và chúng tôi thấy nhiều du khách đặt chuyến cho quý 4/2020 để trở lại Maldives”.

Mỗi khu nghỉ dưỡng ở Maldives không khác gì một khu cách ly riêng biệt, khác là ở chỗ rất đẹp và giúp du khách thư giãn

Mỗi khu nghỉ dưỡng ở Maldives không khác gì một khu cách ly riêng biệt, khác là ở chỗ rất đẹp và giúp du khách thư giãn

Empty
Empty
Empty

Ngoài ra, Maldives không có thêm yêu cầu nào mới về thị thực cũng như không bắt du khách trả thêm một khoản phí nào. Hơn nữa, về vấn đề sức khỏe và an toàn, chính phủ Maldives đang cấp giấy phép du lịch an toàn cho các cơ sở du lịch tuân thủ pháp luật và yêu cầu an toàn, như có bác sĩ có trình độ trực điện thoại và có đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân.

Một số khu nghỉ dưỡng đang thực hiện thêm biện pháp để bảo vệ du khách và nhân viên. Ví dụ ở hai khu nghỉ dưỡng của công ty Soneva, du khách sẽ được xét nghiệm Covid-19 tại sảnh sân bay riêng của Soneva trước khi được đưa tới khu nghỉ dưỡng bằng máy bay. Khi tới nơi, họ sẽ vào thẳng biệt thự và ở đó cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu du khách dương tính với Covid-19, họ sẽ phải cách ly trong biệt thự và được y tá chuyên nghiệp chăm sóc.

Maldives được mệnh danh là thiên đường biển đảo giữa Ấn Độ Dương

Maldives được mệnh danh là thiên đường biển đảo giữa Ấn Độ Dương

Tính tới 15/7, Maldives có 2.801 ca mắc Covid-19, trong đó 14 ca tử vong. Như mọi quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, Maldives bị đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đúng tại thời điểm doanh thu từ du lịch đang gia tăng. Theo Ngân hàng Thế giới, du lịch đóng góp 2/3 cho GDP của Maldives cả trực tiếp và gián tiếp.

Ngành du lịch bùng nổ trong năm 2019 khi du khách tới Maldives tăng 14,7% so với năm trước với tổng lượng khách đạt 1,7 triệu người. Giới chức Maldives từng hy vọng đón 2 triệu lượt khách năm 2020. Nhưng trong quý đầu năm 2020, Maldives chỉ có 382.760 du khách, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Trong tuyên bố phát hồi tháng 5, ông Ali Waheed, Bộ trưởng Du lịch Maldives cho rằng ảnh hưởng của Covid-19 còn khủng khiếp hơn sóng thần năm 2004 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông nói: “Lần đầu tiên trong 47 năm của ngành du lịch Maldives, chúng tôi không có du khách nào từ tháng 3. Chúng tôi không thể đóng cửa biên giới lâu”.

Empty
Empty
Du lịch đóng góp 2/3 cho GDP của Maldives cả trực tiếp và gián tiếp

Du lịch đóng góp 2/3 cho GDP của Maldives cả trực tiếp và gián tiếp

Bà Eunice Aw, Giám đốc công ty tư vấn khách sạn toàn cầu Horwath HTL, nhận định ngành du lịch Maldives tỏ ra kiên cường, bật dậy nhanh chóng từ các khủng hoảng trước đó, nhưng Maldives đối mặt với cuộc chiến khó khăn khi họ mở cửa biên giới cho mọi du khách. Bà nói: “Do tính chất chưa từng có tiền lệ của Covid-19, trong thời gian tới, ngay cả khi mở lại biên giới, lượt du khách đến cũng sẽ không tăng và tổng lượt du khách năm 2020 ước tính giảm 70 đến 75% so với năm ngoái. Điều này đã tính tới cả tình hình đại dịch ở nhiều thị trường chính của Maldives như Trung Quốc (17%), Ấn Độ (10%), châu Âu (49%) và Mỹ (3%) - nơi mà các nước vẫn đang kiềm chế dịch hoặc chống làn sóng thứ hai, thứ ba”. Ngoài ra, thị trường lớn nhất là châu Âu lại cách tới 10 - 12 giờ bay và quá trình phục hồi hàng không có thể không theo kịp. Tuy nhiên, bà Aw đánh giá: “Mở cửa lại biên giới trong tháng 7 sẽ giúp Maldives có lợi thế của người đi đầu trong chớp lấy nhu cầu của du khách khi quá trình phục hồi đang diễn ra”.

Hương Thảo / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE