NASA công bố Thập kỷ nóng nhất lịch sử

Thứ năm, 06/02/2020, 06:00

Nhiệt độ năm 2019 chỉ đứng sau năm 2016 và thập kỷ vừa qua chính là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử từ trước tới nay. Dự báo cũng cho thấy, năm 2020 có thể sẽ tiếp tục lập kỷ lục nhiệt độ và nằm trong top 3 năm nóng nhất.

Trong suốt 140 năm ghi lại lịch sử nền nhiệt trên Trái Đất, năm 2019 vừa kết thúc đang nắm giữ vị trí thứ hai trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới. Nhiệt độ năm 2019 chỉ đứng sau năm 2016 và thập kỷ vừa qua chính là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử từ trước tới nay.

Dữ liệu này do Văn phòng Khí tượng của Vương quốc Anh, Đại học East Anglia (UEA), NASA và NOAA ở Hoa Kỳ, cùng Dịch vụ Thay đổi Khí hậu của Copernicus ở châu Âu thu thập. Đây là kết quả của hàng triệu phép đo nhiệt độ bề mặt được thực hiện trên toàn cầu, cả lục địa và đại dương.

map_1month_anomaly_Global_ea_2t_201912_v02_1

Theo đó, nhiệt độ trung bình năm 2019 cao hơn khoảng 1,1 độ C so với mức trung bình từ năm 1850-1900, trước khi kỷ nguyên đốt nhiên liệu hóa thạch quy mô lớn bắt đầu. Các nhà khoa học thế giới đã cảnh báo rằng nếu tình trạng nóng lên toàn cầu vượt quá 1,5 độ C sẽ làm thời tiết khắc nghiệt hơn rất nhiều và ảnh hưởng tới hàng tỷ triệu người. Dự báo của Văn phòng Khí tượng Anh về nhiệt độ trung bình toàn cầu cho năm 2020 cho thấy, năm nay có thể tiếp tục lập kỷ lục nhiệt độ và rất có thể sẽ nằm trong top 3 năm nóng nhất lịch sử.

anomaly

Đánh giá rủi ro toàn cầu trong thập kỷ tới của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng được công bố vào ngày 15/1 vừa qua, cho thấy 5 mối nguy hiểm hàng đầu đều thuộc về môi trường, bao gồm: thời tiết khắc nghiệt, không chuẩn bị kịp cho biến đổi khí hậu và phá hủy thế giới tự nhiên.

Sử dụng mô hình khí hậu và phân tích thống kê dữ liệu nhiệt độ toàn cầu, các nhà khoa học đã kết luận rằng sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng khí thải vào khí quyển carbon dioxide và các khí nhà kính khác do hoạt động của con người tạo ra.

Suốt 800.000 năm nay, chưa bao giờ khí quyển trái đất chứa nhiều CO2 như hiện nay

Suốt 800.000 năm nay, chưa bao giờ khí quyển trái đất chứa nhiều CO2 như hiện nay

Theo lời Gavin Schmidt, Giám đốc Viện Nghiên cứu Vũ trụ Goddard của NASA: “Những sự kiện thời tiết cực đoan đang diễn ra dài kỳ chứ không phải sự kiện ngẫu nhiên do hiện tượng bất thường nào của thời tiết". Suốt 800.000 năm nay, chưa bao giờ khí quyển Trái Đất chứa nhiều CO2 như hiện nay. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, và nhiều người khác thì đang kêu gọi các quốc gia tăng mạnh cam kết cắt giảm lượng khí thải carbon, bởi các cam kết hiện tại sẽ vẫn dẫn đến nhiệt độ toàn cầu tăng tới 3 đến 4 độ C.

"Ngay cả khi chúng ta thành công trong việc hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C thì đây vẫn không phải mức nhiệt độ an toàn cho thế giới. Nền kinh tế phát thải bằng không là câu chuyện tăng trưởng của thế kỷ 21!” - Bob Ward, thuộc Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu tại Trường Kinh tế học London chia sẻ.

Băng tan

Băng tan

Cháy rừng

Cháy rừng

Chỉ với video dài hơn 1 phút, NASA đã điểm lại những khoảng thời gian nóng nực trong lịch sử nhân loại. Nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng, các khối băng tiếp tục tan và cháy rừng vãn tiếp tục diễn ra hàng năm,… là hậu quả của biến đổi khí hậu đang thực sự hiện hữu ngay trước mắt.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE