Mỹ và Canada vẫn cho bay Boeing 737 MAX

Thứ tư, 13/03/2019, 09:30

Một loạt các quốc gia đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng ở Ethiopia nhưng Hoa Kỳ và Canada vẫn đang bay một số lượng đáng kể loại máy bay này.

Hiện các hãng hàng không vẫn đang bay 737 MAX bao gồm: American, United và Southwest, Fiji Airways, Icelandair, Flydubai, Spicejet và WestJet.

Empty

"Ở thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân của vụ tai nạn ngoài những tin tức trên báo chí", thông cáo của hãng hàng không Mỹ nói. “Chúng tôi hoàn toàn tự tin vào máy bay này (737 MAX 8) và đội ngũ phi hành đoàn của mình, những người có kinh nghiệm tốt nhất trong ngành", đại diện của hãng hàng không American Airlines cho biết. 

Empty

Tương tự là phát biểu đến từ Southwest Airlines: "Chúng tôi vẫn tự tin vào độ an toàn bay của đội bay gồm hơn 750 chiếc Boeing của mình”.

Hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ rơi máy bay thảm khốc ở Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu bắt đầu đình chỉ các chuyến bay Boeing 737 MAX ở châu Âu vào thứ ba, gia nhập hơn một chục quốc gia và cơ quan hàng không đã tạm dừng hoạt động của loại máy bay trên phạm vi toàn thế giới. Động thái này được đưa ra sau chuyến bay MAX 8 từ Addis Ababa, Ethiopia, tới Nairobi, Kenya, đã rơi vào Chủ nhật (10/3) chỉ sáu phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy sáu tháng, Boeing 737 MAX bị hỏng ngay sau khi cất cánh. Một chuyến bay Boeing 737 MAX 8 mới của Lion Air đã rơi vào tháng 10/2018 trên biển Java ngoài khơi Indonesia, làm 189 người thiệt mạng.

Empty

Trước thông báo của EU, các quốc gia như Úc, Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Ý, Malaysia, Hà Lan, Oman, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã công bố lệnh cấm vào thứ ba. Anh, Oman, Singapore, Úc, Ireland và Pháp và Na Uy Airlines đã đình chỉ toàn bộ hoạt động của Boeing 737 MAX. Ấn Độ, Dubai, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Iceland, Đức và các hãng hàng không LOT Ba Lan, TUI Airways, GOL Linhas Aereas, Aeromexico, Aerolíneas Argentinas, Cayman Airways, Comair Airways, Eastar Jet, Jet Airways, Mong Airlines, China Airlines, China Eastern, China Southern, Lion Air và Silkair đã đình chỉ mô hình MAX 8. Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã đình chỉ các mẫu MAX 8 và 9. Mặc dù MAX 9 chưa bao giờ bị rơi, nhưng nó đã được đưa vào diện cảnh báo khẩn cấp của FAA sau vụ tai nạn của Lion Air.

a3324d54-44f9-11e9-b5dc-9921d5eb8a6d_image_hires_031110

Cơ quan quản lý hàng không của Trung Quốc đã trở thành người đầu tiên ra lệnh đình chỉ vào tối thứ Hai, cấm bay tất cả mô hình Boeing 737 MAX 8 trong nước do nguyên tắc "không khoan nhượng đối với các mối nguy an toàn". Trung Quốc có một trong những đội máy bay Boeing 737 MAX 8 lớn nhất thế giới, vận hành 97 chiếc máy bay.

Nga Nguyễn / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE