Ngựa ngã gục khi đang kéo xe chở du khách ở Ý

Thứ năm, 24/10/2019, 14:28

Sự việc một con ngựa gục ngã khi đang kéo xe trên đường phố ở Roma (Ý), thậm chí tài xế bắt nó tiếp tục làm việc ngay sau đó, đã tạo nên làn sóng phẫn nộ cho du khách.

Sự việc gây phẫn nộ xảy ra vào ngày 17/10 tại Via dei Condotti, một khu phố mua sắm sầm uất ở trung tâm thủ đô Rome. Con ngựa ngã sau khi trượt trên nắp hố ga.

Bỏ qua sự quan tâm của người đi đường và yêu cầu gọi bác sĩ thú y, người đánh xe tiếp tục chuyến tham quan đến Bậc thang Tây Ban Nha sau khi con vật đứng lên.

horse-drawn-carriage-rome

Một nhân chứng đã quay lại vụ việc và lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. Anh nói rằng đó là bằng chứng cho thấy thành phố "phải khẩn trương phê duyệt biện pháp cấm xe du lịch để có thể cứu sống nhiều con ngựa". Nhận xét về số lượng khách du lịch chứng kiến cảnh tượng này, anh gọi đó là "cái tát vào hình ảnh đất nước xinh đẹp".

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ môi trường Alleanza Popolare Ecologista cho biết, "Việc bắt động vật lao động vô nhân đạo nhân danh truyền thống lỗi thời là lạm dụng động vật. Ngựa ở Roma bị buộc phải kéo những cỗ xe nặng tới 800 kg trên mặt đường trơn trượt và giữa dòng xe cộ ồn ào. Chúng tôi yêu cầu thị trưởng Virginia Raggi ngăn chặn việc khai thác động vật phi lý này".

ENPA, Cơ quan Bảo vệ Động vật Quốc gia Ý, cho biết trước đó, nhiều con ngựa khác cũng vấp phải nắp hố ga. Các trường hợp ngựa ngã gục hoặc chết trên đường phố Roma cũng không hiếm. Vào năm 2008, một con ngựa 18 tuổi đã chết khi làm việc gần Đấu trường La Mã, con khác chết khi bị xe đâm vài tháng trước đó. Năm 2012, cảnh sát đã chặn một tài xế đang ra sức đánh con ngựa khi nó vấp ngã gần Bậc thang Tây Ban Nha.

foto2

Tuy nhiên, chính quyền Roma vẫn không có động thái nào ngăn chặn việc này tiếp diễn, dù nhiều đời thị trưởng cam kết sẽ cấm ngựa kéo xe phục vụ du khách. Cho đến nay các biện pháp được đề xuất chỉ là nhượng bộ như: di chuyển xe ngựa đến công viên thành phố và cấm các tour du lịch khi nhiệt độ ngoài trời trên 30oC (mặc dù những điều này vẫn chưa được thực hiện).

rome-horses

Hiện tại, có 32 nhà điều hành tour du lịch bằng xe ngựa ở Roma có giấy phép hoạt động với khoảng 80 con ngựa làm việc trên đường phố. Dịch vụ ngựa kéo xe chở khách du lịch thăm thú các di tích quan trọng ở Roma trong 2 giờ có giá 350 EUR (390 USD). Đối với nhiều du khách, xe ngựa kéo là một nét đặc trưng của thủ đô Roma.

Trong khi nhiều khách du lịch vẫn có cái nhìn màu hồng về chuyến đi bằng ngựa ở thành Rome, sự việc ngựa gục ngã trên đường phố đông đúc đang gây lo ngại cho vấn đề bảo vệ động vật và du lịch của thành phố.

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE