Nhà tắm công cộng nổi tiếng nhất Moskva

Thứ năm, 13/09/2018, 13:23 PM

Nhà tắm công cộng nổi tiếng nhất ở Moskva, Sandunovsky Banya hay như những người dân ở đây gọi là Sanduny, là một nhà tắm công cộng lộng lẫy có lịch sử từ hàng thế kỷ trước.

Vào thời của Nữ hoàng Catherine Đại đế, một diễn viên nổi tiếng tại nhà hát hoàng gia có tên Sila Sandunov đã có một mối tình bị ngăn cấm với nàng Elizabeth Uranova, một diễn viên được Nữ hoàng Catherine yêu quý. Cuộc tình này gặp rất nhiều trắc trở khi cả Hoàng tử Alexander Andreyevich Bezborodko cũng muốn cưới nàng Elizabeth. May mắn đã đến với cặp đôi này khi đích thân Nữ hoàng Catherine đã chấp thuận cho hai người lấy nhau. Không chỉ vậy Nữ hoàng Catherine còn tặng kim cương mừng cưới cho Sandunov và Elizabeth.

Đôi vợ chồng trẻ sau khi kết hôn đã chuyển đến Moskva, nơi Sadunov đã quyết định dùng tiền mừng cưới của họ để xây một nhà tắm cao cấp. Đây là một bước đi vô cùng thông minh khi mà trận hỏa hoạn năm 1737 đã phá hủy gần như toàn bộ các nhà tắm công cộng của thành phố.

Kiến trúc cổ kính bên ngoài của nhà tắm Sandunovsky

Kiến trúc cổ kính bên ngoài của nhà tắm Sandunovsky

Nhà tắm công cộng đầu tiên bằng đá ở Moskva, Sandunovsky, chính thức hoạt động từ năm 1808 và thu hút người dân với những đồ nội thất cao cấp và những bồn tắm bằng bạc. Sila Sandunov là người đầu tiên xây dựng khu tắm cho nam và nữ riêng, trước đây, các nhà tắm công cộng thường không chia khu vực nam-nữ.

Trong những năm 1890, nhà tắm Sandunosky có một sự thay đổi vô cùng quan trọng, khi người chủ mới Vera Firsanova và chồng của bà, Gotnetskiy – đã quyết định biến nhà tắm này trở thành một nhà tắm sang trọng. Ông Gonetskiy đã dành nhiều năm du lịch thế giới và nghiên cứu nhà tắm truyền thống ở nhiều quốc gia: từ kiến trúc cho đến công nghệ. Ông trở về Moskva với tham vọng xây dựng nhà tắm vĩ đại nhất lịch sử nước Nga và đã mời Boris Freidenberg, một trong những kiến trúc sư giỏi nhất Áo thời đó, đến Moskva để giúp ông thực hiện dự án.

Phong cách cổ điển bên trong nhà tắm

Phong cách cổ điển bên trong nhà tắm

Hoàn thành vào năm 1896, nhà tắm mới không chỉ khiến người dùng mãn nhãn bởi nội thất trang trí, mà còn gây bất ngờ bởi công nghệ vượt bậc so với các nhà tắm công cộng thời bấy giờ. Nội thất bên trong được thiết kế như một cung điện với sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc như baroque, rococo, gothic. Để đảm bảo việc cung cấp đủ nước cho nhà tắm, Gonetskiy đã xây dựng một hệ thống dẫn nước và những bộ lọc nước đắt tiền. Nhà tắm Sanduny mới phục vụ cả người giàu lẫn người nghèo, và phòng tắm giá rẻ hơn cũng sạch sẽ không kém gì phòng tắm đắt tiền.

Không gian bên trong với phong cách kiến trúc baroque

Không gian bên trong với phong cách kiến trúc baroque

Sandunovsky đã tồn tại qua ba cuộc chiến lớn, một cuộc khởi nghĩa, một cuộc chuyển giao quyền lực và vẫn là nhà tắm lộng lẫy nhất nước Nga. Những nhân vật nổi tiếng của nước Nga như đại thi hào Pushkin, nhà soạn kịch Chekhov và ca sĩ opera Shalyapin cũng từng thường xuyên đến đây. Thậm chí, những ngôi sao nổi tiếng Hollywood như John Travolta và Naomi Campbell, cũng từng đến nhà tắm công cộng còn hoạt động cổ nhất nước Nga.

Ngày nay, nhà tắm Sandunovsky hiện có 3 phòng tắm cho nam giới và hai phòng tắm cho nữ, và một trung tâm spa, và vẫn là địa điểm hoàn hảo nhất cho những người muốn trải nghiệm nhà tắm công cộng đẹp nhất nước Nga.

Cầu thang xoắn theo kiểu gothic

Cầu thang xoắn theo kiểu gothic

Nhà tắm Sandunovsky hiện giờ vẫn được người dân Nga sử dụng

Nhà tắm Sandunovsky hiện giờ vẫn được người dân Nga sử dụng

Trung tâm spa của nhà tắm Sandunovsky

Trung tâm spa của nhà tắm Sandunovsky

Quốc Hưng / Nguồn: The Culture Trip
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE