Mỹ ban hành luật hạn chế mang động vật lên máy bay

Thứ bảy, 25/01/2020, 21:42

Theo tờ The Washington Times, vào ngày 22/1 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã đưa ra một vài luật lệ mới nhằm ngăn chặn việc hành khách mang động vật phục vụ giả lên máy bay.

Tại Mỹ, động vật phục vụ là động vật đã được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ người khuyết tật hoặc giúp đỡ con người trong các lĩnh vực nhất định của đời sống. Trong đó, động vật hỗ trợ cảm xúc thường được sử dụng để giảm bớt khó khăn hoặc điều trị cảm xúc cho người khuyết tật, chúng có thể được coi là một phần không thể thiếu của quá trình điều trị.

Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho biết, Luật Liên bang của Mỹ cho phép hành khách khuyết tật đi du lịch với động vật phục vụ, nhưng kể từ nay, động vật hỗ trợ cảm xúc không còn được coi là một loại động vật phục vụ nữa.

Một chú chó khá lớn trên xuất hiện trên máy bay

Một chú chó khá lớn trên xuất hiện trên máy bay

Theo số liệu hãng tin CNBC có được, việc mang theo động vật hỗ trợ cảm xúc lên các chuyến bay đang có chiều hướng gia tăng. Trong những năm qua, nhiều trường hợp hành khách đưa cả gà tây, lợn hay vịt lên phi cơ. Các hãng hàng không Hoa Kỳ gồm Southwest Airlines Co, Delta Air Lines, United Airlines và American Airlines đã tiến hành giới hạn động vật phục vụ chủ yếu chỉ bao gồm chó và mèo sau khi có quá nhiều người mang theo thú cưng kì lạ. Điều này không những mất vệ sinh mà còn có thể gây rủi ro cho việc đảm bảo an toàn trên chuyến bay.

Có hành khách mang cả chim công cùng lên chuyến bay

Có hành khách mang cả chim công cùng lên chuyến bay

Năm 2018, United Airlines đã phải từ chối không cho một khách hàng mang theo chim công lên máy bay. Hãng Delta Air Lines cũng đã gặp nhiều trường hợp hành khách mang theo các loài động vật như gà tây, sóc bay Úc và một số loài thú có túi khác. Cùng năm, American Airlines đã cấm nhiều loại động vật trên chuyến bay của hãng, bao gồm cả dê, chồn, nhím, lưỡng cư và các loài bò sát.

Các hãng hàng không có quyền yêu cầu hành khách trình giấy tờ chứng nhận được Bộ Giao thông Vận tải cung cấp về hành vi, sức khoẻ của động vật phục vụ sẽ theo lên máy bay, và liệu chúng “có khả năng nhịn đi vệ sinh hoặc đi vệ sinh một cách an toàn, sạch sẽ trong các chuyến bay dài” hay không.

Theo luật mới, các hãng hàng không Mỹ có thể giới hạn tối đa chỉ hai động vật phục vụ đi cùng một hành khách khuyết tật, đồng thời có thể yêu cầu chỉ cho phép lên máy bay khi chúng nằm vừa không gian để hành lí dưới chân mỗi ghế ngồi.

Phương Anh / Nguồn: MSN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE